กลุ่มเป้าหมาย
1. กลุ่มเห็ดหอมบ้านห้วยลาด ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เห็ดหอมสดในสภาพปรับบรรยากาศและอายุการเก็บรักษา
- เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพเห็ดหอมสดระหว่างการเก็บรักษา
- เพื่อให้ได้ข้อมูลคุณภาพ ทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยาของเห็ดหอมสดหลังการเก็บเกี่ยวระหว่างการเก็บรักษา
วิธีการดำเนินงาน
- สำรวจสถานภาพ ปัญหา และความต้องการผู้ประกอบการผลิตเห็ดหอมสด
ในความต้องการด้านคุณภาพและอายุการเก็บรักษา
- วิเคราะห์ผลของอุณหภูมิ สัดส่วนของก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราการหายใจ
การคายน้ำ และคุณภาพของเห็ดหอมสดหลังเก็บเกี่ยว
- คัดเลือกวัสดุภาชนะบรรจุเพื่อเก็บรักษาเห็ดหอมสด
โดยมีการประเมินคุณภาพ ทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยาของเห็ดหอมสดที่เก็บรักษาประกอบการคัดเลือก
- ประเมินคุณภาพทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา การยอมรับทางประสาทสัมผัสของเห็ดหอมสดหลังเก็บเกี่ยว
ระหว่างการเก็บรักษาในภาชนะบรรจุต้นแบบ
- ประเมินการยอมรับของผู้บริโภคต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์เห็ดหอมสดที่ได้
ปัญหาที่พบและข้อแนะนำ
- เห็ดหอมสดไม่สามารถจัดเก็บได้นาน
- ตู้เย็น สภาพแออัดควบคุมอุณหภูมิไม่ทั่วถึง
- การตลาด ไม่มีตลาดรองรับอย่างเพียงพอ ส่งอาทิตย์ละครั้ง
แนะนำให้ ธ.ก.ส. ช่วยหาตลาดให้กลุ่ม ฯ
|