การใช้สารสกัดจากขมิ้น น้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มและไดโตแซนในการควบคุมโรคเน่าราสีเขียวของส้ม
Application of curcumin extract, volatile oil from citrus peel, and chitosan to control green mold rot of citrus

           

          สารสกัดจากขมิ้นที่สกัดโดยใช้ ethanol แล้วนำมาทดสอบการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Penicillium digitatum บนแผ่น thin layer chromatography พบว่าสารสกัดสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อได้ และเมื่อสกัดสารออกฤทธิ์ดังกล่าวและทำให้บริสุทธิ์พบว่าสารที่ยับยั้งการเจริญของเชื้อคือ ar-Turmerone
โดยที่สารสกัดดังกล่าวเมื่อนำมาทดสอบกับผลส้มก็พบว่าสามารถควบคุมโรคบนผลส้มได้ดีเช่นเดียวกัน ช่วยให้ผลส้มมีสีผิวที่สวยขึ้น แต่มีกลิ่นของขมิ้นเล็กน้อย เมื่อนำน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มมาใช้ร่วมกับสารสกัดของขมิ้นโดยใช้ไครโตแซนเป็นสารเคลือบ พบว่าทั้งสารสกัดของขมิ้นและน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกส้มช่วยยับยั้งการเกิดโรคบนผลส้มและช่วยให้ปัญหาเรื่องกลิ่นของขมิ้น โดยผลส้มที่ผ่านวิธีการนี้มีคุณภาพและสีผลที่ดี

ลักษณะอาการของผลส้มที่เป็นโรคผลเน่าราสีเขียว (บนซ้าย) ที่เกิดจากเชื้อรา Penicillium digitatum (บนขวา) และผลจาการควบคุมโรคโดยใช้สารสกัดจากขมิ้น น้ำมันหอมระเหยส้มร่วมกับไคโตแซน ในการควบคุมโรค (ล่างซ้าย) เปรียบเทียบกับผลส้มที่ไม่ผ่านวิธีการดังกล่าว (ล่างขวา)

สมศิริ แสงโชติ และ เนตรนภิส เขียวขำ
ภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
โทร 0-2579-0113 ต่อ 1294