เป็นศูนย์ที่จัดขึ้นเพื่อรวบรวมบุคลากร และกลุ่มนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านข้าวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ และงานวิจัยด้านข้าว ดำเนินงานร่วมกันเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ และทิศทางการวิจัยเฉพาะทางด้านข้าวของมหาวิทยาลัย ซึ่งความรู้ที่เกิดขึ้นสามารถรถนำไปใช้ในการเรียนการสอน และรวบรวมเป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ด้านข้าว แบบครบวงจร โดยเผยแพร่ และถ่ายทอดความรู้ให้กับนิสิต ชุมชน และภาคอุตสาหกรรมในเชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นความรู้ที่สามารถชี้นำประเทศเชิงนโยบายด้านข้าว ทั้งในเรื่องพันธุ์ การผลิต การแปรรูป การตลาด ตลอดจนวัฒนธรรม และสังคม นับเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนได้
โครงสร้างองค์กร
ความเชื่อมโยงของ RICE กับคุณ
ตัวอย่างงานวิจัยเด่นของศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
1.ข้าวไรซเบอรี โดย รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร (กลุ่มข้าวและการผลิต)
2. เคยู โอวาการ์ด โดย ผศ.ดร.ภาณุวัฒน์ สรรพกุล (กลุ่มควบคุมและพัฒนาคุณภาพและผลิตภัณฑ์ข้าว) ได้รับรางวัลที่3 จาก NIA ประจำปี 2553
3. สหกรณ์ชาวนา โดย รศ.จุฑาทิพย์ ภัทราวาท (กลุ่มเศรษฐสังคมข้าว)
รายละเอียด และที่ตั้งของศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ก่อตั้ง |
|
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2551 |
ผู้อำนวยการศูนย์ |
|
ศ.ดร.อรอนงค์ นัยวิกุล |
สถานที่ตั้ง |
|
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว ห้อง 315 ชั้น3 อาคารวิจัยและพัฒนา |
|
|
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต บางเขน |
|
|
50 ถนนพหลโยธิน แขวง ลาดยาว เขต จตุจักร กทม 10903 |
โทรศัพท์ |
|
0-2942-7610, 0-2942-7612 สายใน 1936 – 9 ต่อ 303 |
โทรสาร |
|
0-2942-7616 |
เวปไซต์ |
|
www.rice.center.ku.ac.th |
|