เกี่ยวกับ TLOKU
หน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและถ่ายทอดเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (TLOKU) ดำเนินการโดยงานทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานบริการวิชาการ สำนักงานอธิการบดี ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางของมหาวิทยาลัยในการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ได้แก่ การขอรับความคุ้มครอง การถ่ายทอดเทคโนโลยีและขยายผลเชิงพาณิชย์ รวมถึงการจัดการสิทธิประโยชน์จากการขยายผลเชิงพาณิชย์
วัตถุประสงค์ของหน่วยงาน :
1. เป็นหน่วยงานกลางของมหาวิทยาลัย ทำหน้าที่บริหารจัดการด้านทรัพย์สินทางปัญญา และการจัดการในเรื่องของสิทธิประโยชน์ที่เกิดจากงานวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยี
2. ถ่ายทอดเทคโนโลยีที่พัฒนาและการเจรจาในเรื่องสิทธิประโยชน์รวมทั้งการนำผลงานวิจัย ไปขยายผลสู่ภาคเอกชนในเชิงพาณิชย์
3. เป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา สร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อันจะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนข้อมูล องค์ความรู้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงาน
4. พัฒนาและส่งเสริมบุคลากร ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญา เพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติงานในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ
ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ที่ยื่นขอรับความคุ้มครอง และ พร้อมขยายผลสู่เชิงพาณิชย์
สิทธิบัตร จำนวน 14 ผลงาน
- เครื่องขุดย้ายต้นไม้และขุดหลุมปลูก
- การสังเคราะห์ซีโอไลต์ชนิด ZSM-5 จากเถ้าลอยของถ่านหินลิกไนต์
- เครื่องเกี่ยวนวดข้าวโพดชนิดลากจูงโดยรถแทรกเตอร์ Tractor Pulled type Corn Combined Harvester
- กรรมวิธีผลิตหนังไก่สดที่สะอาด ปลอดเชื้อและกรรมวิธีผลิตแคบไก่ที่สะอาด ปลอดภัยได้คุณภาพ
- การทำปาท่องโก๋สำเร็จรูปแบบทอดครึ่งทางแช่แข็ง
- การทำขนมปังอบไอน้ำจากแป้งผสมข้าวหอมมะลิกับแป้งสาลี
- การทำให้วุ้นสวรรค์ที่ผลิตมีรูปร่างที่เฉพาะ
- เครื่องปอกเปลือกมะพร้าว
- เครื่องขัดผิวเมล็ดพริกไทยดำ
- ชุดตรวจสอบเอ็นพีเคในดิน
- เครื่องขัดผิวท่อนอ้อย
- เครื่องปอกเปลือกผลมะพร้าวอ่อน
- กรรมวิธีการคลี่ไม้ไผ่
- เครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ถั่วฮามาต้าแบบตาข่ายทรงกระบอก
อนุสิทธิบัตร จำนวน 21 ผลงาน
- อุปกรณ์อุ่นอาหารจากไอน้ำของหม้อหุงข้าว
- กรรมวิธีการผลิตแชมพูมะกรูดและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกรรมวิธีนี้
- องค์ประกอบสารชีวภัณฑ์ควบคุมแมลงศัตรูพืชและวิธีการเตรียมสารดังกล่าว
- กรรมวิธีการผลิตเส้นขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป
- กรรมวิธีการผลิตฟิล์มรับประทานได้จากกล้วยน้ำว้าและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกรรมวิธีนั้น
- กรรมวิธีการผลิตเส้นขนมจีนแห้งกึ่งสำเร็จรูปคืนรูปเร็ว
- กรรมวิธีการผลิตมะนาวผง
- การทำไข่เค็มโซเดียมต่ำ โดยการพอกด้วยเยื่อกระดาษจากเส้นใยธรรมชาติ
- กิมจิเพสท์สำเร็จรูปและกรรมวิธีการผลิต
- เครื่องปรุงรสห่อหมกสำเร็จรูป
- ไส้กรอกปลาหมักและกรรมวิธีสำหรับการผลิต
- เบนทอไนต์กำจัดสีและความขุ่นในกระบวนการผลิตน้ำตาลทราย
- เพอร์ไลต์กำจัดสีและความขุ่นในอุตสาหกรรมน้ำตาลทราย
- ไดอะทอไมต์กำจัดสีและความขุ่นในอุตสาหกรรมน้ำตาลทราย
- สิ่งประกอบเหลวสำหับใช้หุงข้าวพร้อมใช้บรรจุในภาชนะปิดสนิท
- ซอสข้นและกรรมวิธีกากรผลิต
- ลูกชิ้นที่มีวุ้นเป็นส่วนผสม
- กรรมวิธีการผลิตน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำผลไม้โปรตีนสูงและผลิตภัณฑ์ของกรรมวิธี
- เครื่องกะเทาะผลหมาก
- น้ำกะทิเพื่อสุขภาพ
- สารผสมแป้งข้าวสำหรับอาหารกุ้ง
|