มูลนิธิพระดาบส
ได้ก่อตั้งขึ้นจากแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานแก่
พลตำรวจตรีสุชาติ เผือกสคนธ์ เมื่อปี พ.ศ. 2518 ว่า ยังมีบุคคลผู้ด้อยโอกาสในการศึกษาอยู่จำนวนหนึ่ง
หากบุคคลเหล่านี้ยังมีความยินดีสนใจใฝ่ศึกษาและมีความเพียรอย่างจริงจัง
ก็น่าจะสนับสนุนช่วยเหลือให้เขาได้ดี มีโอกาสศึกษาวิชาชีพเพิ่มเติม
เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างตนเอง ช่วยเหลือครอบครัว สังคม และประเทศชาติ
ถ้าทำได้จะเป็นการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาสังคมของประเทศได้ส่วนหนึ่ง
ดังนั้นจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ดำเนินการในรูปแบบการศึกษานอกระบบ
ไม่เป็นเชิงพาณิชย์ กล่าวคือไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายในการศึกษาใดๆ
จึงถือได้ว่าเป็นต้นแบบของการศึกษานอกโรงเรียนในปัจจุบัน
โรงเรียนลูกพระดาบส เป็นโครงการหนึ่งในมูลนิธิพระดาบส ซึ่งสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการถ่ายทอดความรู้และเทค
หัวข้อวิชาที่จัดฝึกอบรม
- การแปรรูปผัก-ผลไม้
การแปรรูปเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้จาก
กล้วย มะม่วง สับปะรด มะละกอ ผักกาดเขียว และหน่อไม้ โดยอาศัยหลักการถนอมอาหารด้วยการใช้น้ำตาล
เช่น การกวน แช่อิ่ม และแยม การใช้เกลือ เช่นการหมักดอง รวมทั้ง
การทำแห้ง
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ได้แก่ กล้วยฉาบเนย กล้วยกวน ซอสกล้วย ซอสมะม่วง
แยมมะม่วง แยมสับปะรด สับปะรดกวน ผักกาดเขียวปลีดอง และ หน่อไม้ดอง
เป็นต้น
- การแปรรูปเนื้อสัตว์
ศึกษาหลักการแปรรูปเนื้อสัตว์
ประเภทผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมู และการควบคุมคุณภาพการผลิตที่ได้มาตรฐาน
เน้นการใช้เครื่องมือแปรรูปผลิตภัณฑ์ประเภทไส้กรอกบดหยาบ ได้แก่
ผลิตภัณฑ์กุนเชียง และไส้กรอกเปรี้ยว ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์หมัก
เช่น แหนม เป็นต้น
- การใช้ประโยชน์จากของเสียอุตสาหกรรมการเกษตรเบื้องต้น
จากผลงานวิจัยการใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุเหลือใช้จากข้าวโพดฝักอ่อนของ
กุลวดีและคณะ (2538) ได้มีการใช้ส่วนเปลือกและขั้วอ่อนของข้าวโพด
ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการแปรรูปข้าวโพดฝักอ่อน มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด
สำหรับหัวข้อวิชานี้ได้ถ่ายทอด เทคโนโลยีการผลิตตั้งฉ่ายจากเปลือกข้าวโพดฝักอ่อน
ให้แก่นักเรียนในโครงการลูกพระดาบส ซึ่งสามารถนำไปปฏิบัติได้ดีในท้องถิ่นเนื่องจากกระบวนการผลิตใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่ไม่ซับซ้อนและราคาไม่แพง
ผลิตภัณฑ์ที่ได้สามารถนำไปจำหน่ายหรือใช้ปรุงอาหารรับประทานได้ รวมทั้งยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางการใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
- การแปรรูปข้าว
ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยและเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ
นอกจากการบริโภคในในลักษณะข้าวหุงสุกแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารอื่นๆได้อีกมากมายทั้งอาหารว่างและขนม
ซึ่งคณะวิทยากรได้นำผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าว มาถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้แก่นักเรียนในโครงการลูกพระดาบส
ตัวอย่างเช่น ข้าวตังหน้าต่างๆ ข้าวตู ไข่มดแดง คุกกี้ข้าว และ กระยาสารท
เป็นต้น
- การผลิตคุกกี้ระดับครัวเรือน
ฝึกอบรมในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้เพื่อสุขภาพ
โดยใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ได้แก่ ข้าวกล้อง
เพื่อช่วยเพิ่มใยอาหาร โปรตีน วิตามินบีและเกลือแร่ที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกาย
โดยอาศัยแนวคิดการเสริมคุณค่าให้กับอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่นิยมบริโภคทั้งเด็กและผู้ใหญ่
เก็บรักษาและรับประทานได้ง่าย และสามารถผลิตจำหน่ายได้ในระดับครัวเรือน
และงบประมาณการลงทุนต่ำ
- เกษตรเพิ่มมูลค่า
ศึกษาและฝึกปฏิบัติในด้านกรรมวิธีการแปรรูป
การถนอมอาหาร และการบรรจุ โดยใช้แนวทางการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นผลิตผลทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่า
มีคุณภาพที่ดี และมีคุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งมีขั้นตอนการปฏิบัติถูกต้องตามหลักสุขลักษณะที่เป็นมาตรฐาน
สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประกอบอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ ตัวอย่างผลิตภัณฑ์
ได้แก่ ผลไม้สามรส ผลไม้บรรจุขวด ลูกชิ้นหมู และผลิตภัณฑ์เค้ก เป็นต้น
โนโลยีในหมวดของอาหารและโภชนาการ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 เป็นต้นมา
โดยจัดหลักสูตรการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ตามกลุ่มประเภทผลิตภัณฑ์
เช่น กลุ่มเนื้อสัตว์ ผัก-ผลไม้ และ ข้าว เป็นต้น และให้นักเรียนได้สมัครเรียนในกลุ่มวิชาชีพที่เขาถนัดและสนใจที่จะนำไปประกอบอาชีพ
|