เตาอบไม้แบบประหยัด
Wood Drying for SME

          ปัญหาในการใช้ไม้ของบ้านเรา มีด้วยกันหลายสาเหตุแต่สาเหตุที่สำคัญก็คือ ในเรื่องความชื้นของเนื้อไม้ ซึ่งความชื้นของเนื้อไม้ถ้ามีมากเกินไป เมื่อนำไม้ไปใช้งานก็จะเกิดการหดตัว แต่ถ้าความชื้นของเนื้อไม้มีน้อยเกินไป เมื่อนำไม้ไปใช้งานก็จะเกิดการขยายตัว ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญในการใช้ประโยชน์ไม้

           ดังนั้นในการนำไม้ไปใช้ประโยชน์จะต้องผ่านการอบไม้ เพื่อให้ไม้มีความชื้นที่เหมาะสมซึ่งขึ้นอยู่กับสถานที่นำไม้ไปใช้งาน ซึ่งจะทำให้ไม้ไม่เกิดการยืดและหดตัว ในประเทศไทยมีค่าความชื้นสมดุลอยู่ที่ 10? 2% คือต้องอบไม้ให้มีความชื้นเท่ากับความชื้นสมดุลก็จะทำให้ไม้ไม่ยืดและหดตัว

           แต่ในสภาพปัจจุบันในการอบไม้จะมีเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรมไม้ขนาดใหญ่ เนื่องจากเตาอบไม้มีการลงทุนที่สูง ต้องใช้ Boiler เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน ทำให้คณาจารย์ในภาควิชาวนผลิตภัณฑ์ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกอบด้วย ผศ.อำไพ เปี่ยมอรุณ, ผศ.ดร.ธีระ วีณิน, ผศ.ทรงกลด จารุสมบัติ ได้ทำการคิดค้นเตาอบไม้แบบประหยัดโดยอาศัยใช้การแลกเปลี่ยนความร้อนโดยตรง

           เตาอบไม้แบบประหยัดนี้สามารถอบไม้ให้มีความชื้นที่เหมาะสมได้เทียบเท่าเตาอบไม้แบบที่ใช้ Boiler เช่นในการอบไม้ยางพารา ความหนา 1 นิ้ว เตาอบไม้แบบใช้ Boiler ใช้เวลา 6-7 วัน เพื่อให้ไม้มีความชื้น 10? 2% เตาอบไม้แบบประหยัดก็ใช้ เวลา 6-7 วัน เช่นเดียวกัน แต่เตาอบไม้แบบประหยัดมีการลงทุนที่ต่ำกว่า คือลงทุนประมาณเตาละ 250,000 บาท อบไม้ได้ 600 – 700 ลบ.ฟุต ซึ่งเมื่อเทียบกับเตาอบไม้แบบ Boiler อย่างเดียวก็หลายล้านบาทแล้ว รวมทั้งเชื้อเพลิงที่ใช้ก็น้อยกว่าเตาอบไม้ที่ใช้ Boiler ซึ่งมีผู้ประกอบการไม้หลายรายนำไปใช้แล้ว เตาอบแบบนี้ทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กสามารถมีเตาอบไม้เองได้ ทำให้สามารถเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตได้ และส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถใช้ไม้ที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น ไม่เกิดปัญหาในการยืดและหดตัวของไม้

           นอกจากนี้เตาอบชนิดนี้สามารถอบผลไม้ หรือสิ่งต่างๆ ที่ต้องการให้แห้งได้


 

ทรงกลด จารุสมบัติ อำไพ เปี่ยมอรุณ ธีระ วีณิน และ ธีระ วีณิน
ภาควิชาวนผลิตภัณฑ์ คณะวนศาสร์
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์