มันสำปะหลังพันธุ์ “ห้วยบง 80” เป็นมันสำปะหลังพันธุ์ใหม่ที่พัฒนามาโดยความร่วมมือระหว่างภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับมูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์ระยอง 5 และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ในปี 2535 พันธุ์นี้มีลักษณะเด่นที่มีแป้งเฉลี่ยสูงถึง 27.3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 และห้วยบง 60 ผลผลิตหัวสดใกล้เคียงกับพันธุ์ห้วยบง 60 แต่สูงกว่าเกษตรศาสตร์ 50 มีลักษณะทรงต้นสูง แตกกิ่งน้อย เหมาะสมกับการปลูกของเกษตรกร ตลอดจนผลผลิตหัวสดเหมาะกับการใช้แปรรูปทำมันเส้น แป้ง และเอทานอล แต่ไม่เหมาะกับการบริโภคโดยตรงเนื่องจากมีปริมาณไซยาไนด์สูง
พันธุ์ “ห้วยบง 80” เป็นพันธุ์ที่ยื่นจดทะเบียนรับรองสิทธิบัตรต่อกรมวิชาการเกษตร ภายใต้ พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542 ในนามของมูลนิธิพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ห้ามนำพันธุ์นี้ไปส่งปลูกยังต่างประเทศ หรือการค้าขายพันธุ์ดังกล่าว เป็นสิทธิของมูลนิธิพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ลักษณะเด่นของมันสำปะหลังพันธุ์ “ห้วยบง 80”
1. ให้ผลผลิตหัวสดสูงใกล้เคียงกับพันธุ์ห้วยบง 60 โดยให้ผลผลิตเฉลี่ย 4.9-5.5 ตัน/ไร่
2. ปริมาณแป้งในหัวสดเฉลี่ยสูง 27.3 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าพันธุ์ห้วยบง 60 และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50
3. เปอร์เซ็นต์ความงอก และความอยู่รอดสูง
4. ลำต้นสูง และมีการแตกกิ่งน้อย สะดวกต่อการเก็บเกี่ยว และเก็บต้นพันธุ์เพื่อใช้ปลูกต่อไป และสามารถนำไปปลูกในระยะปลูกถี่ขึ้น
5. ผลผลิตตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมได้ดี เหมาะกับการส่งเสริมในเขตที่มีศักยภาพของผลผลิตสูง หรือเหมาะกับเกษตรกรก้าวหน้า
6. มีแป้ง มันแห้ง และไซยาไนด์ในหัวสูงเป็นพันธุ์ที่สำหรับใช้แปรรูปในอุตสาหกรรมแป้ง มันเส้น และเอทานอล
7. แป้งมีความหนืดสูง สามารถนำไปใช้กับอุตสาหกรรมทั่วไป
ข้อแนะนำในการปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ “ห้วยบง 80”
มันสำปะหลังพันธุ์ “ห้วยบง 80” เป็นมันสำปะหลังพันธุ์ใหม่ เมื่อได้รับพันธุ์ ห้วยบง 80 นี้แล้ว ควรจะทดลองปลูกเปรียบเทียบกับพันธุ์ดีพันธุ์อื่นที่ใช้อยู่ หากได้รับผลผลิตสูงกว่าและลักษณะอื่นเป็นที่พอใจ จึงขยายปลูกเป็นจำนวนมาก
ลักษณะของสายพันธุ์นี้จะแตกกิ่งน้อยและลำต้นค่อนข้างจะตรงมากกว่าพันธุ์ห้วยบง 60 และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ทำให้สะดวกต่อการตัดเก็บต้นพันธุ์และสามารถเพิ่มจำนวนต้นปลูกต่อไร่ให้สูงขึ้นได้(ถี่ขึ้น)
นอกจากนั้นการที่จะปลูกให้ได้ผลผลิตสูงควรใส่ปุ๋ยสูตร 15-7-18 หรือสูตร 16-8-16 หรือ 15-15-15 อัตรา 25-50 กิโลกรัม/ไร่ หลังปลูก 1-2 เดือน (ในขณะที่ดินมีความชื้น) หรือใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 500-1,000 กิโลกรัม/ไร่ หว่านก่อนพรวนดินปลูก และไม่ควรเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังอายุน้อยกว่า 10 เดือน
ตารางเปรียบเทียบผลผลิตหัวสดและแป้งของพันธุ์มันสำปะหลังที่นิยมปลูกกับพันธุ์ “ห้วยบง 80” ผลผลิตของ
“ห้วยบง 80” ทดลองปี 2542 – 2552 จำนวน 93 แปลง
พันธุ์ |
ผลผลิต
(กก./ไร่) |
ปริมาณ
แป้ง |
ปริมาณ
มันแห้ง |
ผลผลิตแปรรูป
(กก./ไร่) |
หัวสด |
หัวแห้ง |
% |
RDMC (%) |
มันเส้น 2/ |
แป้ง |
ห้วยบง 80 |
5,027 |
1,948 |
27.3 |
38.4 |
2,254 |
1,384 |
ห้วยบง 60 |
5,062 |
1,853 |
25.6 |
36.6 |
2,155 |
1,308 |
เกษตรศาสตร์ 50 |
4,855 |
1,806 |
25.5 |
36.8 |
2,087 |
1,255 |
ระยอง 5 |
4,496 |
1,664 |
24.2 |
37.1 |
1,946 |
1,105 |
ระยอง 72 1/ |
4,836 |
1,673 |
22.6 |
34.2 |
1,945 |
1,116 |
ระยอง 90 1/ |
4,152 |
1,555 |
25.1 |
37.2 |
1,809 |
1,065 |
หมายเหตุ 1/ เฉลี่ยจาก 59 แปลง
2/ มันเส้นคำนวณที่ความชื้น 14%
ลักษณะประจำพันธุ์
|
|
ยอดสีเขียวอ่อน |
ลำต้นสีเขียวเงิน ไม่แตกกิ่ง |
|
|
สีเปลือกหัว น้ำตาลอ่อน |
สีเนื้อหัว สีขาว |
|