หอยเชอรี่
หอยเชอรี่
เป็นหอยทากน้ำมีลักษณะคล้ายหอยโข่งมีการขยายพันธุ์และวางไข่ได้ตลอดปีสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว
ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการระบาดและทำลายนาข้าวของไทยอยู่ในขณะนี้
วิธีป้องกันการแพร่กระจายและวิธีกำจัดหอยเชอรี่ที่ได้ผล คือ การจับ เก็บ ทำลายหรือนำมาใช้ประโยชน์โดยนำมาใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงสัตว์และบริโภคเป็นอาหาร
คุณค่าทางโภชนะ
หอยเชอรี่มีโปรตีนสูงและมีแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์สำหรับนำมาใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์น้ำ
การใช้เนื้อหอยเชอรี่ซึ่งมีโปรตีน
34 - 53 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 16 เปอร์เซ็นต์ มาทดแทนปลาป่นจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตอาหารในการเลี้ยงปลา
และยังเป็นการช่วยกำจัดและป้องกันการแพร่ระบาดของหอยเชอรี่ได้อีกทางหนึ่งด้วย
|