เทคโนโลยีด้านการตัดต่อยีนนั้นได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว
ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมานี้
ได้มีรายงานความสำเร็จของการตัดต่อยีนในพืชเศรษฐกิจที่
สำคัญต่างๆ
ซึ่งพืชเหล่านี้ได้ถูกเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมเพื่อให้มีคุณสมบัติ
ต้านทานต่อสารปราบวัชพืช
ต้านทานต่อโรคและแมลง
หรือสามารถเก็บรักษาได้ยาว
นานขึ้น เป็นต้น
ซึ่งเทคโนโลยีการตัดต่อยีนในพืชนั้นมีข้อได้เปรียบต่อวิธีการปรับปรุงพันธุ์พืชแบบดั้งเดิมดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความสามารถช้ฐานพันธุกรรม
ใแบบไม่จำกัดเพื่อการปรับปรุงพันธุ์
นอกจากนั้นยังสามารถใส่เฉพาะยีนที่ต้องการโดยไม่มียีนที่ไม่ต้องการติดมาด้วย
ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นที่ประจักษ์ในแง่ของคุณประโยชน์อย่างมหาศาลต่อการยกระดับของผลผลิตและคุณภาพของผลผลิตอย่างไรก็ตามการ
เปลี่ยนแปลง
พันธุกรรมที่ผิดธรรมชาติก็อาจจะมีผลกระทบต่อผู้บริโภค
ผลกระทบต่อสภาพนิเวศน์วิทยาทางการเกษตรและป่าไม้อันจะเป็นผลลูกโซ่กระทบ
ต่อภาคเศรษฐกิจและสังคมของประเทศโดยรวม
ความกังวัลเกี่ยวกับความปลอดภัยของพืชตัดต่อยีนและผลิตภัณฑ์จากพืชตัดต่อยีน
ความปลอดภัยในการผลิตและการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาจากการใช้เทคนิคทางพันธุวิศวกรรม
เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมอย่าง
กว้างขวาง
ผลกระทบในด้านการผลิตหรือการปลูกพืชตัดต่อยีนส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่คาดว่าจะมีผลเสียต่อสภาพแวดล้อม
เช่น
การเคลื่อนย้ายของยีนไปสู่พืชหรือ
จุลินทรีย์อื่น ๆ
การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ
และการชัดนำให้เกิดวัชพืชสายพันธุ์ใหม่เป็นต้น
ความวิตกกังวลเหล่านี้ได้ผ่อนคลายลงมากในระยะหลังนี้
เนื่องจากผลการทดลองปลูกพืชตัดต่อยีนภาคสนามในประเทศต่าง
ๆ
ไม่ได้บ่งบอกถึงผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมตามที่คาดหมายไว้
ความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม
(Genetically Modified Products)
ได้กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น
เนื่องจากอาหารดัดแปลงพันธุกรรมจะมียีน
และผลผลิตจากยีน (โปรตีน)
เพิ่มเติมขึ้นมาจากอาหาร
ดั้งเดิม
ประเด็นความเสี่ยงในการบริโภคอาหารดัดแปลงพันธุกรรมส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับยีนต้านทานต่อสารปฏิชีวนะ
โดยมีความวิตกกังวลว่ายีนต้านทาน
ต่อสารปฏิชีวนะ
จะถูกส่งผ่านเข้าไปในแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ของคนและสัตว์ก่อให้เกิดเป็นสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ดื้อยานอกจากนั้นมี
ความกังวลว่าโปรตีนที่เป็นผลผลิตของยีนที่ถ่ายเข้าสู่พืช
อาจทำให้ผู้บริโภคมีอาการภูมิแพ้
หรือโปรตีนบางชนิดอาจเป็นพิษต่อคนและสัตว์
ความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของการตัดต่อยีนในสัตว์
ในทุกกรณีที่มีการถ่ายยีนให้กับคน
หรือสัตว์ จะต้องอาศัยพาหะ
ซึ่งมักจะเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในคนและสัตว์
เช่น retrovirus, cytomegalovirus
และ adenovirus เป็นต้น
เนื่องจากไวรัสเหล่านี้มีคุณสมบัติที่สามารถสอดแทรกเข้าไปในโครโมโซม
ซึ่งสามารถที่จะทำให้เกิดมะเร็งได้ถ้ามีการสอดแทรก
เข้าไปตำแหน่งหน้ายีนก่อมะเร็ง
(oncogene)
นอกจากนี้อาจมียีนที่เกี่ยวกับการคัดเลือกซึ่งมักจะเป็นยีนที่ดื้อต่อสารปฏิชีวนะซึ่งอาจจะมีการถ่ายยีนที่ดื้อต่อสาร
ปฏิชีวนะใช้กับแบคทีเรียได้
ถ้าเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคในคนก็จะทำให้ไม่ตอบสนองต่อการรักษา |