เมื่อนึกถึงกล้วยทุกคนจะนึกถึงได้ไม่กี่ชนิด ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง
กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง เป็นต้น แทบจะทุกคนต้องเคยรับประทานกล้วยน้ำว้ามาตั้งแต่เด็ก
และมีกล้วยหอมทอง กล้วยไข่ เป็นผลไม้ในบางมื้อหลังอาหาร และยังได้รับประทานกล้วยที่แปรรูปเป็นอาหารคาวหวานอีกมากมายเช่น
กล้วยบวชชี กล้วยเชื่อม กล้วยฉาบ กล้วยแขก ขนมกล้วย ข้าวต้มมัด กล้วยปิ้ง
กล้วยกวน แกงกล้วย แกงปลีกล้วย แกงหยวกกล้วย ยำปลีกล้วย และอื่นๆอีกมากมาย
แต่ใครจะรู้บ้างว่าแท้จริงแล้วกล้วยบ้านเรามีเป็นร้อยชนิดและนำมาทำเป็นอาหารได้อร่อยไม่แพ้กล้วยทั้งสามชนิดข้างต้นเลยหรือบางที่อาจจะอร่อยกว่าด้วยซ้ำไป
จากการที่สถานีวิจัยปากช่องได้รวบรวมพันธุ์กล้วยไว้กว่าร้อยชนิดจึงได้ทดลองนำกล้วยชนิดต่างๆมาแปรรูปด้วยวิธีง่ายๆที่เราทำกันอยู่
พบว่าการเลือกชนิดกล้วยให้เหมาะสมกับการแปรรูปจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์กล้วยที่อร่อยมากขึ้นโดยไม่ต้องไปดัดแปลงวิธีการให้ยุ่งยากอะไร
เช่น งานทดลองทำกล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) จากเดิมใช้กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก
พบว่า การใช้กล้วยหอมเขียวซึ่งไม่นิยมบริโภคผลสุกกัน แต่นำมาทำกล้วยทอดกรอบได้อร่อยไม่แพ้มันฝรั่งและได้ปริมาณการผลิตสูงเพราะผลผลิตต่อเครือสูงผู้บริโภคชอบมาก
ส่วนกล้วยน้ำว้า อยู่ในอันดับความชอบสุดท้าย(กัลยาณีและคณะ, 2541)
การทดลองทำกล้วยกวนแบบไม่ใช้น้ำตาลแต่ดัดแปลงผสมผสานเนื้อกล้วยที่มีความหวานสูงเข้าไปและใช้เนื้อกล้วยที่มีปริมาณแป้งมากเป็นตัวผสาน
จากที่เคยรับประทานแต่กล้วยน้ำว้ากวนที่เหนียวหนึบ หวานแสบคอ ลองมาทำสูตรที่ได้จากการทดลองนี้
เป็นการทำกล้วยหอมหรือกล้วยไข่กวน โดยการใช้กล้วยหอมหรือกล้วยไข่ สองส่วนผสมกล้วยน้ำว้าหนึ่งส่วนกวนเข้าด้วยกัน
ต้องการความหอมมันเพิ่มกะทิหนึ่งกิโลกรัมและเกลือป่น 10 กรัม ถ้าต้องการความเหนียวนุ่มใส่แบะแซ
2 กิโลกรัม จะได้กล้วยกวนที่หอม หวานมันอร่อยไม่ติดฟันไม่หวานแสบคอ
(กัลยาณีและคณะ,2549)
นอกจากนี้กล้วยชนิดอื่นๆในบ้านเรายังนำมาบริโภคสดและแปรรูปได้อร่อย
เช่น กล้วยนางพญาหรือกล้วยนางญาทางภาคใต้ผลดิบแก่จัดนำมาทำกล้วยทอดกรอบได้อร่อยและมีสีเหลืองสวย
เมื่อกล้วยเริ่มสุกห่ามนำมาเชื่อมอร่อยมากเนื้อสีเหลืองทองเหนียวนุ่ม
เมื่อสุกกำลังพอดีนำมารับประทานเป็นผลไม้เนื้อมีสีเหลืองอมส้มเล็กน้อยไม่หวานจัด
มีกลิ่มหอมอ่อนๆ คล้ายกล้วยหอมแต่เนื้อฟูกว่า หากเริ่มงอมนำมาทำกล้วยทอด(กล้วยแขก)อร่อยอย่าบอกใครหวานหอมเหนียวนุ่มทางใต้จะขึ้นชื่อมากและราคาขายแพงกว่ากล้วยน้ำว้าทอด
ถ้างอมจัดนำไปทำข้าวต้มมัดจะได้ข้าวต้มมัดไส้สีเหลืองทองหวานหอมต่างจากน้ำว้า
นอกจากกล้วยนางพญาแล้ว ยังได้ทดลองนำกล้วยอื่นๆมาแปรรูปและได้ความเหมาะสมต่างกันเช่น
กล้วยเชื่อม
|
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้าดำ กล้วยน้ำว้าแดง กล้วยเทพพนม กล้วยงาช้าง
กล้วยหิน
กล้วยนางพญา กล้วยหักมุก |
กล้วยบวชชี |
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้าทุกชนิดยกเว้นน้ำว้าไส้แดง กล้วยไข่ กล้วยหิน
กล้วยนางพญา |
กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) |
ต้องใช้ กล้วยหอมเขียว กล้วยหอมทอง กล้วยไข่ กล้วยไข่พระตะบอง
กล้วยหิน กล้วยนาก กล้วยเทพรส กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง |
