รายละเอียดโครงการวิจัยและงานสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ยกเว้นทุนอุดหนุนวิจัย มก.)
ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 ( 1 ตุลาคม 2553 - 30 กันยายน 2554 )
วิทยาเขต วิทยาเขตบางเขน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ทุกภาควิชา
ประเภทแหล่งทุน : เงินภายนอกมหาวิทยาลัยฯ

ลำดับชื่อโครงการวิจัยหัวหน้า
โครงการ
หน่วยงานระยะเวลา
ดำเนินงานวิจัย
งบประมาณแหล่งทุน
1การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์กล้วยและเผือกนางสาวศรุดา (ตวิษา) โลหะนะสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
12/2553-5/255495,438.00ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
2การพัฒนากระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ชุมชนนางชิดชม ฮิรางะสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
12/2553-6/2554260,525.00ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
3การพรีเจลข้าวกล้องงอกเพื่อประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงคุณลักษณะเนื้อสัมผัสของเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่ผลิตจากกระบวนการเอกซ์ทรูชันนางจุฬาลักษณ์ จารุนุชสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
7/2554-7/2555387,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
4การวิจัยแปรรูปผลผลิตจากสับปะรดและถ่ายทอดเทคโนโลยีนายพิสุทธิ์ บุตรสุวรรณสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
10/2553-1/2554200,000.00อุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง
5เครื่องดืมให้พลังงานจากข้าวนางพัชรี ตั้งตระกูลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
6/2554-1/2555300,000.00ภาคเอกชน
6Study on Thai traditional fermented rice productsนางพัชรี ตั้งตระกูลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
5/2554-10/2554100,000.00Japan International Research Center for Agricultural Sciences (JIRCAS)
7Expansion of Food Allergen Analysis into Thailandนางวิภา สุโรจนะเมธากุลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
3/2554-3/2555357,143.00Morinaga Institute of Biological Science, Inc , JAPAN
8ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของเครื่องปรุงหมักไก่ย่างหลังการปรุงสุกนางสาวอภิญญา จุฑางกูรสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
9/2554-8/2555110,000.00บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด (ทุนวิจัยเซเรบอส อวอร์ด ครั้งที่11)
9การใช้เทคโนโลยีพัฒนานวัตกรรมอาหารสุขภาพนางพัชรี ตั้งตระกูลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
7/2554-6/25552,192,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
10การเพิ่มสมบัติเชิงหน้าที่ของแป้งข้าวโดยกระบวนการทางชีวเคมีนางพัชรี ตั้งตระกูลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
7/2554-6/2555690,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
11การผลิตแป้งและแป้งหมักจากข้าวเม่าเพื่อสุขภาพ นางวิภา สุโรจนะเมธากุลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
7/2554-7/2555505,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
12Prevention of bacterial contamination during ethanol production using stress-tolerant yeast isolated in Thailandนายประมวล ทรายทองสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์
10/2553-9/2555320,000.00United Nation University (UNU)
13โครงการวิจัย รูปแบบการสร้างนักธุรกิจน้อยมีคุณธรรม สร้างทรัพย์สินทางปัญญาสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์นายปราโมทย์ ธรรมรัตน์สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์
6/2554-6/2555500,000.00สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
14การพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ปลาส้มและไข่เค็ม: การพัฒนาตำรับอาหารจากปลาส้มและไข่เค็มเพื่อสุขภาพนายประมวล ทรายทองสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์
7/2554-8/2555500,000.00สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดลพบุรี
15Selection of fish specie feasible to make ‘Plaraa’ with high antihypertensive functionดร.เกศศิณี ตระกูลทิวากรสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
4/2554-2/2555300,000.00Japan International Research Center for Agricultural Sciences (JIRCAS)
16Lutein และ Zeaxanthin ในผลไม้ไทยที่ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุดร.เนตรนภิส วัฒนสุชาติสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
8/2554-7/2555577,100.00สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
17ผลของอุณหภูมิน้ำเดือดต่อฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระและกลิ่น ของสารสกัดจากสมุนไพรนางสาวเพลินใจ ตังคณะกุลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
7/2554-7/2555610,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
18การทดลองและทำนายการแพร่ของกลิ่นจากนมถั่วเหลืองสูตรต่างๆดร.วิชชา ตรีสุวรรณสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
9/2554-12/2554144,000.00สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย
รวมงบประมาณทั้งสิ้น8,148,206.00