การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบ ข้าวแต๋น และข้าวเม่า
Quality Improvement of Rice Snack Products
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรขามสะแกแสง ต.ขามสะแกแสง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา
กลุ่มข้าวแต๋น หมู่ 7 69 ม.7 ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยง จ.สุโขทัย
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร บ้านห้วยไม้ซอด 57 ม.9 ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.หนองคาย
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโพนสว่าง ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย
วัตถุประสงค์ของโครการ
เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ข้าวเกรียบ ข้าวแตน ข้าวเม่า
เพื่อให้คำปรึกษาในการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และการเก็บรักษา
วิธีดำเนินงาน
เก็บข้อมูลการผลิต ปัญหาของกลุ่มผู้ผลิต และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์
วิเคราะห์ข้อมูลและตรวจวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ทางด้านเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ ก่อนการปรับปรุง
ให้คำปรึกษาแนะนำในการผลิต การควบคุมคุณภาพ บรรจุภัณฑ์ การเก็บรักษา และการปรับปรุงสถานที่ผลิตตามความเหมาะสม
ศึกษาทดลองเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพสม่ำเสมอและได้มาตรฐานพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายมากขึ้น
ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มาตรฐานคุณภาพ มก.-ธ.ก.ส.
ตรวจวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์หลังการปรับปรุง
สรุปผลและทำรายงาน
พัชรี ตั้งตระกูล พยอม อัตถวิบูลย์กุล บุญมา นิยมวิทย์ และ ศันสนีย์ อุดมระติ
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
โทรศัพท์ 02-942-8629-35 ต่อ 507 โทรสาร 02-940-6455