- กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มอาชีพสตรี ม.9 (กะปิ-น้ำปลา) เลขที่ 45 ม.9 ต.วังใหม่ อ.นายายอาม
จ.จันทบุรี
หัวหน้ากลุ่ม นางศิริลักษณ์ บุญรักษา
- สภาพปัญหา
1. การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยังไม่แพร่หลายเนื่องจากเป็นน้ำปลาแท้คุณภาพดีจึงมีราคาแพง
และยังไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน การผลิต
2. ต้องการกรรมวิธีการผลิตน้ำปลาผสม เพื่อผลิตน้ำปลาคุณภาพรองเพื่อขายภายในท้องถิ่น
3. พบคราบไขมันบริเวณคอขวดน้ำปลาหลังการบรรจุ
4. ฉลากสินค้ายังไม่สวยงามและง่ายต่อการจดจำของลูกค้า
5. โรงเรือนการผลิตน้ำปลา ห้องบรรจุ และเก็บน้ำปลา ยังไม่เป็นสัดส่วน
ข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหา
1. การผลิตน้ำปลาผสม
วิธีที่ 1 ใช้หัวน้ำปลา (น้ำปลาที่ได้จากการหมักครั้งแรก) ผสมกับน้ำปลาที่หมักครั้งที่
2 หรือ 3 เติมน้ำตาลทราย ปรับรสชาติตามต้องการ
วิธีที่ 2 ใช้หัวน้ำปลาผสมกับน้ำเกลือเติมน้ำตาลทรายใส่สารกันเสียที่อนุญาตให้ใช้ได้คือ
กรดเบนโซอิกหรือกรดซอร์บิกในรูปของเกลือ ได้แก่ โซเดียมเบนโซเอต โดยใส่ได้ในปริมาณไม่เกิน
1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
2. ปัญหาคราบน้ำมันบริเวณคอขวดน้ำปลา
ล้างขวดให้สะอาดและทำให้แห้ง กรองน้ำปลาด้วยผ้ากรองหลายๆ ชั้นก่อนการบรรจุ
3. ปัญหาฉลากข้างขวดน้ำปลา
ปัจจุบันใช้เครื่องหมายของกลุ่มเกษตรกรเป็นตราสัญลักษณ์ในฉลาก ซึ่งทางคณะทำงานได้ออกแบบฉลากให้ทางกลุ่มพิจารณาไปบ้างแล้วแต่ยังไม่มีข้อสรุป
4. ปัญหาโรงเรือนการผลิต ห้องบรรจุ และเก็บน้ำปลา
กลุ่มเกษตรกรได้งบประมาณ 380,000 บาท เพื่อใช้ในการปรับปรุงสถานที่ผลิต
ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนธันวาคม 2549
งานที่จะดำเนินการต่อไป
- ตรวจวิเคราะห์คุณภาพของน้ำปลาแท้ที่ผลิตคนละรุ่นกับที่ได้วิเคราะห์ไปแล้ว
และตรวจคุณภาพน้ำปลาผสมตามที่เกษตรกรทดลองผลิตตามคำแนะนำ
- สำรวจและประเมินผลการปรับปรุงโรงเรือนผลิต ห้องบรรจุ
และสถานที่เก็บตัวอย่างน้ำปลา
|