งาขาวฝักไม่แตกพันธุ์ซีพลัส
2
งาขาวพันธุ์
ซีพลัส 2 เป็นงาพันธุ์แท้ ปรับปรุงพันธุ์โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบจดประวัติ
จากคู่ผสม KUds 6111 x S20 สายพันธุ์ KUds 6111 มีลักษณะฝักชะลอการแตกหลังสุกแก่
ส่วนสายพันธุ์ S20 มีลักษณะฝักต้านทานการแตก ซึ่งได้จากบริษัท Sesaco
Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกา งาขาวพันธุ์ซีพลัส 2 เป็นสายพันธุ์ที่มาจากคู่ผสมเดียวกับพันธุ์ซีพลัส
1 มีลักษณะทรงต้นแตกกิ่ง 2-5 กิ่ง ฝักแบบ 2 คาร์เพล เมื่อฝักสุกแก่ใบร่วงหมด
ฝัก และลำต้นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ลักษณะเด่นของพันธุ์ซีพลัส 2 มีลักษณะฝักใหญ่
สีของใบและฝักมีสีเขียวเข้ม ให้ผลผลิตและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ
เซซามิน และ เซซาโมลินสูง เมื่อสุกแก่ฝักไม่แตก เมล็ดไม่ติดแน่นกับแกนกลางฝัก
แต่อย่างไรก็ ตามอาจพบฝักที่ปลายแยกจากกันเล็กน้อย ซึ่งเป็นลักษณะ
ฝักต้านทานการแตกประมาณ 1-3 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดของฝักที่ปลายฝักแยกจากกันจะร่วงออกจากฝักเล็กน้อย
ใช้เครื่องนวดข้าว ถั่วเหลือง หรือถั่วเขียว กะเทาะเมล็ดได้
ลักษณะประจำพันธุ์
อายุดอกบาน |
39 |
วัน |
ช่วงการออกดอก |
30 |
วัน |
อายุเก็บเกี่ยว |
101 |
วัน |
ความสูง |
116 |
ซม. |
จำนวนกิ่ง |
2-5 |
กิ่ง |
อายุเก็บเกี่ยว |
101 |
วัน |
จำนวนฝักต่อต้น |
61-70 |
ฝัก |
ลักษณะฝัก |
2 |
คาร์เพล (bicarpellate) |
การเรียงของใบและฝัก |
เกิดแบบตรงกันข้าม |
(opposite) |
จำนวนฝักต่อมุมใบ |
1 |
ฝักต่อมุมใบ |
น้ำหนัก 1,000 เมล็ด |
3.40 |
กรัม |
ผลผลิต |
308 |
กก./ไร่ |
สีเมล็ด |
สีขาว |
เปอร์เซ็นต์น้ำมัน |
47.54 (Soxhlet method) |
เซซามิน |
9352.67 มก./กก. |
เซซาโมลิน |
7218.65 มก./กก. |
วิตามิน อี (vitamin E) |
387.00 มก./กก. |
|
|