ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
RICE INNOVATION CENTER OF EXCELLENCE,RICE
            



             เป็นศูนย์ที่จัดขึ้นเพื่อรวบรวมบุคลากร และกลุ่มนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านข้าวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ และงานวิจัยด้านข้าว ดำเนินงานร่วมกันเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ และทิศทางการวิจัยเฉพาะทางด้านข้าวของมหาวิทยาลัย ซึ่งความรู้ที่เกิดขึ้นสามารถรถนำไปใช้ในการเรียนการสอน และรวบรวมเป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ด้านข้าว แบบครบวงจร โดยเผยแพร่ และถ่ายทอดความรู้ให้กับนิสิต ชุมชน และภาคอุตสาหกรรมในเชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นความรู้ที่สามารถชี้นำประเทศเชิงนโยบายด้านข้าว ทั้งในเรื่องพันธุ์ การผลิต การแปรรูป การตลาด ตลอดจนวัฒนธรรม และสังคม นับเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนได้

 

 

โครงสร้างองค์กร

 

 

 

ความเชื่อมโยงของ RICE กับคุณ

 

 

 

ตัวอย่างงานวิจัยเด่นของศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว

 

1.ข้าวไรซเบอรี โดย รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร (กลุ่มข้าวและการผลิต)

 

 

2. เคยู โอวาการ์ด โดย ผศ.ดร.ภาณุวัฒน์ สรรพกุล (กลุ่มควบคุมและพัฒนาคุณภาพและผลิตภัณฑ์ข้าว) ได้รับรางวัลที่3 จาก NIA ประจำปี 2553

 

 

                                          

 

 

3. สหกรณ์ชาวนา โดย รศ.จุฑาทิพย์ ภัทราวาท (กลุ่มเศรษฐสังคมข้าว)

 

               

 

 

รายละเอียด และที่ตั้งของศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว

 

ก่อตั้ง   เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2551
ผู้อำนวยการศูนย์   ศ.ดร.อรอนงค์ นัยวิกุล
สถานที่ตั้ง   ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว ห้อง 315 ชั้น3 อาคารวิจัยและพัฒนา
    มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต บางเขน
    50 ถนนพหลโยธิน แขวง ลาดยาว เขต จตุจักร กทม 10903
โทรศัพท์   0-2942-7610, 0-2942-7612 สายใน 1936 – 9 ต่อ 303
โทรสาร   0-2942-7616
เวปไซต์   www.rice.center.ku.ac.th

 

                               

คณะผู้วิจัย
ศ.ดร.อรอนงค์ นัยวิกุล และคณะ
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน
โทร. 0-2942-7610, 0-2942-7612 สายใน 1936 – 9 ต่อ 303 โทรสาร 0-2942-7616
website : www.rice.center.ku.ac.th