โครงการจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านข้าวเป็นโครงการฯ ที่จัดตั้งขึ้น เพื่อรวบรวมบุคลากรและกลุ่มนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านข้าวของมหาวิทยาลัย ให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้และงานวิจัยด้านข้าว และดำเนินงานร่วมกันเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์และทิศทางการวิจัยเฉพาะทางด้านข้าวของมหาวิทยาลัยให้ถูกต้อง ครบวงจรและได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งความรู้ด้านข้าวที่จะเกิดขึ้นดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอน และสามารถรวบรวมเป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ด้านข้าวแบบครบวงจร โดยมีการเผยแพร่และถ่ายทอดความรู้ให้กับนิสิต, ชุมชน และภาคอุตสาหกรรมในเชิงพาณิชย์ เป็นความรู้ที่สามารถชี้นำประเทศเชิงนโยบายด้านข้าวทั้งในเรื่องพันธุ์ การผลิต การแปรรูป การตลาด ตลอดจนวัฒนธรรม และสังคม นับเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนได้
ทั้งนี้มหาวิทยาลัยมีกลุ่มทรัพยากรบุคคลที่มีความชำนาญและความเข้มแข็งทางวิชาการ ด้านข้าวอยู่สามกลุ่ม คือ กลุ่มพัฒนาพันธุ์ข้าวและการผลิต มีความชำนาญด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าว งานเทคโนโลยีการผลิตข้าว และงานเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว กลุ่มควบคุมคุณภาพและพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว มีความชำนาญด้านงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าว เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว และพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว และกลุ่มเศรษฐศาสตร์และการตลาดข้าวมีความชำนาญด้านต้นทุนการผลิต การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าว รวมถึงการพัฒนาสังคมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งจัดว่ามหาวิทยาลัยมีบุคลากรที่หลากหลายความชำนาญด้านข้าวครบวงจร สามารถนำไปถ่ายทอดต่อไปให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ
กลุ่มพัฒนาพันธุ์ข้าวและการผลิต