การพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ประมง

กลุ่มเป้าหมาย

1. ปลาร้า
         - กลุ่มปลาร้าพัฒนาตำบลต้นตาล อ. สองพี่น้อง จ. สุพรรณบุรี
         - กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรท้ายบ้านสามัคคี อ. สองพี่น้อง จ. สุพรรณบุรี
         - กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านสะเดาซ้าย อ.ลาดยาว จ. นครสวรรค์
2. ปลาส้ม-ไส้กรอกปลาอีสาน
         - กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารบ้านท่าศิลา อ. โนนสังข์ จ. หนองบัวลำภู
3. ปลาสลิดทอด
         - กลุ่มวิสาหกิจชุมชนชาลี-วรรณ อ. บางพลี จ. สมุทรปราการ
4. ปลาเค็ม
         - กลุ่มผลิตปลาเค็มกางมุ้ง อ. สิเกา จ. ตรัง
5. ปลากะตัก
         - กลุ่มสตรีแปรรูปอาหารทะเลตำบลบางมะพร้าว อ.หลังสวน จ. ชุมพร

ขั้นตอนการดำเนินงาน
         1. สำรวจข้อมูลทั่วไป กระบวนการผลิต สุขลักษณะการผลิตสภาพปัญหาและความต้องการของกลุ่มเกษตรกร
         2. ประมวลและวิเคราะห์สภาพปัญหา กำหนดแนวทางการวิจัยและพัฒนา
         3. ดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อแก้ไขสภาพปัญหา
         4. จัดทำมาตรฐาน มก.-ธ.ก.ส. ของแต่ละผลิตภัณฑ์
         5. ดำเนินการถ่ายทอดความรู้ เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา และช่วยผลักดันเพื่อให้ได้รับมาตรฐาน มก.-ธ.ก.ส.
         6. ประเมินติดตามผล และสรุปการดำเนินงาน

สรุปสภาพปัญหา
         1. สถานที่และอุปกรณ์การผลิต
         2. สุขลักษณะการผลิต
         3. ขาดความรู้ความเข้าใจในกระบวนการผลิต
         4. คุณภาพผลิตภัณฑ์ อายุการเก็บรักษา และการรับรองมาตรฐาน
         5. ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มและบรรจุภัณฑ์

แนวทางการแก้ปัญหา
         1. แนะนำและส่งเสริมการปรับปรุงสถานที่และอุปกรณ์การผลิต
         2. กำหนดกรรมวิธีการผลิตมาตรฐาน
         3. ฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงาน
         4. พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์
         5. วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม
         6. ส่งเสริมและผลักดันให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน

ปัญหาและอุปสรรค

1. ความพร้อมของกลุ่มเกษตรกร
         - เงินทุน / บุคลากร
         - แนวคิดและความตั้งใจในการพัฒนา
2. ระยะเวลาในการดำเนินงาน


 

จิราพร รุ่งเลิศเกรียงไกร นงนุช รักสกุลไทย ปราณิศา เชื้อโพธิ์หัก จุฑา มุกดาสนิท ์ มัทนา แสงจินดาวงษ์ มยุรี จัยวัฒน์ ปัทมา ระตะนะอาพร
วันชัย วรวัฒนเมธากุล ์ เปรมวดี เทพวงศ์ และ ณัฐธร อินทวิวัฒน์
ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มก.
โทรศัพท์/โทรสาร 02-942-8644-5, 02-942-8363