การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบ ข้าวแต๋น และข้าวเม่า
Quality Improvement of Rice Snack Products

• กลุ่มเป้าหมาย

  1. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรขามสะแกแสง ต.ขามสะแกแสง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา
  2. กลุ่มข้าวแต๋น หมู่ 7 69 ม.7 ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยง จ.สุโขทัย
  3. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร บ้านห้วยไม้ซอด 57 ม.9 ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.หนองคาย
  4. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโพนสว่าง ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย

• วัตถุประสงค์ของโครการ

  1. เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ข้าวเกรียบ ข้าวแตน ข้าวเม่า
  2. เพื่อให้คำปรึกษาในการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และการเก็บรักษา

• วิธีดำเนินงาน

  1. เก็บข้อมูลการผลิต ปัญหาของกลุ่มผู้ผลิต และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์
  2. วิเคราะห์ข้อมูลและตรวจวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ทางด้านเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ ก่อนการปรับปรุง
  3. ให้คำปรึกษาแนะนำในการผลิต การควบคุมคุณภาพ บรรจุภัณฑ์ การเก็บรักษา และการปรับปรุงสถานที่ผลิตตามความเหมาะสม
  4. ศึกษาทดลองเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพสม่ำเสมอและได้มาตรฐานพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายมากขึ้น
  5. ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มาตรฐานคุณภาพ มก.-ธ.ก.ส.
  6. ตรวจวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์หลังการปรับปรุง
  7. สรุปผลและทำรายงาน



พัชรี ตั้งตระกูล พยอม อัตถวิบูลย์กุล บุญมา นิยมวิทย์ และ ศันสนีย์ อุดมระติ
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
โทรศัพท์ 02-942-8629-35 ต่อ 507 โทรสาร 02-940-6455