กระเจี๊ยบแดงมีชื่อวิทยาศาสตร์ Hibiscus sabdariffa L หรือชื่ออื่น ๆ เช่น กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว (ภาคกลาง) ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง เป็นพืชอยู่ในวงศ์ Malvaceae หรือชื่อสามัญ Rosell กระเจี๊ยบแดงเป็นกึ่งร้อนหรือเขตร้อน มีกำเนิดในเอเชียใต้ เจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิดเป็นพืชวันสั้น ต้องการช่วงแสง 13 ชั่วโมงในช่วงแรก 4 – 5 เดือนของการเจริญเติบโตเพื่อป้องกันการออกดอกก่อน กระเจี๊ยบแดงสามารถปลูกได้โดยใช้เมล็ดระยะปลูกที่เหมาะสม 100x75 เซนติเมตร วันปลูกตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ผลผลิตลดลงไปตามวันปลูกช่วงเดือนที่เหมาะสมเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ให้ผลผลิตกลีบแห้ง ประมาณ 180 – 200 กิโลกรัม / ไร่ โดยการเก็บผลกระเจี๊ยบแดงแล้วกระทุ้งเอาแคปซูลที่มีเมล็ดอยู่ภายในออก แล้วนำเอากลีบสดไปตากแห้งให้เวลา 5 – 7 วัน จนแห้งสนิทนำมาบรรจุถุงจำหน่ายต่อไป ประโยชน์ของกระเจี๊ยบแดงสามารถนำมาทำแยม กระเจี๊ยบแช่อิ่ม หรือกลีบแห้ง นำมาต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบแดง มีสรรพคุณช่วยลดความดัน เป็นยาขับปัสสาวะ
|