head_Polish.jpg (14514 bytes)
การตรวจสอบการปลอมปนพันธุ์ในข้าวสาร
          ปัญหาการปลอมปนในข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 เป็นปัญหาที่
สำคัญ ไม่เฉพาะในประเทศเท่านั้นแต่ได้กระจายไปยังต่างประเทศด้วย
ซึ่งอาจนำมาสู่การสูญเสียภาพพจน์ของการค้าข้าวขาวดอกมะลิของไทย

การปลอมปนข้าวมีหลายระดับ ดังนี้
        ตั้งแต่การปลอมปนพันธุ์ข้าวก่อนปลูก ,การปลอมปนเมล็ดข้าวเปลือก
ในขณะเก็บเกี่ยว , การปลอมปนเมล็ดข้าวเปลือกและข้าวสารในโรงสีรวม
ทั้งการปลอมปนโดยตั้งใจ

wpeF.jpg (8244 bytes)

          การปลอมปนข้าวอาจมีได้ในทุกระยะของการผลิต

การตรวจสอบการปลอมปนในอดีต
          ในอดีตการตรวจสอบการปลอมปนนั้นกระทำโดยใช้เกณฑ์ทาง
ด้านคุณสมบัติทางกายภาพของเมล็ดข้าวสาร เช่น ความยาว, ความกว้าง,
สัดส่วนความกว้าง/ความยาว และความใส แต่วิธีการดังกล่าวไม่สามารถ
แยกข้าวพันธุ์อื่นที่มีลักษณะทางกายภาพใกล้เคียงกับของข้าวขาวดอกมะลิ
105 ได้

wpe15.jpg (7937 bytes)

     การปลอมปนพันธุ์ในข้าวสารที่มีลักษณะทางกายภาพเหมือนกัน

wpe11.jpg (17597 bytes)

การตรวจสอบการปลอมปนโดยคุณสมบัติทางเคมี

     อาศัยความแตกต่างทางคุณสมบัติการหุงต้มระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ
105 กับข้าวพันธุ์อื่น ๆ เช่น เปอร์เซ็นต์แป้งอะมัยโลสความคงตัวและอุณหภูมิ
ของแป้งสุก การตรวจสอบโดยวิธีนี้ไม่สามารถระบุพันธุ์ข้าว และประเมิน
สัดส่วนการปลอมปนได้

ทางเลือกใหม่ในการตรวจสอบการปลอมปนในข้าวสาร
     เครื่องหมาย DNA ที่มีความจำเพาะ แม่นยำและความไวสูงได้รับการ
พัฒนาจนสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบหาการปลอมปนของข้าวทุกพันธุ์
ได้ในทุกระดับอย่างแม่นยำ

                  การทดสอบความปลอมปน 4 ระดับ
      
       
- มีการปลอมปนหรือไม่
                    - ปลอมปนด้วยพันธุ์อะไร
                    - เปอร์เซ็นต์การปลอมปน
polish1.jpg (15147 bytes)
      ผลการตรวจสอบข้าวสารสองชนิดที่มีเปอร์เซ็นต์การปลอมปนที่ต่างกัน

                  
   - คุณภาพหุงต้มของพันธุ์ที่ปลอมปน
polish2.jpg (13699 bytes)
เครื่องหมาย DNA ที่สามารถจำแนกพันธุ์ข้าวขาวออกได้ตามคุณภาพหุงต้ม
ทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในข้าวขาวของไทยมากขึ้น

finger.jpg (39566 bytes)