กลุ่มเป้าหมาย
1. ปลาร้า
- กลุ่มปลาร้าพัฒนาตำบลต้นตาล
อ. สองพี่น้อง จ. สุพรรณบุรี
- กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรท้ายบ้านสามัคคี
อ. สองพี่น้อง จ. สุพรรณบุรี
- กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านสะเดาซ้าย
อ.ลาดยาว จ. นครสวรรค์
2. ปลาส้ม-ไส้กรอกปลาอีสาน
- กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารบ้านท่าศิลา
อ. โนนสังข์ จ. หนองบัวลำภู
3. ปลาสลิดทอด
- กลุ่มวิสาหกิจชุมชนชาลี-วรรณ
อ. บางพลี จ. สมุทรปราการ
4. ปลาเค็ม
- กลุ่มผลิตปลาเค็มกางมุ้ง
อ. สิเกา จ. ตรัง
5. ปลากะตัก
- กลุ่มสตรีแปรรูปอาหารทะเลตำบลบางมะพร้าว
อ.หลังสวน จ. ชุมพร
ขั้นตอนการดำเนินงาน
1. สำรวจข้อมูลทั่วไป
กระบวนการผลิต สุขลักษณะการผลิตสภาพปัญหาและความต้องการของกลุ่มเกษตรกร
2. ประมวลและวิเคราะห์สภาพปัญหา
กำหนดแนวทางการวิจัยและพัฒนา
3. ดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อแก้ไขสภาพปัญหา
4. จัดทำมาตรฐาน
มก.-ธ.ก.ส. ของแต่ละผลิตภัณฑ์
5. ดำเนินการถ่ายทอดความรู้
เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา และช่วยผลักดันเพื่อให้ได้รับมาตรฐาน มก.-ธ.ก.ส.
6. ประเมินติดตามผล
และสรุปการดำเนินงาน
สรุปสภาพปัญหา
1. สถานที่และอุปกรณ์การผลิต
2. สุขลักษณะการผลิต
3. ขาดความรู้ความเข้าใจในกระบวนการผลิต
4. คุณภาพผลิตภัณฑ์
อายุการเก็บรักษา และการรับรองมาตรฐาน
5. ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มและบรรจุภัณฑ์
แนวทางการแก้ปัญหา
1. แนะนำและส่งเสริมการปรับปรุงสถานที่และอุปกรณ์การผลิต
2. กำหนดกรรมวิธีการผลิตมาตรฐาน
3. ฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงาน
4. พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์
5. วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม
6. ส่งเสริมและผลักดันให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน
ปัญหาและอุปสรรค
1. ความพร้อมของกลุ่มเกษตรกร
- เงินทุน
/ บุคลากร
- แนวคิดและความตั้งใจในการพัฒนา
2. ระยะเวลาในการดำเนินงาน
|