การพัฒนาคุณภาพและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์แปรรูปผลไม้
Quality and packaging development for processed fruit

• กลุ่มเป้าหมาย

  1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้สอยดาว 61/1 ม.10 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี
  2. กลุ่มปรับปรุงคุณภาพทุเรียนซึ้ง 22/4 ม.2 ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทรบุรี

• วัตถุประสงค์

  1. เพื่อปรับปรุงคุณภาพ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน
  2. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่ผู้ประกอบการหรือ กลุ่มเป้าหมายที่สนใจ
  3. เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตรงตามความต้องการของตลาด

• วิธีดำเนินการ

  1. วิเคราะห์ปัญหาและกำหนดขอบเขตการวิจัย
  2. ศึกษาและวิเคราะห์กรรมวิธีการผลิตเดิม
  3. ปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์เก่าและกรรมวิธีการผลิต
  4. พัฒนาบรรจุภัณฑ์
  5. พัฒนาสูตรและทดสอบคุณภาพ
  6. พัฒนากรรมวิธีและขยายสเกลการผลิต
  7. ถ่ายทอดเทคโนโลยี

• ขอบเขตการแก้ปัญหา

  1. ด้านกระบวนการผลิต
    - ปรับปรุงกระบวนการแช่อิ่มให้ได้มาตรฐาน
    - พัฒนากระบวนการปอกเปลือกมะขาม
    - ลดเวลากระบวนการผลิตมะขามแช่อิ่ม
  2. ด้านการจัดการผลิต
    - ปรับปรุงสุขลักษณะ
    - จัดทำเอกสาร GMP และแนะนำด้านการจัดการ
  3. ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์
    - พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จากกระวาน
  4. ด้านบรรจุภัณฑ์
    - พัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับมะขามแช่อิ่ม
    - พัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับสำหรับกระวานแช่อิ่ม

• ผลการดำเนินการ

  1. ด้านการจัดการ
    - อาคารผลิตยังมีจุดที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่นจุดรับวัตถุดิบยังมีการการปนเปื้อนจาก สิ่งสกปรก, ไม่มีอ่างล้างมือ, พื้นโรงผลิตมีน้ำท่วมขัง
    - การแต่งกายของคนงานบังไม่ถูกสุขลักษณะและมีการนำอาหารเข้าไปทานในโรงผลิต
    - มีการนำวัตถุดิบมะขามไปเก็บวางนอกพื้นที่ผลิตโดยภาชนะไม่มีฝาปิดมิดชิดและ บริเวณที่เก็บไม่มีหลังคา
    - ด้านสุขลักษณะห้องผลิตยังไม่ดี ยังพบแมลงหวี่และแมลงวันในห้องผลิต
    - การจัดการด้านบุคลากร คือขาดหัวหน้างานดูแล ทำให้คุณภาพและการผลิตไม่นิ่ง ทำให้คุณภาพไม่เป็นไปตามที่มาตรฐานกำหนด
    - มีปัญหาด้านขาดแคลนแรงงาน ปัจจุบันใช้แรงงานต่างด้าว
  2. ด้านการผลิต
    - มีการใช้เวลาการผลิตนาน
    - หม้อต้มไม่มีที่วัดอุณหภูมิ (เทอร์โมมิเตอร์)
    - ไม่มีอุปกรณ์เครื่องมือ salometer ใช้ในการวัดความเค็ม และเครื่อง refractometer วัดปริมาณน้ำตาล
  3. ด้านบรรจุภัณฑ์ของมะขามและกระวานแช่อิ่ม
    - บรรจุภัณฑ์แบบซองพลาสติก รูปแบบของบรรจุภัณฑ์ไม่มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่น ไม่มีเอกลักษณ์
    - วิธีบรรจุแบบสุญญากาศ ผลไม้แปรรูปมีลักษณะอ่อนตัวเมื่อใช้วิธีการบรรจุแบบสุญญากาศจะรัดผลิตภัณฑ์ทำให้ไม่น่ารับประทาน
    - ชื่อตราสินค้ามะขามเงินล้านบ้านสอยดาว ชื่อยาวทำให้จดจำยาก และเจาะจงเมื่อมีการเพิ่มชนิดของผลิตภัณฑ์ จะทำให้เกิดการสับสน
    - กราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ รายละเอียดและข้อมูล กราฟิกไม่สวยงาม ขาดรายละเอียดที่ถูกต้อง ผู้บริโภคขาดความมั่นใจ
   


 

อนุวัตร แจ้งชัด กมลวรรณ แจ้งชัด .ไพศาล วุฒิจำนง และ สุพัณณี วรกิตสิทธิสาธร
ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มก.
โทรศัพท์ 02-562-5016 โทรสาร 02-561-3456