สัมมนาเชิงปฏิบัติการ Thai – The Netherlands Agriculture & Food Forum 2018 ณ ห้องประชุมสุธรรม อารีกุล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดขึ้นเพื่อให้ภาครัฐ เอกชน องค์กรการศึกษา และตัวแทนเกษตรกรของไทยได้รับความรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในด้าน Precision Agriculture, Seed Innovation, Greenhouse horticulture (agriculture) under the tropical climate และ Post-harvest technology กับนักวิชาการเกษตรผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศ เนเธอร์แลนด์ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจะเป็นการบูรณาการองค์ความรู้ ด้านการเกษตรทั้ง ๔ หัวข้อข้างต้นในหน่วยงานวิจัยเกษตรของไทย เพื่อจะได้พัฒนางานวิจัย และถ่ายทอดให้ เกษตรกรนาไปปรับใช้ต่อไป
วันที่ ๑ ช่วงเช้าของการสัมมนา จะมีกิจกรรมประกอบด้วย
๑) พิธีเปิด
๒) การบรรยายพิเศษโดย Keynote Speaker
๓) การบรรยายของวิทยากรทั้ง ๔ หัวข้อ
และในช่วงบ่ายเป็นการเสวนากลุ่มย่อยใน ๔ หัวข้อ คือ
๑) Precision Agriculture
๒) Seed Innovation
๓) Greenhouse horticulture (agriculture) under the tropical climate
• ยุทธศาสตร์การผลิตพืชคุณภาพ ปลอดภัยในโรงเรือน เพื่อจัดทำกลยุทธ์ด้านการผลิตพืชในโรงเรือนในแต่ละด้าน
• แนวทางการดำเนินการ Greenhouse Excellent Center ในการขับเคลื่อนการดำเนินการจัดทำโรงเรือน โครงสร้าง วัสดุอุปกรณ์ และงบประมาณในการดำเนินงาน ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสิ้นสุด
• การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตพืชในโรงเรือนในประเทศไทย
• การผลิตพืชแต่ละชนิดในโรงเรือน อาทิ พืชผัก สมุนไพร และเห็ด หรือพืชที่มีมูลค่าสูง
• การดำเนินการด้านการตลาด และการจัดการผลิตผลเพื่อนำไปสู่ความยั่งยืน
• การดำเนินการสร้างความร่วมมือในแต่ละภาคส่วนหรือการสร้างเครือข่ายด้านการผลิตพืชในโรงเรือน (Greenhouse networks)
๔) Post-harvest technology
-Cold chains are suitable to prolong shelf life of vegetable, fruit (especially tropical fruits) and cut flower for small, medium and large scale in domestic and external markets
-Logistics for whole chains
-Intelligent packaging to identify qualities
-Non-destructive technology to evaluate the qualities of produce
-Traceability system
-Processing to reduce food losses such as further food
-Auction market for fruits

วันที่ ๒ (ช่วงเช้า) กิจกรรม Working Group เป็นการระดมสมองระหว่างนักวิจัย นักวิชาการที่เกี่ยวข้อง ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการ และกำหนดเป้าหมายในแต่ละ section ของไทย
(ช่วงบ่าย) ประชุมทวิภาคี (Bilateral Meeting) สอบถามโทร.02-561-4669