การปรับปรุงการผลิตซีอิ๊ว

• กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านแก้วร่วมใจ อ.เมือง จ.สระแก้ว

• วัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. สอนให้รู้จักการใช้หัวเชื้อบริสุทธิ์ และเตรียมได้เอง จะให้ผู้ที่สนใจของลูกค้า ธ.ก.ส. ทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการนี้ด้วย
  2. ให้ทราบกระบวนการผลิตที่ถูกต้อง
  3. พาเยี่ยมชมโรงงาน

• วิธีการดำเนินงาน

  1. ให้ผู้ผลิตมาอบรมการเตรียมหัวเชื้อบริสุทธิ์ที่ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และชมสภาพการหมักซีอิ๊วในระดับห้องปฏิบัติการของนิสิตปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4
  2. แนะนำการใช้อุปกรณ์วัดคุณภาพเบื้องต้น
  3. ไปเยี่ยมชมกลุ่มผู้ผลิต จำนวน 2 ครั้ง
  4. ให้ทราบกระบวนการผลิตที่ถูกต้อง
  5. พาเยี่ยมชมโรงงาน

• ผลการดำเนินงาน

  1. ผู้ผลิตสามารถปฏิบัติการเตรียมหัวเชื้อบริสุทธิ์ได้เอง
  2. ผู้ผลิตทราบกระบวนการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ
  3. ควบคุมคุณภาพเบื้องต้นได้ เช่น การวัดความเป็นกรด-ด่าง, ความเค็ม และสี


 

เชียร ลีลาวัชรมาศ และ สุรีย์พร แสงหิรัญ
ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มก.
โทรศัพท์ 02-562-5080 โทรสาร 02-579-4096