หน่วยวิจัยทางประสาทสัมผัสและผู้บริโภคแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KUSCR) ดังภาพที่ 1 ได้เปิดการดำเนินการเมื่อปี 2548 ที่ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร
กิจกรรมของหน่วย KUSCR
1) ให้คำปรึกษาด้านการประเมินทางประสาทสัมผัสและการวิจัยเกี่ยวกับผู้บริโภค แก่คณาจารย์ในมหาวิทยา นิสิตปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก แนะนำวิธีการการประเมินทางประสาทสัมผัส และการวางแผนการทดลอง
2)ดำเนินการวิจัยและสร้างความเป็นเลิศทั้งด้านการวิจัยและวิชาการทางด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสและการทดสอบผู้บริโภค
3) การให้คำปรึกษาทางด้านการวิจัยด้านการประเมินทางประสาทสัมผัสและการวิจัยผู้บริโภคแก่อุตสาหกรรมอาหาร, บริษัทเอกชน, และสถาบันต่าง ๆ รวมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้ในและต่างประเทศ
4) เป็นศูนย์ที่รับดำเนินการวิจัยและฝึกอบรมทางด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสและการทดสอบผู้บริโภคให้กับภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ
จากผลการดำเนินงานของKUSCRในระหว่างปี 2549-2551 ทำให้ทางภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆดังนี้
1. การสร้างคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสแห่งแรกในมหาวิทยาลัย
KUSCR ได้ดำเนินการร่วมกับ Professor Edgar Chambers IV (ภาพที่ 2 )แห่ง Sensory Analysis Center มหาวิทาลัยKansas State University ประเทศสหรัฐอเมริกาในการจัดตั้งคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสที่มีความชำนาญซึ่งถือว่าคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสที่มีความสามารถเป็นแห่งแรกในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย สามารถสร้างองค์ความรู้ คำศัพท์ วิธีการประเมินในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนาที่เป็นมาตรฐาน ขณะนี้มีคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจำนวน 10 คน จากผลการดำเนินการจัดตั้งคณะผู้ทดสอบนี้สามารถช่วยเหลือในงานวิจัยให้กับอาจารย์และนิสิตในการผลิตผล(ภาพที่ 3 )งานวิจัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยระดับปริญญาโทและเอก สามารถยกระดับมาตรฐานการทดสอบชิมและวิธีการประเมินผลทางประสาทสัมผัสให้เป็นที่ยอมรับในการวิชาการและเป็นต้นแบบให้กับการเรียนการสอนทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา และส่งเสริมให้การตีพิมพ์ผลงานในระดับนาชาติต่อไปเป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้กลุ่มผู้ทดสอบชิมได้ดำเนินการวิจัยและประเมินผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทเอกชน 3แห่งที่มาทำวิจัยร่วมกับKUSCR
2.ความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆในประเทศ
The second Thailand sensory network ที่กำลังจะดำเนินจัดการประชุมร่วมกันเพื่อสร้างเครือข่ายงานวิจัยทางด้านนี้และยกระดับการวิจัยทางด้าน sensory evaluation ให้เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ คาดว่าการจัดประชุมนี้จะดำเนินการประชุมในช่วงงานเกษตรวิชาการปี 2552
3. ความร่วมมือที่เกิดขึ้นในระดับนานาชาติ
3.1 สามารถสร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่องด้านการวิจัยกับมหาวิทยาลัย Kansas State University กับ Professor Edgar IV Chambers ในการฝึกฝนผู้ทดสอบชิม และการวิจัย ร่วมทั้งการสัมมนาทางวิชาการ
3.2 สามารถสร้างความร่วมมือที่ดีกับ University of Burgundy ประเทศฝรั่งเศส จากการที่ รศ.ดร.สิรี ชัย เสรี คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร และข้าพเจ้าหัวหน้าโครงการวิจัยได้ไปเจราจาธุรกิจและสร้างความร่วมมือ
4. ความร่วมมือกับภาคเอกชน
ขณะนี้บริษัทเอกชนกำลังดำเนินการติดต่อเพื่อให้ทางKUSCRช่วยดำเนินการจัดตั้งหน่วยห้องปฏิบัติการการทดสอบทางประสาทสัมผัส และฝึกฝนผู้ทดสอบชิมให้ และการฝึกอบรมนอกสถานที่
5. การนำเสนอผลงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ
KUSCR ได้ผลิตผลงานเพื่อนำเสนอการประชุมในประเทศ เช่นการประชุมวิชาการเกษตร และการประชุมกับนานาชาติ เช่นการประชุม SPISE 2007 ดังแสดงในภาพที่ 4
|