การพัฒนาคุณภาพและบรรจุภัณฑ์ไข่เค็ม
Quality and Packaging Development for Salted Egg
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านดอนต้นคาง 77 หมู่ที่ 5 ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี
กลุ่มแม่บ้านทับยาว 10 หมู่ 5 แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
กลุ่มแม่บ้านนากะชะประสานมิตร 158 หมู่ 5 ต.นากะชะ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช
วัตถุประสงค์
เพื่อยกระดับคุณภาพและมาตรฐานการผลิต
เพื่อพัฒนาและปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดีว่าด้วยสุขลักษณะทั่วไป
เพื่อพัฒนาปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้ถูกต้อง เหมาะสม
วิธีการดำเนินงาน
รวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ปัญหา
เก็บตัวอย่างตรวจคุณภาพ
พัฒนาบรรจุภัณฑ์
ถ่ายทอดเทคโนโลยี
ติดตามประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาน้ำท่วมสูงและนานในจังหวัดสุพรรณบุรี
มาตรฐานการผลิต และวัตถุดิบที่ใช้คือ ไข่บุบและแตกร้าวมาก
พื้นที่การผลิตบางกลุ่ม ค่อนข้างจะมีน้อย /โรงเรือนเปิดโล่ง และไม่มีการแบ่งพื้นที่การผลิตให้เป็นสัดส่วนตามลำดับกระบวนการผลิต
การพัฒนาบรรจุภัณฑ์
ผลการดำเนินงาน
แนะนำให้แบ่งพื้นที่ส่วนที่ใช้ สถานที่การผลิต ให้เป็นสัดส่วนตามลำดับกระบวนการผลิต และถูกหลักเกณฑ์จีเอมพี
ถ่ายทอดเทคโนโลยี สาธิตและปรับเปลี่ยนวิธีการให้สะดวก รวดเร็วและถูกสุขลักษณะ
แนะนำให้ปรับปรุงต่อเติม เพื่อให้ขั้นตอนการผลิตเป็นไปตามลำดับ
นำเสนอให้มีการใช้กล่องกระดาษแข็งที่สามารถพับเป็นหูหิ้ว หรือปิดผนึก แทนของเดิมที่ทำจากกระดาษลูกฟูกสีน้ำตาล
พรทิพย์ เจริญธรรมวัฒน์ ณัฐภาส ผู้พัฒน์ สมจิต อ่อนเหม และ ไพลิน ผู้พัฒน์
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ 02-942-8629-35 ต่อ 408 โทรสาร 02-561-1970