ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
Excellence Center of Rice Innovation
       
          โครงการจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านข้าวเป็นโครงการฯ ที่จัดตั้งขึ้น เพื่อรวบรวมบุคลากรและกลุ่มนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านข้าวของมหาวิทยาลัย ให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้และงานวิจัยด้านข้าว และดำเนินงานร่วมกันเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์และทิศทางการวิจัยเฉพาะทางด้านข้าวของมหาวิทยาลัยให้ถูกต้อง ครบวงจรและได้ประโยชน์สูงสุด  ซึ่งความรู้ด้านข้าวที่จะเกิดขึ้นดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอน และสามารถรวบรวมเป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ด้านข้าวแบบครบวงจร โดยมีการเผยแพร่และถ่ายทอดความรู้ให้กับนิสิต, ชุมชน และภาคอุตสาหกรรมในเชิงพาณิชย์ เป็นความรู้ที่สามารถชี้นำประเทศเชิงนโยบายด้านข้าวทั้งในเรื่องพันธุ์ การผลิต การแปรรูป การตลาด ตลอดจนวัฒนธรรม และสังคม นับเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนได้

          ทั้งนี้มหาวิทยาลัยมีกลุ่มทรัพยากรบุคคลที่มีความชำนาญและความเข้มแข็งทางวิชาการ ด้านข้าวอยู่สามกลุ่ม คือ กลุ่มพัฒนาพันธุ์ข้าวและการผลิต มีความชำนาญด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าว งานเทคโนโลยีการผลิตข้าว และงานเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว กลุ่มควบคุมคุณภาพและพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว มีความชำนาญด้านงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าว เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว และพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว และกลุ่มเศรษฐศาสตร์และการตลาดข้าวมีความชำนาญด้านต้นทุนการผลิต การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าว รวมถึงการพัฒนาสังคมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งจัดว่ามหาวิทยาลัยมีบุคลากรที่หลากหลายความชำนาญด้านข้าวครบวงจร สามารถนำไปถ่ายทอดต่อไปให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ


          กลุ่มพัฒนาพันธุ์ข้าวและการผลิต

00
01


          

กลุ่มควบคุมคุณภาพและพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว

02
03
04

รูปตัวอย่างผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องเริ่มงอก

06

รูปตัวอย่างผลิตภัณฑ์ข้าวแกงทอด

06

รูปตัวอย่างผลิตภัณฑ์กระทงกรอบนนทรี



  
คณะผู้วิจัย :
คณาจารย์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 0-2942-7612