การพัฒนาคุณภาพและบรรจุภัณฑ์ไข่เค็ม
Quality and Packaging Development for Salted Egg


• กลุ่มเป้าหมาย

  1. กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านดอนต้นคาง 77 หมู่ที่ 5 ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี
  2. กลุ่มแม่บ้านทับยาว 10 หมู่ 5 แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
  3. กลุ่มแม่บ้านนากะชะประสานมิตร 158 หมู่ 5 ต.นากะชะ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช

• วัตถุประสงค์

  1. เพื่อยกระดับคุณภาพและมาตรฐานการผลิต
  2. เพื่อพัฒนาและปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดีว่าด้วยสุขลักษณะทั่วไป
  3. เพื่อพัฒนาปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้ถูกต้อง เหมาะสม

• วิธีการดำเนินงาน

  1. รวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ปัญหา
  2. เก็บตัวอย่างตรวจคุณภาพ
  3. พัฒนาบรรจุภัณฑ์
  4. ถ่ายทอดเทคโนโลยี
  5. ติดตามประเมินผล

• ปัญหาและอุปสรรค

  1. ปัญหาน้ำท่วมสูงและนานในจังหวัดสุพรรณบุรี
  2. มาตรฐานการผลิต และวัตถุดิบที่ใช้คือ ไข่บุบและแตกร้าวมาก
  3. พื้นที่การผลิตบางกลุ่ม ค่อนข้างจะมีน้อย /โรงเรือนเปิดโล่ง และไม่มีการแบ่งพื้นที่การผลิตให้เป็นสัดส่วนตามลำดับกระบวนการผลิต
  4. การพัฒนาบรรจุภัณฑ์

• ผลการดำเนินงาน

  1. แนะนำให้แบ่งพื้นที่ส่วนที่ใช้ สถานที่การผลิต ให้เป็นสัดส่วนตามลำดับกระบวนการผลิต และถูกหลักเกณฑ์จีเอมพี
  2. ถ่ายทอดเทคโนโลยี สาธิตและปรับเปลี่ยนวิธีการให้สะดวก รวดเร็วและถูกสุขลักษณะ
  3. แนะนำให้ปรับปรุงต่อเติม เพื่อให้ขั้นตอนการผลิตเป็นไปตามลำดับ
  4. นำเสนอให้มีการใช้กล่องกระดาษแข็งที่สามารถพับเป็นหูหิ้ว หรือปิดผนึก แทนของเดิมที่ทำจากกระดาษลูกฟูกสีน้ำตาล

 

พรทิพย์ เจริญธรรมวัฒน์ ณัฐภาส ผู้พัฒน์ สมจิต อ่อนเหม และ ไพลิน ผู้พัฒน์
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ 02-942-8629-35 ต่อ 408 โทรสาร 02-561-1970