การเก็บเกี่ยวหัวมันสำปะหลังสดนั้น พบว่ามีส่วนของลำต้นที่ติดกับส่วนของหัวมันสด
หรือส่วนที่เรียกว่า เหง้ามันสำปะหลัง เป็นส่วนที่แข็งของต้นมันสำปะหลัง
ทำให้เกษตรกรต้องตัดทิ้งเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเหง้ามันสำปะหลังดังกล่าวไม่สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังได้
โดยปกติเกษตรกรจะตัดทิ้งไว้ในไร่ (ภาพที่ 1) และเผาทิ้ง แต่บางส่วนตัดไม่หมดคงปล่อยให้ติดมากับหัวมันสำปะหลังสด
ทำให้เป็นภาระกับโรงงานผลิตแป้ง ที่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการตัดออก
(ภาพที่ 2) แม้แต่ผู้ประกอบการผลิตมันเส้นเมื่อรับหัวมันสดที่ติดเหง้ามาจะทำให้ได้ผลผลิตมันเส้นที่ไม่มีคุณภาพ
มีเหง้าแห้งติดอยู่ ขายได้ราคาต่ำและไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เพื่อลดปัญหาดังกล่าวข้างต้น
จึงมีแนวคิดในการนำเหง้ามันสำปะหลังมาเผาแล้วอัดแท่งใช้เป็นวัสดุเชื้อเพลิงแทนฟืนและถ่าน
เนื่องจากวิเคราะห์ค่าความร้อนของเหง้ามันสำปะหลังแห้งพบว่ามีค่าความร้อนสูงถึง
3,500 4,058 แคลอรีต่อกรัม พอจะเทียบได้จากค่าความร้อนของไม้ฟืน
หรือหากจะเทียบกับค่าความร้อนของน้ำมันเตาประมาณ 9,500 แคลอรีต่อลิตร
ลักษณะและสมบัติของเชื้อเพลิงอัดแท่งจากเหง้ามันสำปะหลัง
เหง้ามันสำปะหลังก่อนเผาเป็นถ่านให้ค่าความร้อนโดยประมาณเท่ากับ
3,800-4,400 แคลอรี่ต่อกรัม ขึ้นกับลักษณะเหง้ามันสำปะหลัง กล่าวคือถ้าเป็นเหง้าบริเวณข้อต่อระหว่างโคนต้นกับหัวมันสำปะหลัง
ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้แข็ง จะให้ค่าความร้อนทั้งก่อนเผาและหลังเผาเป็นถ่านแล้วสูงกว่าเหง้ามันสำปะหลังที่มีส่วนติดลำต้นมามาก
โดยเมื่อนำเหง้ามันสำปะหลังที่เผาเป็นถ่านแล้วมาอัดเป็นเชื้อเพลิงแท่งจะให้ค่าความร้อนประมาณ
6,000 6,300 แคลอรีต่อกรัม มีค่าคาร์บอนคงตัว 25 27 มีปริมาณความชื้นร้อยละ
7 8 โดยน้ำหนัก มีปริมาณสารระเหยร้อยละ 55 57 โดยน้ำหนัก มีปริมาณเถ้าร้อยละ
10- 11 โดยน้ำหนัก ความหนาแน่น 0.9 1.0 กิโลกรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร
มีค่าการทนแรงอัดแนวตั้ง 4.1 4.2 กิโลกรัม/ตารางเซนติเมตร มีค่าการทนแรงอัดแนวนอน
1.5 1.7 กิโลกรัม/ตารางเซนติเมตร ค่าดัชนีการแตกร่วน 1 1.3 และมีค่าประสิทธิภาพการใช้งานความร้อนร้อยละ
33 34 โดยน้ำหนัก (ภาพที่ 3)
ประสิทธิภาพการใช้งานของเชื้อเพลิงอัดแท่งจากเหง้ามันสำปะหลัง
เชื้อเพลิงอัดแท่งจากเหง้ามันสำปะหลังจากโรงงานมันเส้น
ขนาดผง 10 มิลลิเมตร อัตราส่วนตัวประสานแป้ง:น้ำเท่ากับ 1:9 สามารถติดไฟได้ภายในเวลา
2 นาที มีควันและกลิ่นน้อย สามารถต้มน้ำให้เดือดได้ 2 หม้อ โดยหม้อแรกใช้เวลาประมาณ
15 นาที หม้อที่ 2 ใช้เวลา 15 นาที ส่วนหม้อที่ 3 มาสามารถทำให้น้ำเดือดได้
แต่มีอุณหภูมิ 84 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลา 48 นาที รวมระยะเวลาติดไฟ
78 นาที ประสิทธิภาพการใช้งานความร้อนมีค่า 33.11 %
|