วริสร รักษ์พันธุ์ กับการดำเนินธุรกิจแบบเศรษฐกิจพอเพียง
Varisorn Rakphan and Running Business upon Sufficiency Economy


           
การวิจัยเรื่องนี้เป็นการสังเคราะห์องค์ความรู้เกี่ยวกับการนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวของ คุณวริสร รักษ์พันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Chumphon Cabana Resort and Diving Center ที่หาดทุ่งวัวแล่น อ.ปะทิว จ.ชุมพร ทั้งนี้เพื่อความอยู่รอด ปลอดภัย และมีความสุขในการทำธุรกิจ

          หลักสำคัญของเศรษฐกิจพอเพียงที่นำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจ
          1. การระเบิดจากข้างใน เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการทำธุรกิจ โดยการเริ่มจากข้างในแล้วจึงออกสู่ข้างนอก เป็นการเริ่มที่ตนเองและพนักงานในโรงแรมก่อน ด้วยการศึกษาเรื่องข้าว มีการเริ่มปลูกพืชด้วยวิธีเกษตรกรรมธรรมชาติมีการนำขยะมาทำเป็นปุ๋ยเพื่อใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของโรงแรม
          2. ปลูกทุกอย่างในใจคน เริ่มจากปลูกในใจตัวเองก่อน แล้วจึงสร้างเครือข่ายขยายให้
คนใกล้ชิดรอบข้างให้เกิดพลังศรัทธา และพลังผลักดัน นำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้อย่างเป็นรูปธรรม
          3. ใช้หลัก Clinic and Coach ในกรณีที่เกิดปัญหาต้องมีผู้ช่วยชี้แนะแนวทาง
แก้ไขปัญหา รวมถึงการให้คำแนะนำเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง
          4. ปูพื้นฐานให้ดี หรือตอกเสาเข็มให้แน่นก่อน ด้วยการควบคุมค่าใช้จ่าย อย่าเพิ่งตาโตกับรายได้ที่มากขึ้น แต่ให้ปูพื้นฐานให้ดีก่อน การรู้จุดแข็งของธุรกิจตนเองและเสริมจุดแข็งนั้นเป็นการสร้างความมั่นคงของธุรกิจ ตัวอย่างเช่นคุณวริสร ตัดสินใจต่อเรือเพิ่มขึ้น เพื่อรับส่งนักท่องเที่ยวไปดูปะการัง นับได้ว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับโรงแรมและเป็นการตอกฐานธุรกิจให้มั่นคง
          5. ความพอเพียงหรือพอประมาณ เพราะความพอประมาณไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา
          6. รู้จักภูมิสังคมของท้องถิ่นตนเอง การเรียนรู้ท้องถิ่นแสดงให้เห็นจากกิจกรรมที่เกี่ยวกับข้าว เช่น การรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาบริเวณใกล้เคียงในราคาที่สูงกว่าราคาในท้องตลาด
การตั้งโรงสีข้าวซึ่งมีกิจกรรมต่อเนื่องตามมา ได้แก่ ขายข้าวสาร ขายรำข้าว นำแกลบมาทำปุ๋ย
แปรรูปข้าว จัดกิจกรรมท่องเที่ยวในนาข้าว กิจกรรมเหล่านี้เป็นวิถีทางให้ชุมชนเอื้อเฟื้อและอุ้มชูกัน
          7. การมีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัวเอง เครือข่ายต่าง ๆที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมข้าว และกิจกรรมอื่น ๆ
ทำให้ทุกคนสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ หากเกิดเหตุคับขัน ชุมชนมีข้าวกิน มีอาหาร ไม่อดตาย
สามารถอยู่รอด อย่างมีความสุข
          8. ขาดทุนคือกำไร ยิ่งทำ...ยิ่งได้ ยิ่งให้...ยิ่งมี การให้ด้วยใจที่สะอาด เช่นการทำกิจกรรมค้าขายระหว่างคุณวริสร กับพนักงานในโรงแรม ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอดี ความพอใจ การมีรายได้เพิ่มขึ้น อันนำไปสู่ความสุขที่ได้ “ให้” ซึ่งกันและกัน

          ความรักและความศรัทธา ในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้คุณวริสร
น้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจของตนเอง ผลจากการปฏิบัติ
ทำให้คุณวริสรมี “กำลังใจ” ที่จะฟันฝ่าปัญหา ก่อเกิด “ปัญญา” และ “ความอดทน”
ในการดำเนินธุรกิจ
          ศาสตร์ของการทำธุรกิจอยู่ที่ การปูพื้นฐานให้มั่นคง ความรอบคอบ ความพอประมาณ และการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง สมกับคำกล่าวที่ว่า “อยากรวยอย่างยั่งยืนต้องทำเศรษฐกิจพอเพียง”







 

สาวิตรี รังสิภัทร์ 1, นันทกา แสงจันทร์ 2 และ กฤษณะ ภานุวาส 3
1ภาควิชาส่งเสริมและนิเทศศาสตร์เกษตร คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
3นักสื่อสารมวลชนอิสระ
โทร. 0-2579-1025 , 1371 หรือ 1374 (สายใน)