การศึกษาเรื่องการขยายพันธุ์ไผ่หวานอ่างขางแบบไม่อาศัยเพศ
โดยวิธีการปักชำเป็นการพัฒนาเทคนิคการขยายพันธุ์ไผ่หวานอ่างขางซึ่งเป็นไผ่ในสกุล
Dendrocalamus เช่นเดียวกับไผ่ตง ไผ่หก ไผ่บงใหญ่ ซึ่งสามารถใช้ส่วนต่างๆของไผ่
เช่นปักชำกิ่งแขนง การตอนกิ่ง การตัดแยกเหง้า การชำปล้องหรือลำ ไผ่หวานอ่างขางสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งหน่อและลำ
เป็นไม้เอนกประสงค์ จึงเป็นที่สนใจของเกษตรกร ดังนั้นการศึกษาวิธีการผลิตกล้าพันธุ์ไผ่หวานอ่างขางจึงมีความสำคัญต่อการปลูกสร้างสวนไผ่
การผลิตกล้าพันธุ์ไผ่โดยใช้ส่วนต่างๆจะสามารถเพิ่มโอกาสและปริมาณในการผลิตกล้าได้มากขึ้น
ในช่วงการจัดการกับกอไผ่ไม่ว่าจะเพื่อหน่อหรือลำ การศึกษาวิธีการขยายพันธุ์ในครั้งนี้เพื่อเป็นการพัฒนาเทคนิคการขยายพันธุ์แบบง่ายและรวดเร็ว
ใช้การปักชำในวัสดุเพาะชำคือแกลบดำ และใช้สารละลายเร่งราก(IBA)เข้มข้นทาบริเวณส่วนที่จะเกิดราก
และใช้พลาสติกใสคลุมเพื่อรักษาความชื้นสัมพัทธ์ประมาณร้อยละ 95
ผลการศึกษาพบว่าอัตราการรอดตายของเหง้าปักชำร้อยละ
90 ถ้าตัดหรือแยกเหง้าในช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ถึงเมษายน การตัดกิ่งแขนงปักชำและการชำปล้องหรือลำอัตราการรอดตายร้อยละ
50,25 ช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน ส่วนการตอนกิ่งแขนงมีอัตราการรอดตายร้อยละ
70 สามารถตอนกิ่งได้ตลอดปี จากวิธีการขยายพันธุ์ไผ่ทั้งสี่วิธีนี้สิ่งที่ควรพิจารณาให้ความสำคัญคือช่วงเวลาในการจัดการและการจัดการดูแลในช่วงปักชำในโรงเรือนเพาะชำเป็นสำคัญ
|