ทานตะวัน (Sunflowers) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Helianthus annuus L. เป็นพืชในตระกูลเดียวกับคำฝอย จัดเป็นพืชฤดูเดียว ทานตะวันเป็นพืชเศรษฐกิจที่ใช้เมล็ดสกัดน้ำมันพืชหรือใช้เป็นอาหาร มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอเมริกา และกระจายไปยังอินเดีย ยุโรป แหล่งผลิตเมล็ดทานตะวันที่สำคัญของโลกอยู่ในเขตอบอุ่นแถบประเทศอาร์เจนตินา และรัสเซีย (สุพรรณี, 2543) เมล็ดทานตะวันมีคุณค่าทางอาหารสูง คือ ประกอบด้วย น้ำ 4.3% โปรตีน23.4 % ไขมัน52.1% คาร์โบไฮเดรต 17.0% ใยอาหาร 11.1% และเถ้า 3.3 % เป็น ให้แร่ธาตุสูง เช่น แคลเซียม เหล็ก โซเดียม เป็น 157, 3.2 และ 36 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ตามลำดับ ให้วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 เท่ากับ 1.16 และ 0.04 มิลลิกรัมตามลำดับ และให้พลังงาน 630 กิโลแคลอรี (Puwastien และคณะ, 1999)
กากเมล็ดทานตะวัน เป็นเผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการบีบน้ำมันออกบางส่วน ซึ่งนำมาจากบริษัท ฟลาวเวอร์ฟูด กากที่ได้นี้ มักนำไปทำอาหารสัตว์ ซึ่งกากทานตะวันยังมีคุณค่าอยู่สูง คือ ความชื้น 4.77 % ไขมัน33.80% โปรตีน 37.82% เถ้า 5.50% คาร์โบไฮเดรต 15.16% เส้นใยหยาบ 2.87 % สมควรทดลองทำเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น อาหารว่าง ที่สะดวกในการรับประทาน โดยใช้เครื่องวิลเลจเทคเจอไรเซอร์:ซึ่งพัฒนาโดยคุณกฤษณะ เต็มตระกูล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และมีวัตถุดิบอื่นๆ คือแป้งสาลีเอนกประสงค์ และแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งมีวิธีทำดังภาพที่ 1
ผลิตภัณฑ์อาหารว่างมีความหนา 1.5-1.7 มม. ความกว้าง 4-5 ซม. น้ำหนัก 0.5-1 กรัม/ชิ้น มีลักษณะกรอบ สีครีม ค่า aw =0.28 ประกอบด้วยกากทานตะวันบด 12.30% แป้งมันสำปะหลัง 61.48% แป้งสาลีเอนกประสงค์ 8.20% ผงสาหร่าย 8.18 % และน้ำมันปาล์มโอเลอิน 9.84% อาหารว่าง ปราศจากน้ำ 100 กรัม ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต 73.62 กรัม ไขมัน 13.55 กรัม โปรตีน 6.31 กรัม เส้นใยอาหาร 3.70 กรัม และเถ้า 2.82 กรัม ได้รับความชอบจากผู้ชิมปานกลาง และเก็บได้เพียง 1 เดือน ในถุง OPP/MCPP เนื่องจากมีกลิ่นหืน
ผสมกากทานตะวันบด แป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีให้เข้ากัน เติมน้ำเดือด ผสมให้เข้ากัน
ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลึงเป็นแท่งยาวกลม }
ห่อด้วยใบตอง
นึ่งในลังถึงที่มีน้ำเดือด 45 นาที
หั่นชิ้นบางๆ
อบแห้งในตู้อบลมร้อน อุณหภูมิ 65 °C จนมีค่า ความชื้นต่ำกว่า 10 % ประมาณ 6-8 ชั่วโมง
เข้าเครื่อง วิลเลจเทคเจอร์ไรเซอร์ อุณหภูมิ 160°C, 6 psi และ 6 วินาที/ 1 ชิ้น
ผสมน้ำมันปาล์ม และกลิ่นรส
อาหารว่าง บรรจุถุง OPP/MCPP ถุงละ 50 กรัม
ภาพที่ 1 การทำอาหารว่าง
ข้อเสนอแนะ
การทำอาหารว่าง ควรต้องบรรจุในภาชนะที่ป้องกันการหืนได้ดี เช่นอลูมิเนียมฟอยล์ ขวดแก้ว หรือถุงที่อัดแก๊สไนโตรเจนได้
|