การพัฒนากระบวนการผลิตและการบรรจุของผลิตภัณฑ์น้ำพริก

         

• กลุ่มเป้าหมาย
1. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรวังจุฬาสามัคคี อำเภอวังน้อย จังหวัด อยุธยา
2. กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำพริก อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก
3. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองตาเมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
4. กลุ่มกองทุนฟื้นฟูอาชีพตำบลห้วยนาง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
5. วิสาหกิจชุมชน แจ่วบองไอโอดีน อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด
6. กลุ่มแปรรูปพริกบ้านเสมา อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
7. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองประดู่ อำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี
8. กลุ่มแม่บ้านเตาปูน อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน

• วิธีการดำเนินการ
1. สำรวจ เก็บตัวอย่าง รวบรวมข้อมูลปัญหาและความต้องการของผู้ผลิต ให้คำปรึกษา
ในด้านการปรับปรุงสถานที่ผลิตและวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร ( GMP)
2. ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ก่อนพัฒนา
3. ให้คำปรึกษาและถ่ายทอดความรู้เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตและการบรรจุ เก็บ
ตัวอย่างเพื่อตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์หลังพัฒนา
4. ติดตามผล ณ สถานที่ผลิต เก็บตัวอย่างครั้งที่ 3 ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์เพื่อ
พิจารณามอบเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มก.-ธ.ก.ส

 

ชิดชม ฮิรางะ , สิริพร สธนเสาวภาคย์ ,สุขเกษม สิทธิพจน์ และ วราภา มหากาญจนกุล
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
โทรศัพท์/โทรสาร 02-942-8629-35