ศาสตร์ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร ทรงสนพระราชหฤทัยในกิจกรรมฟาร์มโคนมของ
ชาวเดนมาร์กด้วยทรงพิจารณาเห็นว่าจะเป็นอาชีพที่มั่นคง และช่วยให้ประชาชนได้บริโภคอาหารที่มีคุณค่า
ทรงโปรดฯ ให้ส่งเสริมการเลี้ยงโคนม และกิจการโคนมให้พัฒนามาเป็นลำดับ โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง
“โรงโคนม” ในเขตพระราชฐานบริเวณสวนจิตรลดา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่การเลี้ยง
โคนม โดยใช้วิธีการสาธิตการดำเนินงานให้เป็นตัวอย่างแก่เกษตรกร และที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ เพื่อ
ศึกษาค้นคว้าและทดลองทางวิชาการ เพื่อศึกษาปัญหาและมุ่งให้เกิดการพัฒนาเกี่ยวกับกิจการโคนม ทรงเล็ง
เห็นประโยชน์และความสำคัญของเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารนม เช่น โรงนมผง โรงนมเม็ด และโรง
เนยแข็ง และทรงตั้ง “ศูนย์รวมนมจิตรลดา” เพื่อผลิตน้ำนมพาสเจอร์ไรซ์ และโฮโมจิไนส์ที่ได้คุณภาพถูกหลักอนามัยให้ประชาชนได้บริโภค ก่อให้เกิดการขยายผลในด้านกิจการสหกรณ์โคนม ศูนย์รวมน้ำนมดิบและ
โรงงานแปรรูปนมที่กระจายไปในภูมิภาคต่าง ๆ