การปรับปรุงพันธุ์มะละกอ ปากช่อง 2 ณ สถานีวิจัยปากช่อง สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์ฯ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในระหว่างปี พ.ศ. 2540
2549 เพื่อให้ได้พันธุ์ใหม่ คุณภาพและผลผลิตดีกว่าพันธุ์การค้าเดิมจากพันธุ์พ่อพันธุ์แม่
เกิดจากลูกผสมระหว่างมะละกอพันธุ์แขกดำ X ปากช่อง 1 ได้คู่ผสม 21 คู่ผสม
คัดเลือกไว้ 2 คู่ผสม ผ่านการคัดเลือก 7 รอบ พบว่ามะละกอปากช่อง 2
ผลขนาดปานกลาง น้ำหนักผล 1,000 1,200 กรัม ลักษณะใบมี 7 แฉก ใบสีเขียวเข้ม
ใบกว้าง 65 70 ซม.ใบยาว 65 70 ซม ก้านใบสีเขียว ยาว 80 89 ซม.
น้ำหนักผลสุก 900 1100 กรัม สีผิวผลสุกสีเหลือง สีเนื้อสุกส้มแดง
ความหนาเนื้อ 3 ซม. ความหวาน 15 องศาบริคซ์ เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังจากปลูกประมาณ
8 เดือน ผลผลิต 40 50 กก.ต่อต้น ในระยะ 18 เดือน ค่อนข้างทนต่อโรคไวรัสจุดวงแหวน
|