กลยุทธ์การกำจัดหอยเชอรี่โดยการใช้เป็นอาหารสัตว์น้ำ

 
อรพินท์ จินตสถาพร
ศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีอาหารสัตว์น้ำ คณะประมง
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โทร. 0-2561-3031

หอยเชอรี่
          หอยเชอรี่ เป็นหอยทากน้ำมีลักษณะคล้ายหอยโข่งมีการขยายพันธุ์และวางไข่ได้ตลอดปีสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการระบาดและทำลายนาข้าวของไทยอยู่ในขณะนี้

         วิธีป้องกันการแพร่กระจายและวิธีกำจัดหอยเชอรี่ที่ได้ผล คือ การจับ เก็บ ทำลายหรือนำมาใช้ประโยชน์โดยนำมาใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงสัตว์และบริโภคเป็นอาหาร

คุณค่าทางโภชนะ หอยเชอรี่มีโปรตีนสูงและมีแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์สำหรับนำมาใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์น้ำ

           การใช้เนื้อหอยเชอรี่ซึ่งมีโปรตีน 34 - 53 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 16 เปอร์เซ็นต์ มาทดแทนปลาป่นจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตอาหารในการเลี้ยงปลา และยังเป็นการช่วยกำจัดและป้องกันการแพร่ระบาดของหอยเชอรี่ได้อีกทางหนึ่งด้วย