กล้วยปิ้ง |
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้าทุกชนิดยกเว้นน้ำว้าไส้แดง กล้วยหักมุก
กล้วยกล้าย กล้วยงาช้าง
กล้วยหิน กล้วยนางพญา กล้วยนมหมี |
กล้วยทอด
(กล้วยแขก) |
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้าทุกชนิดยกเว้นน้ำว้าไส้แดง กล้วยนางพญา |
กล้วยต้มคลุกมะพร้าว |
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้าทุกชนิดยกเว้นน้ำว้าไส้แดง กล้วยหอมจำปา
กล้วยหิน |
กล้วยตาก |
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง กล้วยน้ำว้าเงิน กล้วยน้ำว้าดำ
กล้วยเล็บมือนาง |
ทำไส้ข้าวต้มมัด |
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้าแดง(ไส้สีแดงเข้ม) กล้วยน้ำว้าเหลือง (ไส้สีแดง)
กล้วยนางพญา
(ไส้สีเหลืองเข้ม)
|
กล้วยกวน |
ต้องใช้ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมเขียว กล้วยหอมทอง กล้วยไข่ |
รับประทานผลสุก |
ต้องใช้ กล้วยไข่ กล้วยหอมทอง กล้วยนางพญา กล้วยสา กล้วยหอมจำปา
กล้วยหอมเล็ก กล้วยน้ำนม กล้วยนมสาว
|
รับประทานผลสุกงอม |
ต้องใช้ กล้วยเทพรส กล้วยเล็บช้างกุด กล้วยน้ำว้าดำ |
นอกจากจะเป็นอาหารทางกายที่อร่อยมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วยังเป็นอาหารทางใจ
ให้ความสวยงามสดชื่น และร่มรื่นเย็นใจจากลักษณะดอกใบที่มีสีสรรสวยงาม
เช่น กล้วยบัวต่างๆ ที่มีลักษณะดอกชูตั้งขึ้นคล้ายดอกบัว ทรงต้นไม่ใหญ่ไว้กอได้
ใบเรียวเล็กกว่ากล้วยธรรมดาทั่วไป มีหลายสี เช่น ดอกสีชมพูอ่อนทรงดอกเรียวแหลม
ดอกสีชมพูเข้มทรงดอกอ้วนป้อมคล้ายบัวหลวง ดอกสีแดง ดอกสีส้ม ดอกสีม่วงเข้มผลสีม่วง
ดอกสีม่วงอ่อน(รุ่งอรุณ) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกล้วยป่าที่มีปลีสีเหลืองอมเขียวใบเรียวยาวตั้งขึ้นสวยงาม
กล้วยโทนหรือกล้วยนวลที่มีทรงต้นคล้ายปาล์มขวดไม่มีหน่อ ทรงดอกห้อยลงมาเปิดดอกเป็นชั้นๆสีเขียวอ่อน
ปลีมีสีเขียว กล้วยผาหรือกล้วยครก ทรงต้นใหญ่ใบชี้ขึ้นไม่มีหน่อ ช่อดอกใหญ่
ตั้งขึ้นมีทั้งสีแดงและสีเขียว กล้วยเลือดหรือกล้วยเสือพรานและกล้วยแดงอ่างขาง
แดงฮาวาย ที่มีลักษณะใบเด่นเพราะมีปะ ปื้นเป็นสีแดงเข้มบนพื้นใบด้านบน
ส่วนท้องใบล่างเป็นสีแดงทั้งผืน และที่สวยแปลกโดดเด่นเห็นจะได้แก่กล้วยคุณหมิง
ที่มีทรงต้นคล้ายปาล์มขวดขนาดเล็ก ลำต้นสูงไม่เกิน1.5 เมตร ใบเรียวคล้ายปีกนกตั้งขึ้น
ลำต้นสีเขียวมีนวล ออกดอกเพียงโผล่พ้นลำต้น ดอกมีสีเหลืองสดใสดอกใหญ่คล้ายดอกบัวเปิดกลีบซ้อนเป็นชั้นสวยงามมีอายุดอกอย่างน้อย
45 วัน และที่สำคัญหากมีหน่อเกิดขึ้นหน่อนั้นจะออกดอกพร้อมต้นแม่ทำให้ทั้งกอมีดอกใหญ่ดอกเล็กสวยงามน่ารักมาก
ซึ่งได้ศึกษาทำการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจนถึงออกปลูกได้สำเร็จแล้ว (พินิจและคณะ,
2549) กล้วยเหล่านี้ให้ความสวยงามทั้งในการจัดสวน จัดแจกันในบ้าน ดัดแปลงทำภาชนะ
สิ่งประดิษฐ์ เป็นที่ชื่นตาชื่นใจและยังทำให้สิ่งแวดล้อมรอบตัวเราดีขึ้นด้วย
หากสนใจในเรื่องของกล้วยพันธุ์ต่างๆสามารถรับคำปรึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้กันได้
ติดต่อได้ที่ อ.กัลยาณี สุวิทวัสและอ.พินิจ กรินท์ธัญญกิจ (กล้วยคุณหมิง)
สถานีวิจัยปากช่อง สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์ฯ ม.เกษตรศาสตร์ อ.ปากช่อง
จ.นครราชสีมา 30130 โทร. 044-311-796 ในวันและเวลาราชการ
|