จะต้องมีจุดเด่นที่สามารถนำเสนอต่อผู้บริโภคได้ คือเป็นอาหารสุขภาพ และควรจะมีรูปแบบใหม่ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกับพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมาย ตัวอย่างเช่นอาหารประเภทซุปข้นสไตล์ตะวันตก จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปข้น ที่มีกลิ่น รสชาติ ของอาหารไทย
ซุปไทยสไตล์ฝรั่ง แบบไหน? ยังไง?
ผลิตภัณฑ์ซุปไทยพร้อมบริโภค 4 ชนิด ได้แก่ซุปต้มยำ ซุปต้มข่าไก่ ซุปเขียวหวาน และซุปแกงเลียง บรรจุในบรรจุภัณฑ์ทนความร้อนอ่อนตัว (retort pouch) ชนิดอลูมิเนียมแบบตั้ง มีส่วนผสมพืช สมุนไพรเครื่องเทศ เช่นเดียวกับตำรับอาหารไทยสูตรดั้งเดิม เพียงเติมส่วนของนมผง เนยจืด และสารปรุงแต่งเนื้อสัมผัสบางชนิด ให้ซุปมีลักษณะข้น และมีกลิ่นอายของอาหารไทย ปะปนกับกลิ่นของนมและเนย
ความแตกต่างที่เป็นจุดขาย
เตรียมโดยปั่นส่วนผสมที่เป็นพืช สมุนไพรให้ละเอียด สามารถรับประทานส่วนผสมที่เป็นพืช สมุนไพรได้หมด เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคบางคนที่ไม่รับประทานพืช สมุนไพรบางอย่าง อาจเป็นเพราะรสชาติที่จัดจ้าน หรือเนื้อสัมผัสที่เหนียว แข็ง ดังนั้นการปั่นให้ละเอียดจะทำให้รับประทานได้ทั้งหมด จะได้รับคุณค่าด้านสุขภาพจากอาหารแบบเต็มๆ
คุณค่าสุขภาพ
คุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ทั้ง 5 ชนิด มีปริมาณโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรท อยู่ระหว่าง 1.76 - 3.44 , 2.91 -6.95 และ 1.98 – 4.51 กรัม/100กรัม ตามลำดับ อาหาร 100 กรัมให้พลังงานอยู่ในช่วง 43.40 – 89.87 กิโลแคลอรี ผลการวิเคราะห์ซุปต้มข่ามีปริมาณโปรตีน ไขมันและพลังงานสูงสุด รองลงมาคือ ซุปเขียวหวาน
คุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระ ของผลิตภัณฑ์ทั้ง หมด มีค่าอยู่ในช่วง 6.62 – 33.79 มิลลิกรัม วิตามินซีเปรียบเทียบ / อาหาร 100 กรัม พบว่าซุปแกงป่า มีค่าสูงสุด รองลงมาคือ ซุปเขียวหวาน ซุปแกงเลียง ซุปต้มยำ และซุปต้มข่าไก่ ตามลำดับ ปริมาณสารประกอบฟินอลิคของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดอยู่ระหว่าง 21.41 – 63.39 มิลลิกรัม กรดแกลลิคเปรียบเทียบ/ อาหาร 100 กรัม
ชาวต่างประเทศยอมรับเพียงใด
ทดสอบการยอมรับผลิตภัณฑ์ซุป 4 ชนิดคือ ซุปต้มยำ ซุปต้มข่าไก่ ซุปเขียวหวาน ซุปแกงเลียง จากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศใน จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 105 -113 คน ผลปรากฏว่าผู้ชิมชอบซุปต้มข่ามากที่สุดจำนวน 73% โดยชื่นชอบในรสชาติ สี กลิ่น รองลงมาคือ ซุปต้มยำและซุปเขียวหวาน จำนวนผู้ชิมที่มีความชอบโดยรวมจำนวนใกล้เคียงกัน ประมาณ 52% และซุปแกงเลียง จำนวนผู้ชิมที่ชอบมีเพียง 34% โดยพบว่าสี กลิ่นและรสชาติของซุปแกงเลียงมีจำนวนคนชอบต่ำกว่า 40%
ประเด็นเด่น
- ผลิตภัณฑ์ซุป 4 ชนิด ลักษณะเป็นซุปข้น เนื้อละเอียด มีกลิ่น รสชาติของอาหารไทยชนิดที่ได้รับความชื่นชอบ ให้คุณค่าเสริมสร้างสุขภาพ ที่ได้จากส่วนผสมที่เป็นพืชสมุนไพร เครื่องเทศ เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป สอดคล้องกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนยุคปัจจุบันที่ต้องการความสะดวก รวดเร็วในการเตรียมอาหารเพื่อบริโภค และมีศักยภาพในการส่งออก
- เป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไทยชนิดใหม่ๆ ช่วยสร้างขีดความสามารถการแข่งขันในตลาดสากล ให้แก่ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร อีกทั้งตำรับซุปยังสามารถขยายผลสู่เจ้าของร้านอาหาร ภัตตาคารทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเสริมในเมนูอาหารไทย
- คุณค่าด้านโภชนาการและคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระของผลิตภัณฑ์ซุป เป็นองค์ความรู้ที่ต่อยอดในการวิจัยต่อไป เผยแพร่สู่นักวิชาการ นักศึกษา บริการความรู้แก่ประชาชน ผู้บริโภคทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ
|