รองศาสตราจารย์ ดร. สงวนศรี เจริญเหรียญ
ได้รับรางวัล นักวิจัยรุ่นใหม่ 2010 TRF-CHE Scopus Researcher Awards
สาขา Acricultural Sciences and Technology
ผลงาน : การพัฒนาโครงสร้างในเจลสตาร์ชข้าวให้ทนต่อการแช่เยือกแข็งและทำละลาย
โดยการเติมสารพอลิแซคคาไรด์ของไทย

จาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และ สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา ร่วมกับ
สำนักพิมพ์ Elsevier ผูัจัดทำฐานข้อมูลวารสารวิชาการ ระดับนานาชาติ Scopus

        

              

ประวัติส่วนตัว

                รองศาสตราจารย์ ดร. สงวนศรี เจริญเหรียญ สาเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใน พ.ศ. 2520 และระดับปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และระดับปริญญาเอก สาขาเคมีเกษตรและสิ่งแวดล้อม จาก University of California, Davis ประเทศสหรัฐอเมริกา ใน พ.ศ. 2528 และ 2532 ตามลาดับ หลังสาเร็จการศึกษาได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัท The Coca-Cola Export Corporation และกลุ่มวังขนาย

                รางวัลที่ได้รับ: รางวัล Jastro-Shields Research Scholarship จาก University of California, Davis (พ.ศ. 2530) รางวัลอาจารย์ดีเด่นด้านผลงานตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติสูงสุด ประจาปี 2551 คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และรางวัลผลงานวิจัยดี สาขาอุตสาหกรรมเกษตร ในการประชุมวิชาการครั้งที่ 47มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (พ.ศ. 2552)

 

SL8C1_2 (600 x 450)
   


ผลงานวิจัยโดยสรุป

                งานวิจัยเรื่องนี้ทำให้ได้องค์ความรู้ในการปรับปรุงคุณภาพของอาหารสำเร็จรูปแช่เยือกแข็งที่มีข้าวและแป้งข้าวเป็นองค์ประกอบ ลดการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลังการแช่เยือกแข็งและทำละลาย  นอกจากนี้ผลงานวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติทั้งหมด 4 เรื่อง
งานวิจัยเรื่องนี้ได้ศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 7 ปี โดยเริ่มจากโจทย์วิจัยที่ชัดเจนจากทุนวิจัยจากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ปี 2545-2547 และทุนวิจัยโครงการสร้างหน่วยปฏิบัติการวิจัยเชี่ยวชาญเฉพาะ ด้านเทคโนโลยีรักษาความสดใหม่ของอาหาร จาก สวพ มก ปี 2548-2550 และพัฒนาเป็นโครงการวิจัยดังกล่าวด้วยทุนพัฒนานักวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ปี 2550-2552


หน่วยงาน : ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 0-2562-5027