ลักษณะของเชื้อ Bs
- เป็นแบคทีเรียแกรมบวก
- สามารถสร้างแคปซูล(capsule) ได้
- สามารถสร้างแอนโดสปอร์ (endospore) ซึ่งเป็นโครงสร้างที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมต่อการเจริญได้ดี
- แหล่งที่อยู่อาศัยพบได้ทั่วไปในดิน
คุณสมบัติของเชื้อ Bs
- สามารถเข้าทำลายโดยตรงทั้งยังสามารถสร้างสารปฏิชีวนะได้หลายชนิด และสามารถแก่งแย่งธาตุอาหารได้ดีกว่าจุลินทรีย์อื่น ๆ ในสภาพแวดล้อมที่ขาดแคลน
- เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่โดยปกติมักจะพบอาศัยอยู่ภายในพืชโดยไม่ก่อให้เกิดผลเสียหายต่อพืชที่อาศัยอยู่
- มีความสามารถในการปรับตัวและทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แปรเปลี่ยน และวิกฤต โดยการสร้างสปอร์ และทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้นได้ดี
- Bs บางสายพันธุ์มีความสามารถในการผลิตสารพวก Toxic metabolite บางชนิดที่มีประโยชน์ในการนำมาใช้กระตุ้นการเกิดความต้านทานของพืชต่อเชื้อสาเหตุโรคพืชที่เข้าทำลาย
ประโยชน์ของเชื้อ Bs
ใช้ในการป้องกันและควบคุมโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา และแบคทีเรียหลายชนิด ดังนี้
เชื้อรา
-Alternaria spp. -Phytophthora palmivora
-Fusarium spp -Rhizoctonia sp.
-Cercospora spp. -Acrocylindrium oryzae
-Erwinia spp. -Pyricularia oryzae
-Colletotrichum spp.
แบคทีเรีย
- Ralstonia solanacearum -Xanthomonas campestris
ขั้นตอนการผลิต
- เลี้ยงเชื้อ Bacillus subtilis สายพันธุ์ CH4 เป็นเวลา 4 วัน
- นำมาปั่นตกตะกอนด้วยเครื่อง centrifuge
- ละลายตะกอนด้วยน้ำนึ่งฆ่าเชื้อ
- ผสมเมทิลเซลลูโลส 1.25% อัตรา 1:1โดยปริมาตรและเขย่าให้เข้ากันเป็นเวลา 20 นาที
- นำปลายข้าวที่นึ่งฆ่าเชื้อมาผสมกับสารละลายเชื้อ อัตรา เชื้อ 1 ส่วนต่อเชื้อปลายข้าว 2 ส่วน คลุกให้เข้ากัน
- เทใส่ถาดและเกลี่ยให้ทั่ว
- นำไปอบในตู้ปลอดเชื้อที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 3 วัน
- นำผงเชื้อที่แห้งแล้วเก็บใส่ขวดหรือถุงพลาสติกและปิดให้สนิท
การนำไปใช้
นำผงเชื้อ 1 กรัม เติมลงในน้ำสะอาด 1 ลิตร เขย่าให้เข้ากันและตั้งทั้งไว้เป็นเวลา 2 วัน (เขย่าเป็นบางเวลา) และนำหัวเชื้อที่ได้ไปผสมน้ำ 10 ลิตร เพื่อนำไปฉีดพ่นหรือราดต้นพืชที่ต้องการเพื่อป้องกันกำจัดโรคพืช
การเก็บรักษา
เก็บในที่แห้งที่อุณหภูมิห้อง |