ภาพที่ 1 การเปรียบค่าคลาดเคลื่อนของแบบจำลองต่างๆ ในการทำนายค่าความหวานวัตถุดิบสับปะรด
สำหรับการพัฒนาระบบสนับสนุนการตัดสินใจอย่างง่าย พัฒนาโดยใช้โปรแกรม Microsoft Access 2007 และเพื่อเพิ่มความสามารถของโปรแกรมในการทำนายค่าให้ครอบคลุมชุดข้อมูลอื่น นอกเหนือจากชุดข้อมูลที่ใช้ในการสร้างแบบจำลอง ผู้วิจัยจึงได้แบ่งระดับความน่าเชื่อถือของการทำนายออกเป็น 5 ระดับ ดังนี้
- ระดับสูงมาก (Very High) ที่ระดับความน่าเชื่อถือสูง ชุดข้อมูลวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำนายทุกตัวแปร ได้แก่ เดือนที่รับวัตถุดิบ อำเภอที่ปลูก ผู้รวบรวมวัตถุดิบ และเกรดสีวัตถุดิบ เป็นชุดข้อมูลที่ตรงกับชุดข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อสร้างแบบจำลอง ทำให้มีความแม่นยำในการทำนายค่าได้มากที่สุด เมื่อผู้ใช้ทำการทำนายค่าความหวานโดยชุดข้อมูลในระดับนี้ จะมีค่าความหวานจริงในอดีต ซึ่งเป็นข้อมูลที่ใช้สร้างแบบจำลองปรากฏในฐานข้อมูลด้วย
- ระดับสูง (High) ที่ระดับความน่าเชื่อถือสูง ชุดข้อมูลด้านแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ได้แก่ อำเภอที่ปลูกและผู้รวบรวมวัตถุดิบที่ต้องการทำนายค่าเป็นชุดข้อมูลที่ตรงกับฐานข้อมูลที่ใช้สร้างแบบจำลอง แต่มีเดือนที่รับวัตถุดิบไม่ตรงกับในฐานข้อมูลที่ใช้สร้างแบบจำลอง ระดับความน่าเชื่อถือของข้อมูลในระดับนี้จะน้อยกว่าในระดับสูงมาก กล่าวคือ มีค่าความคลาดเคลื่อนจากการทำนายที่มากกว่า เนื่องจากเป็นชุดข้อมูลที่ตัวแปรนำเข้ามีค่าไม่ตรงกับข้อมูลที่ใช้ในการสร้างแบบจำลองทั้งหมด
- ระดับปานกลาง (Medium) ที่ระดับความน่าเชื่อถือปานกลาง ชุดข้อมูลที่นำมาใช้ในการทำนาย มีอำเภอที่ปลูกและผู้รวบรวมวัตถุดิบตรงกับข้อมูลที่ใช้สร้างแบบจำลองการทำนายค่า แต่เป็นการจับคู่ใหม่ระหว่างอำเภอที่ปลูกและผู้รวบรวมวัตถุดิบที่เป็นข้อมูลที่ใช้สร้างแบบจำลอง ทำให้มีระดับความน่าเชื่อถือลดน้อยลงมากกว่าระดับสูง หรือให้ค่าความคลาดเคลื่อนจากการทำนายค่าที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากตัวแปรที่ใช้ในการทำนายค่ามีค่าไม่ตรงกับข้อมูลที่ใช้ในแบบจำลอง
- ระดับต่ำ (Low) ในกรณีนี้ ชุดข้อมูลที่นำมาใช้ในการทำนาย มีการรับวัตถุดิบจากผู้รวบรวมใหม่ แต่มาจากอำเภอที่ปลูกซึ่งเป็นข้อมูลที่ใช้สร้างแบบจำลอง ซึ่งเป็นชุดข้อมูลที่ไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์เพื่อสร้างแบบจำลอง ทำให้มีความคลาดเคลื่อนจากการทำนายค่ามากกว่าในระดับปานกลาง การทำนายค่าจะใช้ตัวแปรเดือน (ตัวแปรด้านฤดูกาล) ระดับของสับปะรด (ระดับความสุก) และอำเภอที่รับวัตถุดิบเป็นตัวแปรนำเข้า (ตัวแปรอิสระ)
- ระดับต่ำมาก (Very Low) ในกรณีนี้ชุดข้อมูลที่นำมาใช้ในการทำนา มีการรับวัตถุดิบจากอำเภอที่ปลูกใหม่หรือเป็นอำเภอที่ไม่ได้เป็นข้อมูลที่ใช้ในการสร้างแบบจำลอง หรือรับจากแหล่งปลูกใหม่ (ได้แก่ อำเภอที่ปลูกใหม่ ซึ่งรับมาจากผู้รวบรวมใหม่ด้วย) ซึ่งเป็นชุดข้อมูลที่ไม่ได้เป็นข้อมูลที่ใช้ในการสร้างแบบจำลอง ทำให้มีความคลาดเคลื่อนจากการทำนายค่ามากกว่าระดับอื่นๆ การทำนายค่าความหวานใช้ตัวแปรเดือนที่รับวัตถุดิบ (ตัวแปรด้านฤดูกาล) และระดับสีของสับปะรด (ระดับความสุก) เป็นตัวแปรนำเข้าเท่านั้น
นอกจากนี้ ระบบสนับสนุนการตัดสินใจที่พัฒนาขึ้นนี้ ยังแสดงค่าทำนายที่ได้จากแบบจำลองที่ดีที่สุด และค่าสถิติที่สำคัญ รวมทั้งการคำนวณค่าความหวานของสารบรรจุที่ต้องเตรียม ตามปริมาณของแข็งที่ละลายได้ในวัตถุดิบ สัดส่วนของปริมาณวัตถุดิบต่อปริมาณสารบรรจุในกระป๋อง และปริมาณของแข็งที่ละลายได้สุดท้ายที่ต้องการ (ภาพที่ 2 และ 3) ระบบสนับสนุนการตัดสินใจที่พัฒนาขึ้นนี้จึงสามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของฝ่ายผลิตของโรงงานได้เป็นอย่างดี
ภาพที่ 2 หน้าหลักของระบบสนับสนุนการตัดสินใจการทำนายค่าความหวานวัตถุดิบสับปะรด
ภาพที่ 3 ผลการทำนายค่าความหวานวัตถุดิบสับปะรดจากระบบสนับสนุนการตัดสินใจ