กระถิน
พืชตระกูลถั่วอาหารสัตว์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ถั่วไม้ยืนต้น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า
Leucaena leucocephala (ภาพที่ 1) พบทั่วไปในประเทศประเทศไทย ทั้งนี้กระถินจัดเป็นพืชอาหารเขตร้อนที่มีองค์ประกอบทางเคมีสูงเทียบเท่าถั่วอาหารสัตว์เขตหนาวจำพวก
ถั่วลูเซิน และถั่วไวท์คลอเวอร์ โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนะในส่วนของโปรตีนที่มีสูงถึง
17-24% นอกจากนั้นสารแทนนินที่มีอยู่ในกระถินนั้นยังช่วยให้การใช้ประโยชน์ของโปรตีนในสัตว์เคี้ยวเอื้องมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
|
|
ภาพที่ 1กระถินพบได้ทั่วไปและมีการตัดมาใช้เลี้ยงโค |
อย่างไรก็ตามกระถินมีสารพิษที่เรียกว่า
ไมโมซีน (Mimosine) ทำให้ความเข้มข้นของฮอร์ โมนจากต่อมธัยรอนด์ลดลงทำให้สัตว์ไม่อยากกินอาหาร
ส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่ต่ำลง และเกิดอาการขนร่วง ปัจจุบันมีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องสารพิษไมโมซีนนี้โดยการค้นพบจุลินทรีย์ที่ชื่อว่า
Synergistes jonesii ซึ่งพบในกระเพาะหมักของสัตว์เคี้ยวเอื้องซึ่งจุลินทรีย์ตัวนี้สามารถทำลายพิษของไมโมซีนได้
จากรายงานการสำรวจในปีพศ. 2531 พบว่าประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีจุลินทรีย์ตัวนี้
ซึ่งจุลินทรีย์ตัวนี้สามารถแพร่กระจายไปในระหว่างสัตว์ทุกตัวในฝูงโดยผ่านทางน้ำลาย
ซึ่งสัตว์ที่กินกระถินอยู่เป็นประจำก็จะมีจุลินทรีย์ตัวนี้อยู่ตลอดเวลา
ฉะนั้นกระถินจึงไม่มีโทษต่อสัตว์เคี้ยวเอื้อง (ภาพที่ 2)
|
|
ภาพที่ 2 แม่โคนมกำลังกินกระถินเพื่อเสริมคุณค่าทางอาหาร |
สำหรับในประเทศไทยนั้นการนำกระถินมาใช้เป็นแหล่งอาหารหยาบเพื่อเสริมคุณค่าทางอาหารให้กับแม่โครีดนมที่กินหญ้ารูซี่
ก็พบว่าหากเสริมด้วยกระถินจะสามารถให้ผลผลิตนมที่มากกว่าแม่โคที่กินหญ้าอย่างเดียว
(13.6 กก. กับ 11.9 กก.) แต่องค์ประกอบน้ำนมไม่แตกต่างกัน
สำหรับการเพิ่มคุณภาพพืชหมักนั้นกระถินในระดับ5-25%เมื่อหมักร่วมกับต้นข้าวโพดหวานหลังการเก็บเกี่ยว
ก็สามารถเพิ่มคุณภาพต้นข้าวโพดหวานหมักโดยเพิ่มโปรตีนจาก6.8% เป็น
8.3-11.4% ซึ่งเหมาะสมสำหรับนำไปใช้เลี้ยงแพะได้อย่างดี เมื่อนำไปแพะทำให้แพะเจริญเติบโตได้วันละ
16 ถึง 80 กรัมต่อวัน
|
|
ภาพที่ 3 แพะกำลังกินกระถินทั้งใบและเปลือก |
นอกจากนั้นยังพบสารแทนนินในกระถินซึ่งจัดเป็นสารประกอบโพลีฟีนอลิคที่มีคุณสมบัติ
ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของพยาธิตัวกลมในระบบทางเดินอาหารของสัตว์เคี้ยวเอื้องได้อีกด้วย
ดังนั้นการใช้กระถินที่มีสารแทนนินตามธรรมชาติในการกำจัดพยาธิในระบบทางเดินอาหารของ
สัตว์เคี้ยวเอื้องเพื่อทดแทนการใช้ยาถ่ายพยาธิ ซึ่งแพะกลุ่มที่ได้รับกระถินในปริมาณ
100% และ 50%ของปริมาณอาหารหยาบที่ให้กินและไม่ได้รับถ่ายพยาธินั้นมีปริมาณไข่พยาธิในอัตราที่ต่ำ
และมีอัตราการเจริญเติบโตที่เทียบเท่ากับแพะที่ได้รับการถ่ายพยาธิและได้รับหญ้าสดและอาหารข้น
(ภาพที่3) เพราะฉะนั้นการใช้กระถินในการเลี้ยงแพะจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหา
พยาธิในระบบทางเดินอาหารของแพะ โดยสามารถลดการใช้ยาถ่ายพยาธิและสามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติ
ฉะนั้นการใช้กระถินในการผลิตสัตว์เคี้ยวเอื้องนั้นนอกจากจะสามารถเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีแล้วกระถินยังสามารถใช้ทดแทนยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย
(ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งาน นิทรรศการบนเส้นทางงานวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ปี 2550 ในงานวันเกษตรแฟร์ ปี 2550 ระหว่างวันที่ 26 มกราคม 3 กุมภาพันธ์
2550)
|