ไส้กรอกปลาหมัก
หรือ ไส้กรอกแหนมปลา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อปลาบดละเอียด ปรุงแต่งตามสูตรที่พัฒนาเป็นการเฉพาะ
เพื่อให้ไส้กรอกยังคงรักษาน้ำในผลิตภัณฑ์ไว้ได้ภายหลังการสเตอร์ริไลส์ ซึ่ง
ใช้ความร้อนสูงเพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของการเสียของอาหาร
และจุลินทรีย์ก่อโรค ผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นท่อนทรงกระบอก มีรสและเนื้อสัมผัสแบบแหนมปลาหรือปลาส้มฟัก
กล่าวคือมีรสอมเปรี้ยว และกลิ่นหอมของเนื้อที่ผ่านการหมักและบ่มจนกลมกล่อม
เนื้อสัมผัสเหนียวและยืดหยุ่นแบบไส้กรอก สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องปกติได้เป็นเวลานานมากกว่า
4 เดือน
เครื่องมือที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิต
1.เครื่องสับละเอียด
2.เครื่องบรรจุไส้กรอก
3.
เครื่องบรรจุถุงแบบสุญญากาศ
4.เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อ
|
|
|
|
ภาพที่ 1
เครื่องสับละเอียด |
ภาพที่ 2
เครื่องบรรจุไส้กรอก |
|
|
|
|
|
|
ภาพที่
3 เครื่องบรรจุถุงแบบสุญญากาศ |
ภาพที่
4 เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อ |
|
|
|
|
|
|
ภาพที่
5 ไส้กรอกปลาหมักก่อนและหลังการฆ่าเชื้อ |
|