กากแป้งมันสำปะหลังเป็นวัสดุเศษเหลือจากโรงงานอุตสาหกรรมผลิตแป้งมันสำปะหลังและโรงงานผลิตฟรุคโตสและสารให้ความหวาน
โดยปกติกากแป้งมันสำปะหลังที่ออกจากโรงงานจะมีลักษณะเปียก ความชื้นประมาณ
80 เปอร์เซ็นต์ และมีการใช้กากแป้งมันสำปะหลังเปียกนี้เป็นอาหารสัตว์
อาทิ อาหารโค,กระบือ และปลา แต่กากแป้งมันสำปะหลังที่ตากแห้งและใช้เป็นวัสดุเจือปนผสมกับมันเส้นบดหรือมันอัดเม็ด
ทำให้มันเส้นบดและมันอัดเม็ดมีคุณภาพต่ำลง อย่างไรก็ตามกากมันสำปะหลังก็ยังคงมีคุณค่าทางอาหารเหลืออยู่โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรทที่ย่อยง่าย
(NFE) ประมาณ 65-70 เปอร์เซ็นต์ สามารถนำมาใช้ในเชิงอาหารสัตว์ได้โดยตรง
คุณค่าทางโภชนะของกากแป้งมันสำปะหลังแห้ง
วัตถุแห้ง |
88.73 เปอร์เซ็นต์ |
เถ้า |
3.64 เปอร์เซ็นต์ |
โปรตีน |
1.83 เปอร์เซ็นต์ |
แคลเซี่ยม |
0.60 เปอร์เซ็นต์ |
เยื่อใย |
10 เปอร์เซ็นต์ |
ฟอสฟอรัส |
0.36 เปอร์เซ็นต์ |
ไขมัน |
0.48 เปอร์เซ็นต์ |
มีค่าพลังงานใช้ประโยชน์ได้(
สุกร) 3,027 กิโลแคลลอรี่/กก. และ ยอดโภชนะย่อยได้ (TDN)
65-70 เปอร์เซ็นต์
แม้ว่ากากแป้งมันสำปะหลังมีระดับเยื่อใยสูง แต่ยังคงมีปริมาณแป้งหลงเหลืออยู่ค่อนข้างมาก
กากแป้งมันสำปะหลังแห้งจึงเหมาะกับสูตรอาหารสัตว์ที่ต้องการเยื่อใยสูง
เช่น อาหารโค-กระบือ, อาหารสุกรแม่อุ้มท้อง และสุกรขุน
การใช้กากแป้งมันสำปะหลังแห้งเป็นอาหารสัตว์
สุกร
- สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในสูตรอาหารแม่สุกรอุ้มท้องได้ถึง
30 เปอร์เซ็นต์
- สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในสูตรอาหารสุกรขุน
15 เปอร์เซ็นต์
โค-กระบือ
- สามารถใช้กากมันสำปะหลังแห้งในสูตรอาหารผสมสำเสร็จ
(TMR) ระดับ 10-30 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับระดับโปรตีนและยอดโภชนะย่อยได้ที่สัตว์ต้องการ
|