ประวัติส่วนตัว
รองศาสตราจารย์ ดร. สงวนศรี เจริญเหรียญ สาเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใน พ.ศ. 2520 และระดับปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และระดับปริญญาเอก สาขาเคมีเกษตรและสิ่งแวดล้อม จาก University of California, Davis ประเทศสหรัฐอเมริกา ใน พ.ศ. 2528 และ 2532 ตามลาดับ หลังสาเร็จการศึกษาได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัท The Coca-Cola Export Corporation และกลุ่มวังขนาย
รางวัลที่ได้รับ: รางวัล Jastro-Shields Research Scholarship จาก University of California, Davis (พ.ศ. 2530) รางวัลอาจารย์ดีเด่นด้านผลงานตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติสูงสุด ประจาปี 2551 คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และรางวัลผลงานวิจัยดี สาขาอุตสาหกรรมเกษตร ในการประชุมวิชาการครั้งที่ 47มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (พ.ศ. 2552)
ผลงานวิจัยโดยสรุป
งานวิจัยเรื่องนี้ทำให้ได้องค์ความรู้ในการปรับปรุงคุณภาพของอาหารสำเร็จรูปแช่เยือกแข็งที่มีข้าวและแป้งข้าวเป็นองค์ประกอบ ลดการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลังการแช่เยือกแข็งและทำละลาย นอกจากนี้ผลงานวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติทั้งหมด 4 เรื่อง
งานวิจัยเรื่องนี้ได้ศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 7 ปี โดยเริ่มจากโจทย์วิจัยที่ชัดเจนจากทุนวิจัยจากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ปี 2545-2547 และทุนวิจัยโครงการสร้างหน่วยปฏิบัติการวิจัยเชี่ยวชาญเฉพาะ ด้านเทคโนโลยีรักษาความสดใหม่ของอาหาร จาก สวพ มก ปี 2548-2550 และพัฒนาเป็นโครงการวิจัยดังกล่าวด้วยทุนพัฒนานักวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ปี 2550-2552
|