การพัฒนาคุณภาพมาตรฐานและบรรจุภัณฑ์น้ำปลาหวานและน้ำสมุนไพร

         

• วัตถุประสงค์
เพื่อพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์และให้คำแนะนำกระบวนการผลิต บรรจุภัณฑ์ ตลอดถึงสถานที่ผลิต เครื่องจักร อุปกรณ์ สุขลักษณะในการผลิตอาหาร สุขลักษณะส่วนบุคคล และการรับรองมาตรฐาน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก่กลุ่มเป้าหมาย 4 กลุ่ม คือ

• กลุ่มเป้าหมาย
1. กลุ่มสตรีพัฒนาอาชีพน้ำปลาหวาน กิ่งอำเภอบางเสาธง จ.สมุทรปราการ
นางสุราง พุกไพโรจน์ หัวหน้ากลุ่ม โทร (081) 559-3691 จำนวนสมาชิก กลุ่ม 22 คน
2. กลุ่มแปรรูปสมุนไพร ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายไพศาล ชัยเกียรติไพศาล
หัวหน้ากลุ่ม โทร (038) 760563 จำนวนสมาชิกกลุ่ม 7 คน ผลิตภัณฑ์ น้ำว่านรางจืดพร้อมดื่ม
3. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรโจ๊ะโหวะ 41 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นางสุนทรีย์ ตรีทอง (เสียชีวิต) หัวหน้ากลุ่ม บุตรชายรับหน้าที่แทน โทร (056) 747588 จำนวนสมาชิกกลุ่ม 42 คน
4. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านดอยจำปี ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
นางสดใส แก้วรัตนช่วง หัวหน้ากลุ่ม โทร (053) 955658 จำนวนสมาชิกกลุ่ม 81 คน

• วิธีการดำเนินการ
1. สำรวจข้อมูลพื้นฐานและสภาพปัญหาที่แท้จริงของผู้ประกอบการทั้ง 4 ราย
2. สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อวิเคราะห์ทางกายภาพเคมีและจุลินทรีย์เพื่อใช้เป็นข้อมูล
ต่อไป
3. ให้คำแนะนำปรึกษา ฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงสายงานการผลิต
และสุขลักษณะในการผลิต ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร
4. พิจารณาจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มก.-ธ.ก.ส. เรื่องน้ำปลาหวาน น้ำสมุนไพร ว่านรางจืดพร้อมดื่ม, น้ำสมุนไพรกระชายดำ, น้ำสมุนไพรตะไคร้
5. ติดตามประเมินผลการพัฒนาปรับปรุงสถานประกอบการ และวิเคราะห์คุณภาพเพื่อให้
การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์แก่ผู้ประกอบการ / กลุ่มสตรีแม่บ้านเกษตรกร
6. สรุปผลและเขียนรายงานฉบับสมบูรณ์

• ปัญหาของกลุ่มและการช่วยเหลือ
1. กลุ่มสตรีพัฒนาอาชีพน้ำปลาหวาน กิ่งอำเภอบางเสาธง จ.สมุทรปราการ
นางสุรางค์ พุกไพโรจน์ หัวหน้ากลุ่ม สมาชิกกลุ่ม 22 คน ผลการสำรวจข้อมูลพื้นฐานและสภาพปัญหาที่แท้จริง ปัญหาเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) สุขลักษณะส่วนบุคคลและสุขนิสัย ปัญหาเรื่องการวางสายงานการผลิตน้ำปลาหวาน ปัญหาเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ค่า Water accitivity (Aw) จะต้องไม่สูงเกินกว่าเกณฑ์ มาตรฐานคือ 0.8
เรื่องการตลาดไม่มีปัญหาการค้าดีมากส่งจำหน่ายห้างคาร์ฟู และห้างโลตัสมีตลาดรองรับ จำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวานแบบสดวันละ 400 กก. ผลการตรวจวิเคราะห์ทางเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ Water accitivity (Aw) 0.6 อื่น ๆ รอผลวิเคราะห์
2. กลุ่มแปรรูปสมุนไพร ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายไพศาล ชัยเกียรติไพศาล
หัวหน้ากลุ่ม สมาชิกกลุ่ม 7 คน ผลิตภัณฑ์น้ำสมุนไพรว่านรางจืดพร้อมดื่ม ผลการสำรวจข้อมูลพื้นฐานและสภาพปัญหาที่แท้จริง ปัญหาเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) การวางสายงานการผลิตน้ำสมุนไพรว่านรางจืดพร้อมดื่ม การควบคุมจุดวิกฤตในการผลิตน้ำสมุนไพรว่านรางจืดพร้อมดื่ม การตลาดผลิตภัณฑ์มีจุดขายเรื่องสรรพคุณของว่างรางจืดที่ดี ผลการตรวจวิเคราะห์ทางเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ ผลการตรวจวิเคราะห์น้ำกระชายเหลืองพร้อมดื่มเสร็จแล้วขอเปลี่ยนเป็นน้ำสมุนไพรว่านรางจืดพร้อมดื่มใหม่
3. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรโจ๊ะโหวะ 41 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์
นางสุนทรีย์ ตรีทอง (เสียชีวิต) หัวหน้ากลุ่ม บุตรชายรับหน้าที่แทน จำนวนสมาชิกกลุ่ม 42 คน
ผลการสำรวจข้อมูลพื้นฐานและสภาพปัญหาที่แท้จริง ปัญหาเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ปัญหาเรื่องสายงานการผลิตน้ำสมุนไพรกระชายดำได้ดำเนินการจัดสร้างสถานที่ ผลิตใหม่ จุดวิกฤติที่จะต้องควบคุมในการผลิตน้ำกระชายดำ ปัญหาเรื่องการตลาดน้ำสมุนไพรกระชายดำ ยอดขายต่ำลงมาก ผลการตรวจวิเคราะห์ทางเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ รอผลการตรวจวิเคราะห์
4. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านดอยจำปี ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
นางสดใส แก้วรัตนช่วง หัวหน้ากลุ่ม จำนวนสมาชิกกลุ่ม 81 คน ผลการสำรวจข้อมูลพื้นฐานและสภาพปัญหาที่แท้จริง ปัญหาเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ปัญหาเรื่องสายงานการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรข่าตะไคร้ใบเตย ปัญหาเรื่องจุดวิกฤตที่จะต้องควบคุมในการผลิตสมุนไพรข่าตะไคร้ใบเตย ปัญหาเรื่องการตลาด ยอดขายลดลง หลังเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ผลการตรวจวิเคราะห์ทางเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ รอผลการตรวจวิเคราะห์

 

สมโภชน์ ใหญ่เอี่ยม , ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ , วรรณดี สุทธินรากร , เย็นใจ ฐิตะฐาน และ อุไร เผ่าสังข์ทอง
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.

โทรศัพท์/โทรสาร 02-942-8600-3