การคัดเลือก / การประกวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหาร
Food Product Award

สรุปกิจกรรม

ประเภทผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหารที่กำหนดให้มีการคัดเลือก / การประกวด
จำนวน 5 ประเภท ได้แก่

  1. น้ำปลาแท้
  2. น้ำลูกยอ
  3. ทองม้วน
  4. ทุเรียนทอดกรอบ
  5. น้ำผัดไทยปรุงรสสำเร็จรูป

กระบวนการดำเนินการ
              คณะอนุกรรมการด้านผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหาร งานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ.2550 ร่วมกันพิจารณากำหนดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหาร ที่มีผู้นิยมบริโภคและมีศักยภาพทางการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และกำหนดคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท ที่มุ่งเน้นถึงกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากสถานที่ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP และ/หรือ HACCP มีภาชนะบรรจุ และตราสัญลักษณ์ที่เหมาะสม โดยกำหนดกระบวนการดำเนินการออกเป็น 2 ลักษณะ ได้แก่

  1. การจัดซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด ทั้ง 5 ประเภท จากผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ซึ่งนำมาออกร้านในงาน OTOP City ครั้งที่ 4 เมื่อระหว่างวันที่ 16 – 24 ธันวาคม 2549 ณ อิมแพค เมืองทองธานี
  2. การเชิญชวนผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดทั้ง 5 ประเภท ให้ส่งผลิตภัณฑ์ฯ เข้ารับการคัดเลือก / ประกวด โดยมีข้อกำหนดที่จะต้องมีผู้ส่งผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ไม่น้อยกว่า 3 ราย จึงจะดำเนินการพิจารณา

วิธีการพิจารณาคัดเลือก โดย

  1. การตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อการรับรองด้านคุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ทั้งทางด้านเคมี จุลินทรีย์ และกายภาพ
  2. การตรวจสอบทางประสาทสัมผัส เพื่อการยอมรับทางด้านรสชาติและความชอบ
  3. การตรวจสอบความเหมาะสมด้านการบรรจุ (Packaging) และตราสัญลักษณ์สินค้า (Branding)

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ได้แก่

  1. น้ำปลาแท้ จำนวน 5 ตรา คือ น้ำปลาแท้ ตรา “ปลาหมึก”
    น้ำปลาแท้ ตรา “ปลาทิพ”
    น้ำปลาแท้ ตรา “ปลาแท้ (ทอง)”
    น้ำปลาแท้ ตรา “ทิพรส”
    น้ำปลาแท้ ตรา “ยอด (ฉลากทอง)
  2. น้ำลูกยอ จำนวน 2 ตรา คือ น้ำลูกยอ ตรา “วันเพ็ญ จรสัมฤทธิ์”
    น้ำลูกยอ ตรา “แม่บัวศรี”
    3. ทองม้วน จำนวน 3 ตรา คือ ทองม้วนสมุนไพร ตรา “วันเพ็ญ”
    ทองม้วนรสเค็มทรงเครื่อง ตรา “แม่เล็ก”
    ทองม้วนงาดำรสเค็ม ตรา “สุธีรา”
  3. ทุเรียนทอดกรอบ จำนวน 3 ตรา คือ ทุเรียนทอดกรอบ ตรา “รัชนี”
    ทุเรียนทอดกรอบ ตรา “วรรณี”
    ทุเรียนทอดกรอบ ของ “กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร-
    เขาบายศรี”
  4. น้ำผัดไทยปรุงรสสำเร็จรูป ไม่มีผู้ได้รับการคัดเลือก

รางวัล : ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหาร ทุกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเกณฑ์การตรวจวิเคราะห์ และตรวจสอบตามที่กำหนด จะได้รับการคัดเลือกให้ได้โล่รางวัล จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) ในฐานะเป็น Food Product Award ในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ.2550 ของสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย จะนำผลิตภัณฑ์ไปแสดงในงาน Food Conference 2007 ณ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างเดือน สิงหาคม 2550 โดยทางสมาคมฯ เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น

การจัดนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล
                คณะอนุกรรมการด้านผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหาร โดยร่วมกับฝ่ายนิทรรศการบนเส้นทางงานวิจัย จะนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลทั้งหมด ไปจัดนิทรรศการฯ เพื่อประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ให้ผู้บริโภค และผู้มาชมงาน ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ ตลอดงานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ.2550

พิธีมอบรางวัล
                กำหนดการพิธีมอบรางวัลผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล ในวันพุธที่ 31 มกราคม 2550 ตั้งแต่เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป ณ ห้องกำพลอดุลวิทย์ อาคารสารนิเทศ 50 ปี มก.



 

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 02-942-8629-35 ต่อ 207