การพัฒนากระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพน้ำผลไม้
เพื่อยืดอายุการเก็บ

         

• กลุ่มเป้าหมาย
1. นางรศิฐกุล เทเพนทร์ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร คลองสี่ 15/7 ม.1 ต. คลองสี่ อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี
2. นางบัวลอย เทพปาน แปรรูปผลผลิตการเกษตร (เสาวรส) บ้านเลขที่ 7 ม. 21 บ้านใหม่ปากดงพัฒนา ต. หนองห้อง อ. เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว
3. นายสุบรรณ ลครศรี กลุ่มผลิตภัณฑ์ผลิตน้ำอ้อยก้อนบ้านปอ ม.6 ต. กุมภวาปี อ. กุมภวาปี จ. อุดรธานี

• ปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย
1. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองสี่ พบปัญหาด้านการผลิตคือ ผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บสั้น ไม่มีสูตรการผลิตที่ถูกต้องและแม่นยำ ในกรณีที่เปลี่ยนอัตราส่วนในการผลิต
คุณภาพไม่คงที่ ทั้งความเป็นกรด ความหวานที่ได้จากการวัดปริมาณของแข็งที่ละลายได้ และความเค็มจากเกลือ
2. นางบัวลอย เทพปาน แปรรูปผลผลิตการเกษตร (เสาวรส) พบปัญหาคือคุณภาพไม่
คงที่ ทั้งความเป็นกรด ความหวานที่ได้จากการวัดปริมาณของแข็งที่ละลายได้ และความเค็มจากเกลือไม่มีสูตรการผลิตที่ถูกต้องและแม่นยำ ในกรณีที่เปลี่ยนอัตราส่วนในการผลิตผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บสั้น
3. นายสุบรรณ ลครศรี กลุ่มผลิตภัณฑ์ผลิตน้ำอ้อยก้อนบ้านปอ พบปัญหาคือ ผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บสั้น ราขึ้น มีการไหลเยิ้มของน้ำตาลก้อน ไม่มีการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบและกระบวนการผลิต สถานที่ผลิตเปิดโล่ง และอยู่ใกล้โรงเลี้ยงสัตว์ วัตถุดิบตามฤดูกาล มีช่วงการผลิตสั้น ยังไม่ได้ฝึกอบรม เนื่องจากผู้ประกอบการไม่สะดวกในช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม



พิศมัย ศรีชาเยช ,กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร และ นิพัฒน์ ลิ้มสงวน
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
โทรศัพท์/โทรสาร 02-942-8629-35