การใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นในอาหารกุ้งก้ามกราม
วางแผนการทดลองแบบ CRD จำนวน 5 ชุดการทดลอง 3 ซ้ำ ทำการศึกษา แยกเป็น
2 ส่วน คือ การศึกษาที่ 1 ศึกษาประสิทธิภาพการย่อยได้ด้วยเอนไซม์เปปซิน
วิเคราะห์ค่าการย่อยได้ของโปรตีนและวัตถุแห้งในวัตถุดิบอาหารและอาหารที่ใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่น
พบว่า ประสิทธิภาพการย่อยได้ของโปรตีนในอาหารมีค่าลดลง(P<0.05)โดยมีค่าใน
ช่วง 82.86-74.80 % เมื่อมีการใช้หอยเชอรี่ในอาหารเพิ่มขึ้นจาก 0-100%
ส่วนการศึกษาที่ 2 ศึกษาระดับการใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นในอาหารกุ้งก้ามกรามต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต
และประสิทธิภาพการใช้อาหาร ทดลองโดยใช้อาหาร 34+1% เปอร์เซ็นต์โปรตีน
ที่มีพลัง งานที่ย่อยได้ 3,100+100 กิโลแคลอรี่/กิโลกรัม กำหนดให้อาหารมีระดับการใช้หอยเชอรี่ทดแทนทดแทนปลาป่น
จำนวน 5 ระดับ คือ 0, 25, 50, 75 และ 100 เปอร์เซ็นต์ของโปรตีนจากปลาป่น
พบว่าในสองเดือนแรกสมรรถภาพการเจริญเติบโต และประสิทธิภาพการใช้ อาหารมีค่าใกล้เคียงกัน
(p>0.05) ส่วนเดือนที่สามสมรรถภาพการเจริญเติบโต และประสิทธิภาพการใช้อาหารมีค่าลดลงในกลุ่มที่ได้รับอาหารหอยเชอรี่ทดแทนปลาป่น(p<0.05)
ดังนั้น จึงใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นได้ 100%ในช่วงสองเดือน และใช้กรณีที่ใช้ประจำ
สามารถใช้ หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นได้ 25%ของโปรตีนจากปลาป่น( 8.75%โดยน้ำหนัก)
และ ระดับสูงสุดที่สามารถใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นได้ ไม่ควรมากกว่า
50 % ของโปรตีนจากปลาป่น
( 17.5%โดยน้ำหนัก)
ในการเลี้ยงกุ้งให้ประสบความสำเร็จ
โดยทั่วไปพิจารณาที่ปัจจัยด้านอาหาร ซึ่งเน้นที่โปรตีนในอาหารซึ่งมีผลต่อการเติบโต
เมื่อพิจารณาที่ระดับโปรตีนที่สะสมในร่างกายต่อค่าใช้จ่ายด้านอาหาร
ซึ่งเป็นผลจากระดับโปรตีนที่เหมาะสมและคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ ดังนั้น
แนวทางหนึ่งในการลดต้นทุนค่าอาหาร คือ การเลือกใช้วัตถุดิบอาหารโปรตีนสูงเพื่อทดแทนปลาป่น
เช่น หอยเชอรี่ ซึ่งเป็นวัตถุดิบโปรตีนสูงจากสัตว์ ที่มีโปรตีน 54%-65%
(เฉพาะเนื้อแห้ง) และมีการขยายพันธุ์รวดเร็ว มีราคาถูก (Hertrampf
and Piedad-Pascual, 2000) จึงมีศักยภาพในการใช้ทดแทนปลาป่น นอกจากนี้ในบางพื้นที่ของประเทศไทย
หอยเชอรี่เป็นศัตรูข้าวที่สำคัญมีการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง การนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์จึงเป็นแนวทางหนึ่งในการกำจัดหอยเชอรี่
อุปกรณ์และวิธีการ
เป็นการศึกษาระดับการใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นในอาหารกุ้งก้ามกรามที่มีโปรตีน
(34+1% CP) เปอร์เซ็นต์ พลังงานที่ย่อยได้ 3,100+100 กิโลแคลอรี่/กิโลกรัม
มีระดับการทดแทน5 ระดับ คือ 0, 25, 50, 75 และ 100 เปอร์เซ็นต์ของโปรตีนจากปลาป่น
โดยมีสูตรอาหารดังนี้
