กลุ่มเป้าหมาย
1. กลุ่มเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ ต. เขาทะลุ อ. สวี จ. ชุมพร
2. กลุ่มพัฒนาอาชีพบ้านมารีย์ ต. จปร. อ. กระบุรี จ. ระนอง
3. กลุ่มแปรรูปกาแฟสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ ต. ผาทอง อ. ท่าวังผา จ.
น่าน
![](01.gif)
วัตถุประสงค์โครงการ
1. เพื่อพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์กาแฟ
2. เพื่อสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจสอบคุณภาพทางด้านจุลินทรีย์
เคมี และคุณสมบัติที่ต้องการอื่นๆ
3. เพื่อจัดทำมาตรฐานมก.- ธ.ก.ส. เรื่อง ผลิตภัณฑ์กาแฟ และให้การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์กาแฟของกลุ่มเป้าหมาย
วิธีการดำเนินการ
1. สำรวจข้อมูล โดยการเยี่ยมผู้ประกอบการที่แหล่งผลิต สำรวจข้อมูลทั่วไป
เช่น สภาพสถานที่ผลิตข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการถึงปัญหาต่างๆ
ที่เกี่ยวข้อง
2. สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อวิเคราะห์คุณภาพทางจุลินทรีย์ เคมี และกายภาพ
3. ให้คำปรึกษาแนะนำในการปรับปรุงกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์
ตลอดจนคุณสมบัติที่ดีของเครื่องมือเครื่องจักรที่จำเป็น
4. จัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากกาแฟ มก.-ธ.ก.ส. และให้การรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนดไว้
การสุ่มตัวอย่างและการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
1. ทางเคมี เช่น การวิเคราะห์หาปริมาณคาเฟอิน ความชื้น สีสังเคราะห์
น้ำตาลอินเวิร์ต เถ้าที่ละลายน้ำได้และเถ้าทั้งหมด
2. ทางจุลินทรีย์ เช่น ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด และเชื้อรา
3. ทดลอบคุณลักษณะที่ต้องการโดยการทดลอบทางประสาทสัมผัสของผู้ชิม จำนวนอย่างน้อย
5 คน
![](02.gif)
|