การตรวจสอบการปลอมปนพันธุ์ในข้าวสาร
ปัญหาการปลอมปนในข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ
105 เป็นปัญหาที่
สำคัญ
ไม่เฉพาะในประเทศเท่านั้นแต่ได้กระจายไปยังต่างประเทศด้วย
ซึ่งอาจนำมาสู่การสูญเสียภาพพจน์ของการค้าข้าวขาวดอกมะลิของไทยการปลอมปนข้าวมีหลายระดับ
ดังนี้
ตั้งแต่การปลอมปนพันธุ์ข้าวก่อนปลูก
,การปลอมปนเมล็ดข้าวเปลือก
ในขณะเก็บเกี่ยว ,
การปลอมปนเมล็ดข้าวเปลือกและข้าวสารในโรงสีรวม
ทั้งการปลอมปนโดยตั้งใจ
การปลอมปนข้าวอาจมีได้ในทุกระยะของการผลิต
การตรวจสอบการปลอมปนในอดีต
ในอดีตการตรวจสอบการปลอมปนนั้นกระทำโดยใช้เกณฑ์ทาง
ด้านคุณสมบัติทางกายภาพของเมล็ดข้าวสาร
เช่น ความยาว, ความกว้าง,
สัดส่วนความกว้าง/ความยาว
และความใส
แต่วิธีการดังกล่าวไม่สามารถ
แยกข้าวพันธุ์อื่นที่มีลักษณะทางกายภาพใกล้เคียงกับของข้าวขาวดอกมะลิ
105 ได้
การปลอมปนพันธุ์ในข้าวสารที่มีลักษณะทางกายภาพเหมือนกัน |
การตรวจสอบการปลอมปนโดยคุณสมบัติทางเคมี
อาศัยความแตกต่างทางคุณสมบัติการหุงต้มระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ
105 กับข้าวพันธุ์อื่น ๆ เช่น
เปอร์เซ็นต์แป้งอะมัยโลสความคงตัวและอุณหภูมิ
ของแป้งสุก
การตรวจสอบโดยวิธีนี้ไม่สามารถระบุพันธุ์ข้าว
และประเมิน
สัดส่วนการปลอมปนได้ทางเลือกใหม่ในการตรวจสอบการปลอมปนในข้าวสาร
เครื่องหมาย DNA
ที่มีความจำเพาะ
แม่นยำและความไวสูงได้รับการ
พัฒนาจนสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบหาการปลอมปนของข้าวทุกพันธุ์
ได้ในทุกระดับอย่างแม่นยำ
การทดสอบความปลอมปน 4 ระดับ
- มีการปลอมปนหรือไม่
- ปลอมปนด้วยพันธุ์อะไร
- เปอร์เซ็นต์การปลอมปน
ผลการตรวจสอบข้าวสารสองชนิดที่มีเปอร์เซ็นต์การปลอมปนที่ต่างกัน
-
คุณภาพหุงต้มของพันธุ์ที่ปลอมปน
เครื่องหมาย DNA
ที่สามารถจำแนกพันธุ์ข้าวขาวออกได้ตามคุณภาพหุงต้ม
ทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในข้าวขาวของไทยมากขึ้น |