การพัฒนาเมนูอาหารจากไข่ไก่เพื่อสุขภาพ
Nutritional Qualities of Healthy Egg Recipes

       

                การส่งเสริมการบริโภคอาหารจากไข่เพื่อสุขภาพอย่างถูกหลักโภชนาการ ผู้บริโภคควรได้รับความรู้ความเข้าใจในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการของไข่ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย และการบริโภคอย่างเหมาะสมตามกลุ่มวัยต่างๆ  การศึกษาครั้งนี้ทำให้ได้รับข้อมูลด้านโภชนาการจากตำรับอาหาร 34 ตำรับที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสมหลัก ได้แก่ ตำรับอาหารจานเดียวสำหรับเด็กวัยเรียน 10 ตำรับ ตำรับอาหารจานเดียวสำหรับผู้ใหญ่ 11 ตำรับ และตำรับอาหารคาวประเภทกับข้าวสำหรับการจัดสำรับอาหารครอบครัว 13 ตำรับ   ซึ่งผู้บริโภคมีความชอบและการยอมรับอาหารทั้งหมดที่พัฒนานี้ในระดับชอบมาก  จากผลการตรวจสอบคุณค่าทางโภชนาการโดยห้องปฏิบัติการ พบว่า ตำรับอาหารทุกตำรับที่พัฒนามีปริมาณโคเลสเตอรอลต่ำกว่า 300 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค โดยเฉพาะอาหารคาวประเภทกับข้าว  ตำรับอาหารจานเดียวสำหรับเด็กวัยเรียนที่ผู้ชิมชอบมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ ข้าวหน้าไข่หมูทอดแบบญี่ปุ่น เส้นหมี่ไข่ฝอยซี่โครงหมูอบ และ มันฝรั่งอบไข่กับซาวครีม มีปริมาณโคเลสเตอรอล 161, 192  และ 94 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ตามลำดับ สำหรับอาหารจานเดียวสำหรับผู้ใหญ่ พบว่า ตำรับที่ได้การยอมรับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่ ขนมจีนน้ำยาปลาไข่ต้ม และข้าวผัดน้ำพริกกะปิไข่ฟู มีปริมาณโคเลสเตอรอล 294, 207 และ 128 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักหนึ่งหน่วยบริโภค ตามลำดับ เมื่อตรวจสอบอาหารคาวประเภทกับข้าวที่รับประทานเป็นสำรับกับข้าว 3 อย่าง พบว่า ตำรับอาหารที่ผู้ชิมชอบมากที่สุด 2 ลำดับแรก คือ ปลาผัดผงกระหรี่ซอสไข่ และ ยำถั่วพูไข่ต้ม พบว่ามีปริมาณโคเลสเตอรอล 50 และ 97 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักหนึ่งหน่วยบริโภค ตามลำดับ ทั้งนี้ยังได้จัดเมนูสำรับอาหารที่มีไข่ไก่เป็นส่วนประกอบ 5 ชุด ซึ่งให้คุณค่าโภชนาการอย่างเหมาะสม ประกอบด้วยพลังงานอาหาร 1457 - 1989 กิโลแคลอรี่, โปรตีน 83.8 - 109.0 กรัม, ไขมัน 43.0 - 64.9 กรัม, เหล็ก 4.3 - 54.1 มิลลิกรัม และโคเลสเตอรอล 294 - 299 มิลลิกรัม จะเห็นได้ว่า การรับประทานอาหารจากไข่ไก่เพื่อสุขภาพในลักษณะการจัดสำรับอาหารครอบครัวเป็นแนวทางการบริโภคที่ควรส่งเสริมและให้การแนะนำ เพราะสามารถรับประทานอาหารที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสมได้ทุกมื้อไม่ว่าจะเป็นสำรับอาหารมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น แต่อย่างไรก็ตามการบริโภคอาหารประเภทจานเดียวที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสมทั้งฟองสำหรับเด็กวัยเรียน ควรบริโภควันละ 1 ฟอง เพื่อการเจริญเติบโตและความแข็งแรงของร่างกาย สำหรับผู้ใหญ่การบริโภคไข่เพื่อสุขภาพนั้น ควรบริโภคสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง

อาหารจานเดียวสำหรับเด็กวัยเรียน

v
1. ข้าวหน้าไข่หมูทอดแบบญี่ปุ่น
2. เส้นหมี่ไข่ฝอยซี่โครงหมูอบ
 

อาหารจานเดียวสำหรับผู้ใหญ่

1. ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ ไข่ฟู

2.  ขนมจีนน้ำยาปลาไข่ต้ม
3. ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย หมู-กุ้ง ใส่ไข่
4. ซุปไข่ใส่ปู
  
อาหารคาวประเภทกับข้าว (สำรับ)
1. ปลาผัดผงกะหรี่ซอสไข่
2. ยำถั่วพูกับไข่ต้ม
3. ยำเกล็ดดาว
4. ไข่ชมจันทร์
5. น้ำพริกปลาช่อนผักต้มไข่ต้ม
6. ห่อหมกไข่
8. ไข่สอดไส้ปลาสามรส
9. ข้าวหน้าไข่เจียวทรงเครื่องต้มยำ
   

 

  
คณะผู้วิจัย :
เนตรนภิส วัฒนสุชาติ, พยอม อัตถวิบูลย์กุล, เย็นใจ ฐิตะฐาน, บุญมา นิยมวิทย์, สมจิต อ่อนเหม และ กรองแก้ว รามวงศ์
หน่วยงาน :
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ  สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร   มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 0-294-28629-35