อะโวกาโด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Persea americana เป็นพืชพื้นเมืองในแผ่นดินใหญ่ของอเมริกาแถบร้อน ส่วนในประเทศไทยอะโวกาโดมีปลูกกันมานานไม่ต่ำกว่า 90 ปี โดยมิชชันนารีชาวอเมริกันนำเข้ามาปลูกที่จังหวัดน่าน ปี พ.ศ.๒๕๐๗ ดร. อัญเชิญ ชมภูโพธิ์ หัวหน้าสถานีฝึกนิสิตเกษตรปากช่อง ได้นำพันธุ์อะโวกาโด (Persea americana Mill.) จากมลรัฐฮาวาย จำนวน ๙ สายพันธุ์เข้ามาปลูกที่สถานีฝึกนิสิตเกษตรปากช่อง ( สถานีวิจัยปากช่อง) ต่อมาในปี พ.ศ.๒๕๑๘ ได้นำพันธุ์อะโวกาโดมาปลูกอีกจำนวน ๑๔ สายพันธุ์ คือพันธุ์ บูช ๗ (Booth – 7) บูช ๘ (booth – 8) แคทาลีนา (Catalina) โชเควท (choquette) ฟุค (Fuchs) ฮอลล์ (Hall) แฮส (Hass) ลูลา (Lula) มอนโร (Monroe) เนเดียร์ (Nadir) ปีเตอร์สัน (Peterson) ซิมเมอร์ (Simmonds) เทเลอร์ (Taylor) และพันธุ์วอลดิน (Waldin) ปัจจุบัน สถานีวิจัยปากช่องยังคงรวบรวมพันธุ์อะโวคาโดไว้ ใช้เป็นแหล่งพันธุกรรมในการคัดเลือกพันธุ์ ทดสอบพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์ในอนาคต และเพื่อตอบปัญหาให้กับเกษตรกรเกี่ยวกับพันธุ์ที่เหมาะสมที่จะปลูกในสภาพอากาศในประเทศไทย
พันธุ์อะโวคาโดในสถานีวิจัยปากช่อง
พันธุ์แฮสส์ (Hass)
ผลรูปแพร์ ผิวขรุขระมาก ผิวสีเขียวเข้ม เมื่อสุกอาจเป็นสีเขียวหรือม่วงเข้ม ผลมีขนาดเล็กน้ำหนักประมาณ 200-300 กรัม เนื้อสีเหลือง เมล็ดเล็กถึงขนาดกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนธันวาคม –กุมภาพันธ์ มีไขมัน 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นพันธุ์การค้าอันดับ 1 ของโลก
บูช 7 (Booth-7)
ผลค่อนข้างกลม ผลขนาดกลางน้ำหนักประมาณ 300-500 กรัม ผิวผลขรุขระ สีเขียว เปลือกหนา เนื้อสีเหลืองอ่อน รสดี เมล็ดขนาดกลาง ติดอยู่ในช่องเมล็ดแน่น เมื่อสุกแก่จะมีรอยจุดสีน้ำตาล มีไขมัน 7-14 เปอร์เซ็นต์ ช่วงเก็บเกี่ยวผลประมาณวันที่ ตุลาคม ถึง ธันวาคม อายุ 5 ปี 249 ผลต่อต้น
ปากช่อง 3-3 (Pakchong 3-3)
เป็นพันธุ์ที่ได้จากการเพาะเมล็ด ผลขนาดใหญ่ประมาณ 600 – 700 กรัม เนื้อค่อนข้างเละ ปริมาณเนื้อมาก ผลรูปร่างค่อนข้างกลม บริเวณขั้วผลมีสีแดง เมื่อสุกสีม่วงเข้ม รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม อายุ 5 ปี 110 ผลต่อต้น
Duke 7
ผลรูปแพร์ ผิวขรุขระ ผิวสีเขียวเข้มเป็นพันธุ์ต้านทานต่อโรครากเน่า เหมาะในการทำเป็นต้นตอ แต่ได้ต้นต่อที่มีขนาดเล็ก เมล็ดขนาดเล็ก น้ำหนักผลประมาณ 150-300 กรัม รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม
Fuerte
ผลรูปแพร์ ผิวขรุขระเล็กน้อย ผิวสีเขียวเข้ม เนื้อสีเหลืองครีม เมล็ดขนาดกลาง น้ำหนักผลประมาณ 150-300 กรัม รสดี ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม เป็นพันธุ์การค้าของโลก
Ruehle
ผลรูปแพร์ ผิวเรียบเป็นเงา ผิวสีเขียวเหลือง น้ำหนักผลประมาณ 150-300 กรัม
รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม
Whit Sell
ผลรูปแพร์ ผิวขรุขระเล็กน้อย ผิวสีเขียวเข้ม เมล็ดขนาดปานกลาง น้ำหนักผลประมาณ 250-350 กรัม รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม
|