การยืดอายุการเก็บรักษาเห็ดหอมสด

• กลุ่มเป้าหมาย
1. กลุ่มเห็ดหอมบ้านห้วยลาด ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย

• วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เห็ดหอมสดในสภาพปรับบรรยากาศและอายุการเก็บรักษา
  2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพเห็ดหอมสดระหว่างการเก็บรักษา
  3. เพื่อให้ได้ข้อมูลคุณภาพ ทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยาของเห็ดหอมสดหลังการเก็บเกี่ยวระหว่างการเก็บรักษา

• วิธีการดำเนินงาน

  1. สำรวจสถานภาพ ปัญหา และความต้องการผู้ประกอบการผลิตเห็ดหอมสด ในความต้องการด้านคุณภาพและอายุการเก็บรักษา
  2. วิเคราะห์ผลของอุณหภูมิ สัดส่วนของก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราการหายใจ การคายน้ำ และคุณภาพของเห็ดหอมสดหลังเก็บเกี่ยว
  3. คัดเลือกวัสดุภาชนะบรรจุเพื่อเก็บรักษาเห็ดหอมสด โดยมีการประเมินคุณภาพ ทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยาของเห็ดหอมสดที่เก็บรักษาประกอบการคัดเลือก
  4. ประเมินคุณภาพทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา การยอมรับทางประสาทสัมผัสของเห็ดหอมสดหลังเก็บเกี่ยว ระหว่างการเก็บรักษาในภาชนะบรรจุต้นแบบ
  5. ประเมินการยอมรับของผู้บริโภคต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์เห็ดหอมสดที่ได้

• ปัญหาที่พบและข้อแนะนำ

  1. เห็ดหอมสดไม่สามารถจัดเก็บได้นาน
  2. ตู้เย็น – สภาพแออัดควบคุมอุณหภูมิไม่ทั่วถึง
  3. การตลาด – ไม่มีตลาดรองรับอย่างเพียงพอ ส่งอาทิตย์ละครั้ง แนะนำให้ ธ.ก.ส. ช่วยหาตลาดให้กลุ่ม ฯ


 

จันทร์สุดา จริยวัฒนวิจิตร อภิญญา จุฑางกูร และ จันทร์เพ็ญ แสงประกาย
หน่วยงาน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
โทรศัพท์ 02-9428629-35 โทรสาร 02-9406455