มะละกอลูกผสม “ปากช่อง 2”
Papaya Breeding “Pakchong no 2”

          การปรับปรุงพันธุ์มะละกอ ปากช่อง 2 ณ สถานีวิจัยปากช่อง สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์ฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในระหว่างปี พ.ศ. 2540 – 2549 เพื่อให้ได้พันธุ์ใหม่ คุณภาพและผลผลิตดีกว่าพันธุ์การค้าเดิมจากพันธุ์พ่อพันธุ์แม่ เกิดจากลูกผสมระหว่างมะละกอพันธุ์แขกดำ X ปากช่อง 1 ได้คู่ผสม 21 คู่ผสม คัดเลือกไว้ 2 คู่ผสม ผ่านการคัดเลือก 7 รอบ พบว่ามะละกอปากช่อง 2 ผลขนาดปานกลาง น้ำหนักผล 1,000 – 1,200 กรัม ลักษณะใบมี 7 แฉก ใบสีเขียวเข้ม ใบกว้าง 65 – 70 ซม.ใบยาว 65 – 70 ซม ก้านใบสีเขียว ยาว 80 – 89 ซม. น้ำหนักผลสุก 900 – 1100 กรัม สีผิวผลสุกสีเหลือง สีเนื้อสุกส้มแดง ความหนาเนื้อ 3 ซม. ความหวาน 15 องศาบริคซ์ เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังจากปลูกประมาณ 8 เดือน ผลผลิต 40 – 50 กก.ต่อต้น ในระยะ 18 เดือน ค่อนข้างทนต่อโรคไวรัสจุดวงแหวน

 

ฉลองชัย แบบประเสริฐ1, รักเกียรติ ชอบเกื้อ2, องอาจ หาญชาญเลิศ2, พินิจ กรินท์ธัญญกิจ1,กัลยาณี สุวิทวัส1
1 ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จตุจักร กรุงเทพ ฯ 10900 โทร 02 - 579
2 สถานีวิจัยปากช่อง สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์ ฯ อ.ปากช่อง จ. นครราชสีมา 30130 โทร 044-311796