การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์จากกาแฟ
Quality Development of Coffee Products

• กลุ่มเป้าหมาย
1. กลุ่มเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ ต. เขาทะลุ อ. สวี จ. ชุมพร
2. กลุ่มพัฒนาอาชีพบ้านมารีย์ ต. จปร. อ. กระบุรี จ. ระนอง
3. กลุ่มแปรรูปกาแฟสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ ต. ผาทอง อ. ท่าวังผา จ. น่าน


• วัตถุประสงค์โครงการ
1. เพื่อพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์กาแฟ
2. เพื่อสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจสอบคุณภาพทางด้านจุลินทรีย์ เคมี และคุณสมบัติที่ต้องการอื่นๆ
3. เพื่อจัดทำมาตรฐานมก.- ธ.ก.ส. เรื่อง ผลิตภัณฑ์กาแฟ และให้การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์กาแฟของกลุ่มเป้าหมาย

• วิธีการดำเนินการ
1. สำรวจข้อมูล โดยการเยี่ยมผู้ประกอบการที่แหล่งผลิต สำรวจข้อมูลทั่วไป เช่น สภาพสถานที่ผลิตข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการถึงปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
2. สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อวิเคราะห์คุณภาพทางจุลินทรีย์ เคมี และกายภาพ
3. ให้คำปรึกษาแนะนำในการปรับปรุงกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ตลอดจนคุณสมบัติที่ดีของเครื่องมือเครื่องจักรที่จำเป็น
4. จัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากกาแฟ มก.-ธ.ก.ส. และให้การรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

• การสุ่มตัวอย่างและการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
1. ทางเคมี เช่น การวิเคราะห์หาปริมาณคาเฟอิน ความชื้น สีสังเคราะห์ น้ำตาลอินเวิร์ต เถ้าที่ละลายน้ำได้และเถ้าทั้งหมด
2. ทางจุลินทรีย์ เช่น ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด และเชื้อรา
3. ทดลอบคุณลักษณะที่ต้องการโดยการทดลอบทางประสาทสัมผัสของผู้ชิม จำนวนอย่างน้อย 5 คน


 

กุลวดี ตรองพาณิชย์ และ ตวิษา โลหะนะ
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
โทรศัพท์ 02-9428629-35 ต่อ 617 โทรสาร 02-9406455