งาดำพันธุ์ มก.18 และ งาขาวฝักไม่แตกพันธุ์ซีพลัส 2
โครงการวิจัยปรับปรุงพันธุ์งา (Sesame Breeding Project)

งาดำพันธุ์ มก.18

        งาดำพันธุ์ ม.ก. 18 เป็นงาพันธุ์แท้ ปรับปรุงพันธุ์โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบจดประวัติ จากคู่ผสม Col 34 x งาดำพันธุ์นครสวรรค์ งาดำพันธุ์ ม.ก.18 มีลำต้นเดี่ยว ใบสีเขียวเข้ม ฝักเป็นแบบ 2 คาร์เพล ฝักเกิดแบบตรงกันข้าม อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 80-90 วัน เมล็ดมีสีดำขนาดใหญ่ เปลือกหุ้มเมล็ด ชั้นเดียว และผิวด้าน ลักษณะเด่นของงาดำพันธุ์ ม.ก. 18 ได้แก่ รสชาติอร่อย กลิ่นหอม เมล็ดสีดำ และสีดำจะไม่ละลายน้ำ ปัจจุบันพื้นที่ปลูกงาดำพันธุ์ ม.ก.18 เพิ่มมากขึ้น ทดแทนพื้นที่ปลูกงาดำพื้นเมือง และงาดำแดง เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ สำหรับนำไปใช้บริโภคเมล็ดโดยตรง โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น งาดำพันธุ์ ม.ก. 18 ฝักแตกเมื่อสุกแก่ เช่นเดียวกับสายพันธุ์งาที่ปลูกเป็นการค้าในประเทศต่างๆ

ลักษณะประจำพันธุ์

อายุดอกบาน 36

วัน

ช่วงการออกดอก 70 วัน
อายุเก็บเกี่ยวฤดูต้นฝน 90 วัน
อายุเก็บเกี่ยวฤดูปลายฝน 85 วัน
ความสูง 126-129 ซม.
ผลผลิต  148 กก./ไร่
น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 3.0 กรัม
สีเมล็ด

สีดำเมล็ดมีขนาดใหญ่และเต่งเปลือกหุ้มเมล็ดชั้นเดียว

ทรงต้น ลำต้นเดี่ยว
ลักษณะฝัก 2 คาร์เพล (bicarpellate) สีเขียวเข้ม
การเรียงของฝัก

แบบตรงข้าม 1 ข้อมี 2 ฝัก และเวียนสลับรอบลำต้น

ข้อแรกที่ติดฝัก 

ประมาณข้อที่ 3 หรือ 4 จากพื้นดิน

ความต้านทานโรค ในฤดูปลายฝนอาจจะเป็นโรคใบไหม้ เกิดขึ้น ในช่วงที่ฝักสุกแก่ แต่ไม่มีผลต่อผลผลิต
เปอร์เซ็นต์น้ำมัน

48.2 (Soxhlet method)

เซซามิน 4038.19 มก./กก.
เซซาโมลิน  4635.66 มก./กก.

รูปภาพ งาดำพันธุ์มก.18


งาขาวฝักไม่แตกพันธุ์ซีพลัส 2

        งาขาวพันธุ์ ซีพลัส 2 เป็นงาพันธุ์แท้ ปรับปรุงพันธุ์โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบจดประวัติ จากคู่ผสม KUds 6111 x S20 สายพันธุ์ KUds 6111 มีลักษณะฝักชะลอการแตกหลังสุกแก่ ส่วนสายพันธุ์ S20 มีลักษณะฝักต้านทานการแตก ซึ่งได้จากบริษัท Sesaco Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกา งาขาวพันธุ์ซีพลัส 2 เป็นสายพันธุ์ที่มาจากคู่ผสมเดียวกับพันธุ์ซีพลัส 1 มีลักษณะทรงต้นแตกกิ่ง 2-5 กิ่ง ฝักแบบ 2 คาร์เพล เมื่อฝักสุกแก่ใบร่วงหมด ฝัก และลำต้นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ลักษณะเด่นของพันธุ์ซีพลัส 2 มีลักษณะฝักใหญ่ สีของใบและฝักมีสีเขียวเข้ม ให้ผลผลิตและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ เซซามิน และ เซซาโมลินสูง เมื่อสุกแก่ฝักไม่แตก เมล็ดไม่ติดแน่นกับแกนกลางฝัก แต่อย่างไรก็ ตามอาจพบฝักที่ปลายแยกจากกันเล็กน้อย ซึ่งเป็นลักษณะ ฝักต้านทานการแตกประมาณ 1-3 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดของฝักที่ปลายฝักแยกจากกันจะร่วงออกจากฝักเล็กน้อย ใช้เครื่องนวดข้าว ถั่วเหลือง หรือถั่วเขียว กะเทาะเมล็ดได้

ลักษณะประจำพันธุ์

อายุดอกบาน 39

วัน

ช่วงการออกดอก 30 วัน
อายุเก็บเกี่ยว 101 วัน
ความสูง 116 ซม.
จำนวนกิ่ง 2-5 กิ่ง
อายุเก็บเกี่ยว 101 วัน
จำนวนฝักต่อต้น 61-70 ฝัก
ลักษณะฝัก 2 คาร์เพล (bicarpellate)
การเรียงของใบและฝัก
เกิดแบบตรงกันข้าม
(opposite)
จำนวนฝักต่อมุมใบ 1 ฝักต่อมุมใบ
น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 3.40 กรัม
ผลผลิต 308 กก./ไร่
สีเมล็ด

สีขาว

เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 47.54 (Soxhlet method)
เซซามิน 9352.67 มก./กก.
เซซาโมลิน 

7218.65 มก./กก.

วิตามิน อี (vitamin E)

387.00    มก./กก.


 

รูปภาพ งาขาวพันธุ์ซีพลัส 2

วาสนา วงษ์ใหญ่  และ วัชรี เลิศมงคล
ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 0-2579-3130