กลุ่มเป้าหมาย
1. กลุ่มเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ ต. เขาทะลุ อ. สวี จ. ชุมพร
2. กลุ่มพัฒนาอาชีพบ้านมารีย์ ต. จปร. อ. กระบุรี จ. ระนอง
3. กลุ่มแปรรูปกาแฟสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ ต. ผาทอง อ. ท่าวังผา จ.
น่าน
วัตถุประสงค์โครงการ
1. เพื่อพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์กาแฟ
2. เพื่อสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจสอบคุณภาพทางด้านจุลินทรีย์
เคมี และคุณสมบัติที่ต้องการอื่นๆ
3. เพื่อจัดทำมาตรฐานมก.- ธ.ก.ส. เรื่อง ผลิตภัณฑ์กาแฟ และให้การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์กาแฟของกลุ่มเป้าหมาย
วิธีการดำเนินการ
1. สำรวจข้อมูล โดยการเยี่ยมผู้ประกอบการที่แหล่งผลิต สำรวจข้อมูลทั่วไป
เช่น สภาพสถานที่ผลิตข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการถึงปัญหาต่างๆ
ที่เกี่ยวข้อง
2. สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อวิเคราะห์คุณภาพทางจุลินทรีย์ เคมี และกายภาพ
3. ให้คำปรึกษาแนะนำในการปรับปรุงกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์
ตลอดจนคุณสมบัติที่ดีของเครื่องมือเครื่องจักรที่จำเป็น
4. จัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากกาแฟ มก.-ธ.ก.ส. และให้การรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนดไว้
การสุ่มตัวอย่างและการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
1. ทางเคมี เช่น การวิเคราะห์หาปริมาณคาเฟอิน ความชื้น สีสังเคราะห์
น้ำตาลอินเวิร์ต เถ้าที่ละลายน้ำได้และเถ้าทั้งหมด
2. ทางจุลินทรีย์ เช่น ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด และเชื้อรา
3. ทดลอบคุณลักษณะที่ต้องการโดยการทดลอบทางประสาทสัมผัสของผู้ชิม จำนวนอย่างน้อย
5 คน
|