จากปัญหาการผลิตฝรั่งแช่บ๊วยซึ่งต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากในการปอกฝรั่ง เพื่อให้ได้ผลผลิตที่สูงขึ้น คณะวิจัยจากภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร โดยการสนับสนุนทุนวิจัยจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้คิดค้น ประดิษฐ์เครื่องปอกฝรั่งได้สำเร็จ สามารถปอกฝรั่งได้ 10 ผล ต่อครั้ง (ประมาณ 4 กิโลกรัม) โดยใช้เวลาทำงานเพียง 1 นาที กำลังผลิตรวม 80 กิโลกรัมต่อชั่วโมงหรือประมาณ 200 ผล เร็วกว่าใช้คนปอก 1 คนถึง 6.7 เท่า ทำให้ผู้ประกอบอาชีพทำฝรั่งแช่บ๊วยลดระยะเวลาในการปอกเปลือกฝรั่งซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลามากในการทำฝรั่งแช่บ๊วย รวมทั้งสามารถปอกผลไม้ทรงกลมอื่นๆ ที่นิยมทำเป็นผลไม้แช่บ๊วย เช่น พุทรา แอบเปิ้ลเขียว ได้ด้วย ขนาดตัวเครื่อง กว้าง ยาว สูงเท่ากับ 54.0x70.5x75.7 ซม. น้ำหนักตัวเครื่อง 30 กก.
|
หลักการทำงาน ขณะทำงานต้องมีน้ำเลี้ยงก้นถังสูงถึงระดับ 3 ใน 4 ส่วนของความสูงของผลฝรั่ง นำผลฝรั่งประมาณ 10 ผล หรือประมาณ 4 กก.ใส่ลงในถังปอก จานหมุนจะเหวี่ยงให้ผลฝรั่งไปกระทบกับผิวขัดหยาบที่ผนังของถังปอก ผิวเปลือกจะค่อยๆ ถูกขัดไปทั่วทั้งผลจนสะอาด ยกเว้นบริเวณขั้วจุกและตาก้นของผลซึ่งต้องนำไปตกแต่งด้วยอุปกรณ์ปอกพื้นฐานอีกเล็กน้อย ส่วนผิวเปลือกที่ถูกขัดออกจะปนอยู่กับน้ำที่เลี้ยงก้นถัง จึงควรเปลี่ยนน้ำเลี้ยงก้นถังทุก 20 กก. หรือทุก 50 ผล ความเร็วรอบการทำงานที่เหมาะสม 90 รอบต่อนาที ใช้เวลาเดินเครื่อง 1 นาที ปอกได้ 10 ผล ต่อการปอกหนึ่งครั้ง (Batch) คุณภาพการปอกใกล้เคียงกับการใช้อุปกรณ์การปอกพื้นฐาน โดยมีปริมาณน้ำหนักที่สูญหายจากการปอกเฉลี่ย 14.0 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการใช้อุปกรณ์การปอกพื้นฐานมีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักสูญหาย 9.0 เปอร์เซ็นต์
กล่าวโดยรวมแล้ว เครื่องปอกฝรั่งสามารถทำให้ทำงานได้รวดเร็ว อาศัยแรงงานคนเพียงคนเดียวก็ทำงานได้ อัตราสิ้นเปลืองพลังงานน้อย โดยเครื่องปอกใช้พลังงาน 0.25 หน่วยต่อชั่วโมง ถ้าค่าไฟฟ้าหน่วยละ 5 บาท จะมีค่าใช้จ่ายเพียง 1.25 บาทต่อ 80 กิโลกรัม ซึ่งหากใช้คนปอกอัตราค่าจ้าง 2 บาทต่อกิโลกรัม คิดเป็นเงินค่าจ้าง 160 บาท หรือประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าใช้คนปอก 128 เท่า ระยะเวลาคืนทุน ประมาณ 4 เดือน ที่อัตราการผลิต 160 กิโลกรัมต่อวัน
คณะผู้วิจัย : จากซ้ายไปขวา : ดร. ศุภกิตต์ สายสุนทร / ดร. ดลฤดี ใจสุทธิ์ /
ผศ.ดร.สุดสายสิน แก้วเรือง (หัวหน้าโครงการ) / ดร. รติยา ธุวพาณิชยานันท์ / นายกฤตภัทร คล้ายรัศมี
นอกจากนี้ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเครื่องจักรกลเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้สนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมให้คณะผู้วิจัยพัฒนาเครื่องคลุกน้ำบ๊วยเพื่อใช้ร่วมกับเครื่องปอกฝรั่งทำให้สะดวกต่อการผลิตฝรั่งแช่บ๊วยในเชิงการค้า ผู้สนใจ สอบถามรายละเอียดได้ที่ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ โทร 02 5613482
|