พันธุ์อะโวคาโดในสถานีวิจัยปากช่อง
Avocado variety in Pakchong in Pakchong Research Station

               อะโวกาโด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Persea americana เป็นพืชพื้นเมืองในแผ่นดินใหญ่ของอเมริกาแถบร้อน ส่วนในประเทศไทยอะโวกาโดมีปลูกกันมานานไม่ต่ำกว่า 90 ปี โดยมิชชันนารีชาวอเมริกันนำเข้ามาปลูกที่จังหวัดน่าน ปี พ.ศ.๒๕๐๗ ดร. อัญเชิญ ชมภูโพธิ์ หัวหน้าสถานีฝึกนิสิตเกษตรปากช่อง ได้นำพันธุ์อะโวกาโด (Persea americana Mill.)    จากมลรัฐฮาวาย จำนวน ๙ สายพันธุ์เข้ามาปลูกที่สถานีฝึกนิสิตเกษตรปากช่อง ( สถานีวิจัยปากช่อง) ต่อมาในปี พ.ศ.๒๕๑๘ ได้นำพันธุ์อะโวกาโดมาปลูกอีกจำนวน ๑๔ สายพันธุ์ คือพันธุ์ บูช ๗ (Booth – 7) บูช ๘ (booth – 8) แคทาลีนา (Catalina) โชเควท (choquette) ฟุค (Fuchs) ฮอลล์ (Hall) แฮส (Hass) ลูลา (Lula) มอนโร (Monroe) เนเดียร์ (Nadir) ปีเตอร์สัน (Peterson) ซิมเมอร์ (Simmonds) เทเลอร์ (Taylor) และพันธุ์วอลดิน (Waldin) ปัจจุบัน สถานีวิจัยปากช่องยังคงรวบรวมพันธุ์อะโวคาโดไว้ ใช้เป็นแหล่งพันธุกรรมในการคัดเลือกพันธุ์ ทดสอบพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์ในอนาคต และเพื่อตอบปัญหาให้กับเกษตรกรเกี่ยวกับพันธุ์ที่เหมาะสมที่จะปลูกในสภาพอากาศในประเทศไทย

พันธุ์อะโวคาโดในสถานีวิจัยปากช่อง

พันธุ์แฮสส์  (Hass)

               ผลรูปแพร์  ผิวขรุขระมาก  ผิวสีเขียวเข้ม  เมื่อสุกอาจเป็นสีเขียวหรือม่วงเข้ม  ผลมีขนาดเล็กน้ำหนักประมาณ  200-300  กรัม  เนื้อสีเหลือง  เมล็ดเล็กถึงขนาดกลาง  ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนธันวาคม –กุมภาพันธ์  มีไขมัน 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นพันธุ์การค้าอันดับ 1 ของโลก

บูช 7  (Booth-7)
               ผลค่อนข้างกลม  ผลขนาดกลางน้ำหนักประมาณ  300-500  กรัม  ผิวผลขรุขระ  สีเขียว  เปลือกหนา เนื้อสีเหลืองอ่อน  รสดี  เมล็ดขนาดกลาง  ติดอยู่ในช่องเมล็ดแน่น  เมื่อสุกแก่จะมีรอยจุดสีน้ำตาล มีไขมัน  7-14  เปอร์เซ็นต์  ช่วงเก็บเกี่ยวผลประมาณวันที่ ตุลาคม ถึง  ธันวาคม อายุ 5 ปี 249 ผลต่อต้น

 

ปากช่อง 3-3 (Pakchong 3-3)
            เป็นพันธุ์ที่ได้จากการเพาะเมล็ด ผลขนาดใหญ่ประมาณ 600 – 700 กรัม เนื้อค่อนข้างเละ ปริมาณเนื้อมาก ผลรูปร่างค่อนข้างกลม บริเวณขั้วผลมีสีแดง  เมื่อสุกสีม่วงเข้ม รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม อายุ 5 ปี 110 ผลต่อต้น



Duke 7

              ผลรูปแพร์  ผิวขรุขระ  ผิวสีเขียวเข้มเป็นพันธุ์ต้านทานต่อโรครากเน่า เหมาะในการทำเป็นต้นตอ แต่ได้ต้นต่อที่มีขนาดเล็ก เมล็ดขนาดเล็ก น้ำหนักผลประมาณ  150-300  กรัม  รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม

Fuerte
           ผลรูปแพร์  ผิวขรุขระเล็กน้อย  ผิวสีเขียวเข้ม เนื้อสีเหลืองครีม เมล็ดขนาดกลาง น้ำหนักผลประมาณ  150-300  กรัม  รสดี ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม เป็นพันธุ์การค้าของโลก


  Ruehle
         ผลรูปแพร์  ผิวเรียบเป็นเงา  ผิวสีเขียวเหลือง น้ำหนักผลประมาณ  150-300  กรัม รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม

 Whit Sell

          ผลรูปแพร์  ผิวขรุขระเล็กน้อย  ผิวสีเขียวเข้ม เมล็ดขนาดปานกลาง น้ำหนักผลประมาณ  250-350  กรัม  รสปานกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม

 

คณะผู้วิจัย
นางสาวขวัญหทัย ทนงจิตร, นางสาวพินิจ กรินท์ธัญญกิจ, นางกัลยาณี สุวิทวัส และนายเรืองศักดิ์ กมขุนทด
สถานีวิจัยปากช่อง สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนาพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 044-311796