หน่วยปฏิบัติการวิจัยเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสและ
การวิจัยการยอมรับของผู้บริโภคแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  Special Research Unit :Kasetsart University  Sensory Evaluation  and Consumer Research  (KUSCR)
       

              หน่วยวิจัยทางประสาทสัมผัสและผู้บริโภคแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KUSCR) ดังภาพที่ 1 ได้เปิดการดำเนินการเมื่อปี 2548  ที่ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์  คณะอุตสาหกรรมเกษตร

กิจกรรมของหน่วย KUSCR
          1) ให้คำปรึกษาด้านการประเมินทางประสาทสัมผัสและการวิจัยเกี่ยวกับผู้บริโภค แก่คณาจารย์ในมหาวิทยา นิสิตปริญญาตรี  ปริญญาโท และปริญญาเอก  แนะนำวิธีการการประเมินทางประสาทสัมผัส และการวางแผนการทดลอง
           2)ดำเนินการวิจัยและสร้างความเป็นเลิศทั้งด้านการวิจัยและวิชาการทางด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสและการทดสอบผู้บริโภค
          3) การให้คำปรึกษาทางด้านการวิจัยด้านการประเมินทางประสาทสัมผัสและการวิจัยผู้บริโภคแก่อุตสาหกรรมอาหาร, บริษัทเอกชน, และสถาบันต่าง ๆ  รวมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้ในและต่างประเทศ
          4) เป็นศูนย์ที่รับดำเนินการวิจัยและฝึกอบรมทางด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสและการทดสอบผู้บริโภคให้กับภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ

           จากผลการดำเนินงานของKUSCRในระหว่างปี 2549-2551 ทำให้ทางภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์  คณะอุตสาหกรรมเกษตร สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆดังนี้

1. การสร้างคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสแห่งแรกในมหาวิทยาลัย

          KUSCR ได้ดำเนินการร่วมกับ Professor Edgar Chambers IV  (ภาพที่ 2 )แห่ง  Sensory Analysis Center  มหาวิทาลัยKansas State University ประเทศสหรัฐอเมริกาในการจัดตั้งคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสที่มีความชำนาญซึ่งถือว่าคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสที่มีความสามารถเป็นแห่งแรกในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย สามารถสร้างองค์ความรู้ คำศัพท์ วิธีการประเมินในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนาที่เป็นมาตรฐาน ขณะนี้มีคณะผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัสที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจำนวน 10 คน  จากผลการดำเนินการจัดตั้งคณะผู้ทดสอบนี้สามารถช่วยเหลือในงานวิจัยให้กับอาจารย์และนิสิตในการผลิตผล(ภาพที่ 3 )งานวิจัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยระดับปริญญาโทและเอก สามารถยกระดับมาตรฐานการทดสอบชิมและวิธีการประเมินผลทางประสาทสัมผัสให้เป็นที่ยอมรับในการวิชาการและเป็นต้นแบบให้กับการเรียนการสอนทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา และส่งเสริมให้การตีพิมพ์ผลงานในระดับนาชาติต่อไปเป็นที่ยอมรับ  นอกจากนี้กลุ่มผู้ทดสอบชิมได้ดำเนินการวิจัยและประเมินผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทเอกชน 3แห่งที่มาทำวิจัยร่วมกับKUSCR

2.ความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆในประเทศ

            The second  Thailand sensory network ที่กำลังจะดำเนินจัดการประชุมร่วมกันเพื่อสร้างเครือข่ายงานวิจัยทางด้านนี้และยกระดับการวิจัยทางด้าน sensory evaluation ให้เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ คาดว่าการจัดประชุมนี้จะดำเนินการประชุมในช่วงงานเกษตรวิชาการปี 2552

3. ความร่วมมือที่เกิดขึ้นในระดับนานาชาติ

            3.1 สามารถสร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่องด้านการวิจัยกับมหาวิทยาลัย Kansas State University กับ Professor Edgar   IV Chambers  ในการฝึกฝนผู้ทดสอบชิม และการวิจัย ร่วมทั้งการสัมมนาทางวิชาการ
           3.2 สามารถสร้างความร่วมมือที่ดีกับ University of Burgundy ประเทศฝรั่งเศส จากการที่ รศ.ดร.สิรี ชัย เสรี คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร และข้าพเจ้าหัวหน้าโครงการวิจัยได้ไปเจราจาธุรกิจและสร้างความร่วมมือ

4. ความร่วมมือกับภาคเอกชน

            ขณะนี้บริษัทเอกชนกำลังดำเนินการติดต่อเพื่อให้ทางKUSCRช่วยดำเนินการจัดตั้งหน่วยห้องปฏิบัติการการทดสอบทางประสาทสัมผัส และฝึกฝนผู้ทดสอบชิมให้ และการฝึกอบรมนอกสถานที่

 5. การนำเสนอผลงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ

            
KUSCR ได้ผลิตผลงานเพื่อนำเสนอการประชุมในประเทศ เช่นการประชุมวิชาการเกษตร และการประชุมกับนานาชาติ เช่นการประชุม SPISE 2007 ดังแสดงในภาพที่ 4

1

1

1

1

 


  
คณะผู้วิจัย :
ธงชัย สุวรรณสิชณน์ และ คณาจารย์ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์
หน่วยงาน
ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 02-5625004 ต่อ 5257 หรือ 5014