สรุปกิจกรรม
ประเภทผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหารที่กำหนดให้มีการคัดเลือก
/ การประกวด
จำนวน 5 ประเภท ได้แก่
- น้ำปลาแท้
- น้ำลูกยอ
- ทองม้วน
- ทุเรียนทอดกรอบ
- น้ำผัดไทยปรุงรสสำเร็จรูป
กระบวนการดำเนินการ
คณะอนุกรรมการด้านผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
ประเภทอาหาร งานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ.2550 ร่วมกันพิจารณากำหนดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
ประเภทอาหาร ที่มีผู้นิยมบริโภคและมีศักยภาพทางการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
และกำหนดคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท ที่มุ่งเน้นถึงกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน
ผลิตจากสถานที่ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP และ/หรือ HACCP
มีภาชนะบรรจุ และตราสัญลักษณ์ที่เหมาะสม โดยกำหนดกระบวนการดำเนินการออกเป็น
2 ลักษณะ ได้แก่
- การจัดซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด ทั้ง 5 ประเภท
จากผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ซึ่งนำมาออกร้านในงาน OTOP City ครั้งที่ 4 เมื่อระหว่างวันที่
16 24 ธันวาคม 2549 ณ อิมแพค เมืองทองธานี
- การเชิญชวนผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดทั้ง 5 ประเภท
ให้ส่งผลิตภัณฑ์ฯ เข้ารับการคัดเลือก / ประกวด โดยมีข้อกำหนดที่จะต้องมีผู้ส่งผลิตภัณฑ์นั้น
ๆ ไม่น้อยกว่า 3 ราย จึงจะดำเนินการพิจารณา
วิธีการพิจารณาคัดเลือก โดย
- การตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อการรับรองด้านคุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์
ทั้งทางด้านเคมี จุลินทรีย์ และกายภาพ
- การตรวจสอบทางประสาทสัมผัส เพื่อการยอมรับทางด้านรสชาติและความชอบ
- การตรวจสอบความเหมาะสมด้านการบรรจุ (Packaging) และตราสัญลักษณ์สินค้า
(Branding)
ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ได้แก่
- น้ำปลาแท้ จำนวน 5 ตรา คือ น้ำปลาแท้ ตรา ปลาหมึก
น้ำปลาแท้ ตรา ปลาทิพ
น้ำปลาแท้ ตรา ปลาแท้ (ทอง)
น้ำปลาแท้ ตรา ทิพรส
น้ำปลาแท้ ตรา ยอด (ฉลากทอง)
- น้ำลูกยอ จำนวน 2 ตรา คือ น้ำลูกยอ ตรา วันเพ็ญ จรสัมฤทธิ์
น้ำลูกยอ ตรา แม่บัวศรี
3. ทองม้วน จำนวน 3 ตรา คือ ทองม้วนสมุนไพร ตรา วันเพ็ญ
ทองม้วนรสเค็มทรงเครื่อง ตรา แม่เล็ก
ทองม้วนงาดำรสเค็ม ตรา สุธีรา
- ทุเรียนทอดกรอบ จำนวน 3 ตรา คือ ทุเรียนทอดกรอบ ตรา รัชนี
ทุเรียนทอดกรอบ ตรา วรรณี
ทุเรียนทอดกรอบ ของ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร-
เขาบายศรี
- น้ำผัดไทยปรุงรสสำเร็จรูป ไม่มีผู้ได้รับการคัดเลือก
รางวัล : ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหาร ทุกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเกณฑ์การตรวจวิเคราะห์
และตรวจสอบตามที่กำหนด จะได้รับการคัดเลือกให้ได้โล่รางวัล จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) ในฐานะเป็น
Food Product Award ในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ.2550 ของสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย
จะนำผลิตภัณฑ์ไปแสดงในงาน Food Conference 2007 ณ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างเดือน
สิงหาคม 2550 โดยทางสมาคมฯ เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น
การจัดนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล
คณะอนุกรรมการด้านผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทอาหาร โดยร่วมกับฝ่ายนิทรรศการบนเส้นทางงานวิจัย
จะนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลทั้งหมด ไปจัดนิทรรศการฯ เพื่อประชาสัมพันธ์
และเผยแพร่ให้ผู้บริโภค และผู้มาชมงาน ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ ตลอดงานเกษตรแฟร์
ประจำปี พ.ศ.2550
พิธีมอบรางวัล
กำหนดการพิธีมอบรางวัลผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล ในวันพุธที่ 31 มกราคม
2550 ตั้งแต่เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป ณ ห้องกำพลอดุลวิทย์ อาคารสารนิเทศ
50 ปี มก.
|