สารสกัดจากขมิ้นที่สกัดโดยใช้
ethanol แล้วนำมาทดสอบการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Penicillium digitatum
บนแผ่น thin layer chromatography พบว่าสารสกัดสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อได้
และเมื่อสกัดสารออกฤทธิ์ดังกล่าวและทำให้บริสุทธิ์พบว่าสารที่ยับยั้งการเจริญของเชื้อคือ
ar-Turmerone
โดยที่สารสกัดดังกล่าวเมื่อนำมาทดสอบกับผลส้มก็พบว่าสามารถควบคุมโรคบนผลส้มได้ดีเช่นเดียวกัน
ช่วยให้ผลส้มมีสีผิวที่สวยขึ้น แต่มีกลิ่นของขมิ้นเล็กน้อย เมื่อนำน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มมาใช้ร่วมกับสารสกัดของขมิ้นโดยใช้ไครโตแซนเป็นสารเคลือบ
พบว่าทั้งสารสกัดของขมิ้นและน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มช่วยยับยั้งการเกิดโรคบนผลส้มและช่วยให้ปัญหาเรื่องกลิ่นของขมิ้น
โดยผลส้มที่ผ่านวิธีการนี้มีคุณภาพและสีผลที่ดี
ลักษณะอาการของผลส้มที่เป็นโรคผลเน่าราสีเขียว (บนซ้าย) ที่เกิดจากเชื้อรา
Penicillium digitatum (บนขวา) และผลจาการควบคุมโรคโดยใช้สารสกัดจากขมิ้น
น้ำมันหอมระเหยส้มร่วมกับไคโตแซน ในการควบคุมโรค (ล่างซ้าย) เปรียบเทียบกับผลส้มที่ไม่ผ่านวิธีการดังกล่าว
(ล่างขวา)
|