เลือดจระเข้แห้งแคปซูล
Freeze-dried Crocodile Blood Capsule

          “เลือดจระเข้แห้งแคปซูล” – ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสุขภาพ เกิดขึ้นจากการคิดสร้างสรรค์ใน 3 ส่วนคือ การเจาะเก็บเลือดจระเข้ปริมาณมาก วิธีการเตรียมผงเลือดจระเข้แห้ง และผลิตภัณฑ์แคปซูลเลือดจระเข้แห้ง โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนวิจัยจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ 1) ทุนอุดหนุนวิจัยร่วมภาคเอกชน ศูนย์รัฐร่วมเอกชน (ศรอ.). มก. 2) ทุนอุดหนุนการวิจัย มก.  และ 3) ทุนโครงงานวิจัยระดับปริญญาตรี (IRPUS) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)  ฝ่าย 5 อุตสาหกรรม  โดยลักษณะสำคัญของผลิตภัณฑ์ฯ คือ  ขั้นตอนในการผลิตอาหารเสริมจากเลือดจระเข้ดังกล่าวผ่านการระเหิดแห้งด้วยกระบวนการฟรีซดราย (Freeze Dry) เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตามอนุสิทธิบัตรเลขที่ 5074 ออกให้โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2552 (คำขออนุสิทธิบัตรเลขที่ 0603000469, 5 เมษายน 2549)  และได้อนุญาตให้ ห้างหุ้นส่วนจำกัดวานิไทย เป็นผู้ใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญาดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียว ตามสัญญาที่ 1/2551 และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยสำนักงานบริการวิชาการได้มีพิธีลงนามถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเลือดจระเข้แห้ง ให้กับห้างหุ้นส่วนจำกัดวานิไทย เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2551 และมหาวิทยาลัยฯ ได้แจ้งจดทะเบียนการอนุญาตให้ใช้สิทธิตามอนุสิทธิบัตร เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2552

          ปัจจุบันภาคเอกชนคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัดวานิไทย ได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ อยู่ในศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สังกัดสำนักงานบริการวิชาการ ภายใต้การสนับสนุนของ สสว. และ สกอ. มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและดูแลให้คำปรึกษาจากอาจารย์นักวิจัยผู้ประดิษฐ์ทรัพย์สินทางปัญญาฯ จนได้รับใบอนุญาตผลิตอาหารที่ 10-1-04752 เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2552 และเลข อย. (เลขสารบบอาหาร) ที่ 10-1-04752-1-0001 เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2552 จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขแล้ว

กรรมวิธีการผลิต  เลือดจระเข้แห้งแคปซูล (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) Untitled-1 copy.jpg

  1. คัดเลือกจระเข้ที่มีสุขภาพดี แข็งแรง จากฟาร์มเพาะเลี้ยงที่ได้รับการอนุญาตจาก กรมประมง อายุอย่างน้อย 3 ปี ขนาดความยาวไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร
  2. เจาะเก็บเลือดจระเข้ปริมาณมาก ทำความสะอาดบริเวณที่เจาะด้วย 70% แอลกอฮอล เจาะเก็บเลือดโดยใช้อุปกรณ์และขวดโพลีโพรปิลีนที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค และภาชนะเก็บเลือดมีลักษณะปิด เพื่อให้ได้เลือดปริมาณมากที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อนของแบคทีเรีย (ภาพที่ 1-2)
  3. นำเลือดจระเข้ที่ได้มาทำการฆ่าเชื้อ ด้วยวิธี Pasturization ด้วย water bath ที่ 63oC 30  นาที (ภาพที่ 3)
  4. นำเลือดจระเข้มาทำระเหิดแห้งโดยใช้ Freeze-drier or lyophilizer (ที่อุณหภูมิ -50oC) เพื่อรักษาคุณภาพขององค์ประกอบโปรตีนที่สำคัญในเลือดจระเข้ (ภาพที่ 4-5)
  5. นำเลือดจระเข้ระเหิดแห้ง มาบดให้ละเอียด โดยใช้โถบดสแตนเลส ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ และบรรจุใน แคปซูล ภายในตู้ควบคุมการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย (ภาพที่ 6-7)
  6. บรรจุใส่ขวดพีวีซีสีชาเพื่อป้องกันแสงและความร้อน
  7. ตรวจสอบคุณภาพ โดยหาค่าเฉลี่ยน้ำหนักเลือดแห้งต่อแคปซูล  ปริมาณแบคทีเรียที่ปนเปื้อน

ที่มาของภาพ: ห้างหุ้นส่วนจำกัด วานิไทย  ห้อง 602 ชั้น 6 อาคารวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 02 9428924,  www.wanithai.com

 
คณะผู้วิจัย
รศ.ดร.วิน เชยชมศรีและ รศ.ดร.จินดาวรรณ สิรันทวิเนต1
1ภาควิชาสัตววิทยา  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร 02-5625555 ต่อ 3264, 3262