การพัฒนารูปแบบและลวดลายผ้าหม้อห้อมเพื่องานหัตถกรรม

         

• วัตถุประสงค์
เพื่อพัฒนารูปแบบ และลวดลายของผ้าหม้อห้อม ให้มีความหลากหลายและเหมาะสมกับแต่ละผลิตภัณฑ์

• กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มผ้าหม้อห้อมบ้านกอเปา ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่

• วิธีการดำเนินการ
1. สำรวจข้อมูลของกลุ่มผู้ผลิต
2. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
2.1. สำรวจความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค โดยใช้แบบสอบถาม
เพื่อหาชนิดของ ผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจเพื่อ นำมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ได้ผลดังนี้

ตารางที่1 แสดงผลการเลือกชนิดของผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคสนใจ

 

2.2. สร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ โดยเลือกชนิดของผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจจากแบบสอบถาม เพื่อเตรียมนำไปถ่ายทอดให้แก่กลุ่มสมาชิก
3. การถ่ายทอดผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
4. การติดตามผลการดำเนินงาน
5. สรุปผลและเขียนรายงาน

• ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย
ต้องการรูปแบบของผลิตภัณฑ์จากผ้าหม้อห้อมที่เหมาะกับลวดลาย และเป็นที่ต้องการของตลาด

• ปัญหาของกลุ่มและการช่วยเหลือ
1. ผลิตภัณฑ์ไม่หลากหลาย
2. ขาดสถานที่ประกอบการที่เป็นสัดส่วน
3. ขาดอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

 

 

กาญจนา ลุศนันทน์, สุดาวดี เหมทานนท์ ,พิณณ์อาภา จงสวัสดิ์วรกูล และ กานต์ธิดา ไชยมา
ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มก.
โทรศัพท์/โทรสาร 02-942-8681