ประเทศไทยมีการผลิตมะละกอ (Carica papaya L.) เพื่อส่งออกโดยตรงยังมีน้อย พันธุ์ที่ปลูกส่วนมากเป็นพันธุ์ที่มีผลขนาดใหญ่ จึงไม่เหมาะสำหรับตลาดต่างประเทศ เพราะในต่างประเทศนิยมรับประทานผลมะละกอขนาดเล็ก มีน้ำหนักผลไม่เกิน ๖๐๐ กรัม
ปี พ.ศ.๒๕๑๙ รองศาสตราจารย์ฉลองชัย แบบประเสริฐ ได้เล็งเห็นความสำคัญในการผลิตมะละกอ ให้ตรงกับความต้องการของตลาดต่างประเทศ จึงพัฒนาพันธุ์มะละกอและปรับปรุงพันธุ์มะละกอจนสำเร็จในปี พ.ศ.๒๕๓๑ ชื่อว่า “มะละกอปากช่อง ๑” เริ่มต้นจากการนำมะละกอสายพันธุ์ซันไลท์ จากประเทศไต้หวัน มาปลูกและคัดเลือกต้นที่มีลักษณะที่ต้องการ ทำการผสมตัวเองและปลูกคัดเลือกอยู่ ๕ ชั่วอายุ จนได้สายพันธุ์ที่ไม่กระจายตัว แล้วปลูกขยายเมล็ดโดยวิธีผสมเปิดในหมู่เดียวกันอีก ๒ ครั้ง ได้สายพันธุ์ค่อนข้างบริสุทธิ์และมีลักษณะตามที่ต้องการ เป็นพันธุ์ที่เหมาะสมสำหรับส่งเสริมให้ปลูกเป็นการค้า ให้ชื่อว่า มะละกอพันธุ์ปากช่อง ๑ ลักษณะประจำพันธุ์ มีลำต้นสีเขียวปนม่วงเล็กน้อย ใบมี ๗ แฉกใหญ่ กว้าง ๕๐ – ๖๐ เซนติเมตร ยาว ๔๕ – ๕๐ เซนติเมตร ก้านใบสีเขียวปนม่วง ยาว ๗๐ – ๗๕ เซนติเมตร อายุ ๘ เดือน ก็เริ่มเก็บผลได้ มีน้ำหนักผล ๓๕๐ กรัม เนื้อสีส้มหนา ๑.๘ เซนติเมตร เมื่อสุกเนื้อไม่เละมีรสหวาน กลิ่นหอม เปอร์เซ็นต์ความหวาน ๑๒ – ๑๔ องศาบริกส์ ในระยะเวลา ๑๘ เดือน จะให้ผลผลิตต้นละ ๓๐ – ๔๐ กิโลกรัม ค่อนข้างทนต่อโรคใบด่าง เกษตรกรสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ได้เอง
พ.ศ.๒๕๒๖ ข้าพเจ้าได้เข้ารับราชการที่สถานีวิจัยปากช่อง ได้ทำงานวิจัยร่วมกับรองศาสตราจารย์ฉลองชัย แบบประเสริฐ ในการปรับปรุงพันธุ์มะละกอปากช่อง ๑ ปี พ.ศ.๒๕๓๓ – ๒๕๓๔ สถานีวิจัยปากช่องได้ส่งเสริมการปลูกมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1 โครงการอีสานเขียวในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดบุรีรัมย์ โดยส่งเสริมการปลูกที่บ้านสระเพลง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา บ้านลุงปลาดุก อำเภอโนนสุวรรณ (อำเภอนางรองเดิม) และบ้านปะทัดบุ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ในปี พ.ศ.๒๕๔๐ รองศาสตราจารย์ฉลองชัย แบบประเสริฐ นายรักเกียรติ ชอบเกื้อ ได้ร่วมทำงานวิจัยผสมมะละกอพันธุ์แขกดำ x พันธุ์ปากช่อง ๑ ปี พ.ศ.๒๕๔๙ สถานีวิจัยปากช่องได้พันธุ์มะละกอปากช่อง ๒ (๑๒ – ๒๑) ผลขนาดปานกลาง น้ำหนักผล ๑,๐๐๐ – ๑,๒๐๐ กรัม ลักษณะใบมี ๗ แฉก ใบสีเขียวเข้ม ใบกว้าง ๖๕ – ๗๐ ซม. ใบยาว ๖๕ – ๗๐ ซม. ก้านใบสีเขียว ยาว ๘๐ – ๘๙ ซม. น้ำหนักผลสุก ๙๐๐ – ๑,๑๐๐ กรัม สีผิวผลสุกสีเหลือง สีเนื้อสุกส้มแดง ความหนาเนื้อ ๓ ซม. ความหวาน ๑๒ – ๑๔ องศาบริกซ์ เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังจากปลูกประมาณ ๘ เดือน ผลผลิต ๔๐ – ๕๐ กก. ต่อต้น ในระยะ ๑๘ เดือน ค่อนข้างทนต่อโรคไวรัสจุดวงแหวน
ปี พ.ศ. ๒๔๔๑ กำลังทำงานวิจัยและปรับปรุงพันธุ์มะละกอเพื่อเป็นพันธุ์การค้าต่อไป และส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียงปลูกมะละกอเพื่อเป็นการค้ามากขึ้น ท่านที่สนใจเมล็ดพันธุ์มะละกอ ติดต่อที่สถานีวิจัยปากช่อง สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์ ฯ โทร ๐๔๔ - ๓๑๑๗๙๖
|
|
มะละกอปากช่อง ๑ |
มะละกอพันธุ์ปากช่อง ๒ (๑๒ - ๒๑) |
|