แผนการทดลอง
วางแผนการทดลองแบบ
CRD 5 ชุดการทดลอง 3 ซ้ำ
การทดลองที่ 1
ศึกษาประสิทธิภาพการย่อยได้ของโภชนะในอาหารและวัตถุดิบอาหาร ด้วยเอนไซม์เปปซินที่มีประสิทธิภาพ
(activity) 1:10,000 ตามวิธีการของ AOAC,(2000)
การทดลองที่ 2
ศึกษาระดับที่เหมาะสมในการใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นในอาหารกุ้งก้ามกรามต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตและประสิทธภาพการใช้อาหาร
โดยเลี้ยงกุ้งขนาด 21.22 -21.69 กรัม ในบ่อซีเมนต์สี่เหลี่ยมปริมาตรน้ำ
1.8 ลูกบาศก์เมตร เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ศึกษาอัตราการเจริญเติบโตด้านน้ำหนักเพิ่ม
อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และประสิทธิภาพการใช้อาหาร และประสิทธิภาพของโปรตีนในอาหาร
ตามวิธีการของ De Silva (1995) วิเคราะห์ความแปรปรวนของข้อมูลและเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยด้วย
Duncans multiple range test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95%
ผลและวิจารณ์
- การศึกษาประสิทธิภาพการย่อยได้ของโภชนะในอาหารและวัตถุดิบอาหาร
พบว่าปลาป่นมีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีนสูงที่สุด ส่วนหอยเชอรี่และแกลบกุ้งมีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีนต่ำลง
- อาหารกุ้งก้ามกรามที่ใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่น
มีค่าการย่อยได้ของโปรตีนลดลง
การศึกษาระดับที่เหมาะสมของการใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นในอาหารกุ้งก้ามกรามต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต
พบว่า
- น้ำหนักเพิ่มต่อตัว
และน้ำหนักเพิ่มต่อตัวต่อวันในกลุ่มที่ใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่น 25
- 50 % จะมีใกล้เคียงกลุ่มที่ใช้ปลาป่น และการใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นที่ระดับ
100% มีค่าการเติบโตต่ำ
- อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ
ประสิทธิภาพของโปรตีน และค่าการใช้ประโยชน์โปรตีนในอาหาร ที่ระดับการใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่นที่
25% มีค่าใกล้เคียงกลุ่มที่ใช้ปลาป่น ทั้งนี้เนื่องจากเนื้อหอยประกอบด้วยโปรตีนชนิดเส้นใยมีความเหนียว
ประสิทธิภาพการย่อยได้ต่ำกว่าโปรตีนจากปลาป่น จึงมีผลให้การเติบโตลดลงในกลุ่มที่ใช้หอยเชอรี่ในปริมาณมาก
นอกจากนี้ในการศึกษาของ
Bombeo-Tuburan et al. (1995) ในกุ้งก้ามกรามพบว่า ผลผลิตกุ้งจะเพิ่มขึ้นเมื่อ
เมื่อได้รับอาหารผสมหอยเชอรี่สด ร่วมกับมันสำปะหลัง หรือข้าวโพด และในการศึกษาของ
Cagauan and Doria (1989) อ้างโดย Cagauan and Joshi (2002) พบว่าในสัตว์น้ำวัยอ่อน
การใช้เนื้อหอยเชอรี่แห้ง 60% ร่วมกับรำละเอียด และ แกลบกุ้ง ให้ผลการเติบโตที่ดีเช่นเดียวกับการใช้ปลาป่น
ซึ่งระดับการใช้หอยเชอรี่ทดแทนปลาป่น 25-50% ( 8.75-17.5% โดยน้ำหนักของหอยเชอรี่ในสูตรอาหาร)
เป็นระดับเดียวกับที่พบในรายงานของ AQUACOP(1976)
|