ถั่วเขียว : ถั่วเขียวสายพันธุ์ KUML 5

แหล่งที่มาและประวัติ 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถั่วเขียวสายพันธุ์ปรับปรุงใหม่ KUML5 เป็นสายพันธุ์ที่คัดเลือกมาจากลูกผสมระหว่างสายพันธุ์ VC 6469-12-3-4A ซึ่งเป็นสายพันธุ์พ่อแม่ที่คัดเลือกมาจากสายพันธุ์ถั่วเขียวของ Asian Regional Center ศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเอเชีย (AVRDC) กับ พันธุ์กำแพงแสน 1 โดยคัดเลือกจากประชากรชั่วที่ 2 ต้นที่ 59 แล้วนำไปปลูกแบบต้นต่อแถวอีกครั้งในชั่วต่อๆ จนถึง ชั่วที่ 5 พบว่าไม่มีการกระจายตัวแล้ว จึงเก็บเมล็ดรวม และนำไปทดสอบผลผลิต

 

          ขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์

ชั่วรุ่น

ระยะเวลาการดำเนินการ

พ่อ-แม่ VC6469-12-3-4A x KPS1(WP)     

F1

พ.ศ.  2549

ปลูกต้นต่อแถว…                                            

F2

พ.ศ.  2549

ปลูกแบบต้นต่อแถว

F3-F4

พ.ศ.  2550

เก็บเมล็ดรวม

F5

พ.ศ.  2550

ทดสอบผลผลิต

Breeding line

พ.ศ.  2551

จุดประสงค์การปรับปรุงพันธุ์ 

เพื่อเพิ่มผลผลิตและขนาดเมล็ดให้โตขึ้น โดยคัดเลือกสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงกว่า 300 กิโลกรัมต่อไร่ และมีขนาดเมล็ดใหญ่ โดยวัดจากน้ำหนัก 1000 เมล็ด มากกว่า 75กรัม ขึ้นไป และมีความต้านทานต่อโรคราแป้งและใบจุดสูงกว่าพันธุ์กำแพงแสน 1 และกำแพงแสน 2

คณะผู้ปรับปรุงพันธุ์ 

นายวรวิทย์ โสรัจจาภินันท์ น.ส.ธาริการ์ ยีมรัมย์ และศ.ดร.พีระศักดิ์ ศรีนิเวศน์ 

ลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์ 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ชนิดพืช : ถั่วเขียวผิวมันสายพันธุ์ปรับปรุงใหม่ สายพันธุ์ KUML 5 

ราก     : ถั่วเขียวเป็นพืชที่มีระบบรากเป็นแบบรากแก้ว (tap root system) เจริญลึกลงไปในดิน และมีรากแขนง (lateral root) แตกออกมาบริเวณรากของถั่วเขียวพบปมซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Rizobium spp. ซึ่งช่วยในการตรึงไนโตรเจน

ลำต้น   : ลำต้นสีเขียว การแตกกิ่งก้านเป็นกลุ่ม มีความสูงของทรงพุ่มที่ระยะสุกแก่ประมาณ 70-75 เซนติเมตร

ใบ       : ใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเป็นใบประกอบสามใบย่อย (trifoliate leaves) ใบหนึ่งประกอบด้วยใบย่อย (leaflet) จำนวน 3 ใบ ก้านใบ (petiole) มีสีเขียวที่ฐานมีหูใบ (stipule) 2 อัน

ดอก/ช่อดอก : มีดอกเป็นช่อ (inflorescence) แบบ condense raceme ดอกเกิดขึ้นบริเวณมุมใบที่อยู่ตอนบนของลำต้นและที่ปลายยอดของลำต้นและกิ่งก้าน ช่อดอกมีก้านดอก (peduncle) ยาว มีดอกเป็นกลุ่มช่อหนึ่งประมาณ 10-15 ดอก 

ฝัก และเมล็ด : ฝักมีลักษณะกลมยาว ติดฝักเป็นช่อดกส่วนปลายของฝักโค้งขึ้นเล็กน้อยฝักแก่มีสีฟางข้าว มีเมล็ดสีเขียวสด มีน้ำหนัก 1000  เมล็ดประมาณ 75 กรัม

ลักษณะอื่นๆ   : ต้านทานโรคราแป้งค่อนข้างดี มีใบสีเขียวลำต้นตั้งตรงแข็งแรง ไม่หักล้ม ช่อดอกดก ฝักดก ฝักชูเหนือทรงพุ่ม ฝักแก่มีสีฟางข้าว อายุสุกแก่สั้น ประมาณ 65 วัน