ดักแด้ไหม
เป็นระยะดักแด้ของผีเสื้อไหม
ไหมเป็นผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่ง ตัวเป็นสีครีม เมื่อกางปีกออกจะมีขนาดประมาณ2
นิ้ว ตัวเต็มวัยไม่กินอาหาร มีอายุสั้นเพียง 2 - 3 วันเท่านั้น หลังวางไข่
(ประมาณ 300-500 ฟอง)ก็จะตาย ไข่ฟักเป็นตัวใช้เวลาประมาณ 10 วัน ระยะตัวหนอนจะกินใบหม่อนเป็นอาหารจนอายุ
35 - 40 วัน ก็จะเข้าดักแด้ โดยจะทำรังไหมห่อหุ้มตัว รังไหม เมื่อนำไปต้มสาวเส้นไหมออกแล้ว
ตัวดักแด้ก็นำมารับประทานได้ โดยการนึ่ง คั่ว ทอด แกง หรือ ป่นใส่น้ำพริก
![](p1.gif)
ปริมาณดักแด้ไหม
ประเทศไทยมีการเลี้ยงไหมในทุกภาคของประเทศ
โดยมีการเลี้ยงไหมกันมาก ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตร
(2546) รายงานว่า ในปี พ.ศ. 2544 ประเทศไทยผลิตรังไหมสดได้ 2,867.4
ตัน คิดเป็นน้ำหนักดักแด้ไหมได้ 2,282.9 ตัน
![](index15.gif)
คุณค่าทางโภชนะของดักแด้ไหม
ดักแด้ไหมมีโปรตีน 60 62 % ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญ
อีกทั้งมีไขมันเป็นองค์ประกอบสูง 15 18 % และยังมีวิตามินเอ บี1
บี2 และวิตามินอีในปริมาณสูง
![](p2.gif)
|